CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Quốc Hội và Tòa Bạch Ốc tái thảo luận ngân sách
Thursday, February 21, 2013 6:13:40 PM

WASHINGTON (Reuters) -
Sau nhiều tuần lễ không thảo luận về khủng hoảng ngân sách, hôm Thứ Năm, Tổng Thống Obama đã gọi những nhà lãnh đạo Cộng Hòa ở Hạ Viện đến họp ở Tòa Bạch Ốc để thảo luận về sự cắt giảm ngân sách tự động (sequestration) khoảng $85 tỷ, sẽ xảy ra vào ngày 1 Tháng Ba, nếu không có quyết định gì khác.

Một số giới chức trong buổi điều trần tại Hạ Viện hôm Thứ Năm về tác động của việc cắt giảm ngân sách tự động đối với nền kinh tế, giới trung lưu và tiểu thương Hoa Kỳ. (Hình: Mark Wilson/Getty Images)

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, ông Jay Carney, nói rằng cuộc thương lượng giữa tổng thống với Chủ Tịch Hạ Viện John Boehner và lãnh tụ thiểu số Thượng Viện, ông Mitch McConnell, diễn tiến tốt đẹp, tuy nhiên, ông không nói chi tiết.

Cuộc thương lượng chắc chắn sẽ còn nhiều khó khăn và theo nhận định của các giới quan sát hậu quả của sự cắt giảm tự động sẽ trầm trọng, tuy nhiên, không quá nặng nề ngay từ khi bắt đầu, cho nên cả hai phía đều không tỏ ra nỗ lực giải quyết.

Tổng Thống Obama đã bày tỏ sự hoài nghi là thỏa thuận sẽ đạt được kịp thời trước ngày 1 Tháng Ba. Trên truyền thanh với điều hợp viên hội luận Al Sharpton, tổng thống nói: “Tới lúc này chúng tôi vẫn tiếp tục tiếp cận với phía Cộng Hòa để xác định rằng đây không phải là điều tốt cho nền kinh tế của chúng ta và cho những người dân bình thường. Nhưng tôi không biết họ có chịu tiến tới hay không, và đó là việc chúng tôi sẽ cố gắng thúc đẩy trong bảy tám ngày tới.”

Phía Dân Chủ tại Quốc Hội đã đưa ra một dự án $110 tỷ gồm cả cắt giảm và tăng thuế, nhưng phía Cộng Hòa bác bỏ.

Tòa Bạch Ốc và các cơ quan chính quyền từ mấy ngày qua đã luôn luôn đưa ra những viễn ảnh tai hại về sự cắt giảm tự động, bao gồm tăng trưởng kinh tế sẽ chậm lại, mất khoảng 700,000 công việc làm cùng với nhiều dịch vụ công cộng như công lực và kiểm soát không lưu bị ảnh hưởng.

Ngân sách quốc phòng sẽ chịu tổn thất nặng nhất với khoảng $46 tỷ bị cắt và Bộ Trưởng Leon Panetta đã cảnh cáo rằng Hoa Kỳ có thể xuống hàng “cường quốc bậc nhì.”

Trên căn bản có sự khác biệt hoàn toàn về phương cách thay thế những cắt giảm, trong đó có bất đồng quan điểm liên quan đến chính sách thuế. (HC)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus