XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Công dân Pháp được yêu cầu rời khỏi Bắc Cameroon
Thursday, February 21, 2013 6:04:42 PM

YAOUNDE, Cameroon (AFP) -
Bộ Ngoại Giao Pháp đã yêu cầu tất cả công dân nước này đang có mặt tại miền Bắc Cameroon ngay lập tức rời khỏi khu vực và chuyển tới nơi an toàn. Tuyên bố đưa ra một ngày sau vụ 7 khách du lịch người Pháp bị bắt cóc ở phía Bắc Cameroon, nơi tiếp giáp với Nigeria.

Quân đội và cảnh sát Cameroon đến xem chiếc xe 4x4 bị bỏ lại gần biên giới Nigeria sau khi 7 người trong một gia đình dân Pháp bị bắt cóc hôm 19 Tháng Hai. (Hình: AFP/Getty Images)

Ngoài ra Bộ Ngoại Giao Pháp cũng yêu cầu công dân không nên tới khu vực biên giới giữa Cameroon và Cộng Hòa Chad, trong bối cảnh Pháp và Cộng Hòa Chad đang tham gia chiến dịch hỗ trợ Mali giành lại sự toàn vẹn lãnh thổ từ các nhóm Hồi Giáo vũ trang.

Tổng Thống Pháp Francois Hollande hôm 20 Tháng Hai cho biết 7 du khách người Pháp, trong đó có 4 trẻ em đã bị một nhóm lạ mặt 6 người có vũ trang đi 3 xe mô tô bắt cóc khi vừa đi thăm công viên quốc gia Waza trở về. Ông Hollande nói tất cả những người bị bắt cóc này là người cùng một nhà, họ bị “một nhóm khủng bố có tiếng tăm đóng ở Nigeria” bắt giữ.

Theo ông, các phiến quân Hồi Giáo Boko Haram ở Nigeria có thể là thủ phạm: “Tôi nhìn thấy bàn tay Boko Haram ở khu vực đó của Cameroon và điều này đã đủ quan ngại để cho chúng ta triển khai lực lượng,” Ông cho biết chính phủ Pháp đang làm tất cả những gì có thể để giải cứu gia đình này và cảnh báo các công dân Pháp khác ở miền Bắc Cameroon tránh “lộ diện.”

Chính phủ Cameroon sau đó xác nhận những người bị bắt cóc có thể đã được đưa đến miền Bắc Nigeria.

Boko Haram đã tiến hành nhiều cuộc tấn công trên khắp miền Bắc Nigeria trong những năm qua. Họ nhắm vào các nhà thờ, trụ sở chính quyền và lực lượng an ninh. Ngoại Trưởng Pháp Laurent Fabius nói với hãng tin AP: “Những điều này cho thấy cuộc chiến chống lại các băng nhóm khủng bố ở Phi Châu là cần thiết.”

Pháp là một trong những nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Cameroon. Ước tính hiện có hơn 6,000 công dân Pháp sống tại Cameroon, một nước miền Phi Châu Xích Ðạo. (HC)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Thời hạn nhận bài: Đến hết ngày 30 Tháng Tư, 2015.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus