CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Người Việt khắp nơi tham dự hướng dẫn nhập tịch của USCIS
Thursday, February 21, 2013 7:09:34 PM


 

Thiên An/Người Việt

 

SANTA ANA (NV) - Hơn 100 người có mặt tại trụ sở của Sở Di Trú và Nhập Tịch Hoa Kỳ (USCIS) tại Santa Ana, bên cạnh hàng ngàn người xem trực tiếp trên mạng, chăm chú theo dõi buổi hướng dẫn miễn phí về nhập tịch, hoàn toàn bằng tiếng Việt, mang tên “Giao Tiếp,” vào chiều Thứ Năm, 21 Tháng Hai.

Nhân viên USCIS trả lời trực tiếp bằng tiếng Việt các thắc mắc của người dân, tại phòng họp, qua điện thoại và Internet. (Hình: Thiên An/Người Việt)

Dù chương trình bắt đầu lúc 2 giờ, ông Văn Lê, một cư dân lớn tuổi ở Wesminster, cùng vợ và cháu gái, đến trụ sở USCIS từ rất sớm với hy vọng tìm được giải đáp cho những trục trặc của cô cháu về việc tuyên thệ thành công dân Hoa Kỳ. Người cháu của ông, xin giấu tên, bế cô con gái chừng vài tháng tuổi ngồi trên hàng ghế đầu, lắng nghe từng lời hướng dẫn của nhân viên USCIS.

“Nó thi đậu từ mấy tháng rồi mà sao không thấy cho tuyên thệ, đòi giấy này giấy kia lung tung. Hôm nay đến đây hy vọng được USCIS giải thích,” ông Văn Lê nói với phóng viên nhật báo Người Việt.

Cũng như gia đình ông Văn Lê, rất đông người Việt đến với buổi hướng dẫn nhập tịch, mang theo những vấn đề và thắc mắc riêng, hồi hộp chờ được nhân viên của USCIS giải thích. Bên cạnh những người sống gần Santa Ana đến buổi hướng dẫn để được hướng dẫn trực tiếp, hàng ngàn người sử dụng điện thoại và Internet để theo dõi buổi hướng dẫn. Từ San Francisco miền Tây đến Washington, DC, ở miền Ðông Hoa Kỳ, người Việt khắp nơi gửi câu hỏi đến chương trình.

Nam lẫn nữ, già lẫn trẻ, những người tham dự đến từ nhiều thành phần xã hội khác nhau. Người thì mới qua Mỹ muốn hỏi thăm về tình trạng nhập tịch cho bản thân, người thì hỏi giùm cha mẹ, ông bà. Cũng có một số đến chỉ để được trực tiếp nói lên các nguyện vọng của mình với USCIS.

Các thủ tục nhập tịch được ông Dominic Nguyễn, đại diện USCIS, trình bày trong nửa giờ đồng hồ đầu tiên. Tiếp đó, mọi người bắt đầu nêu câu hỏi. Những cánh tay không ngừng đưa lên cho thấy tâm trạng nôn nóng của người tham dự.

Các đề tài được hỏi nhiều nhất trong chương trình, có lẽ là những trục trặc phổ biến nhất trong cộng đồng người Việt sắp trở thành công dân Hoa Kỳ, là về lý lịch, thời gian cư trú, phần thi tiếng Anh, và những điều cần làm khi bị từ chối đơn quốc tịch hay không được cho tuyên thệ.

“Phải làm sao khi tôi đi về Việt Nam quá sáu tháng,” “Sở Di Trú có thông dịch viên hay không,” hay “Tôi bị ticket có phải khai vào lý lịch không” là ba trong số nhiều câu hỏi được lặp đi lặp lại. Những thắc mắc này lần lượt được các nhân viên gốc Việt của USCIS, như bà Mai Nguyễn, ông Ðinh Ngọc Bảo và bà Tammy Hoshino, trả lời thấu đáo.

Vì buổi hướng dẫn của USCIS có mục đích giới thiệu chung về thủ tục nhập tịch, một số cá nhân có trục trặc đặc biệt về nhập tịch đã không được trả lời, thay vào đó, họ được khuyên lấy hẹn với USCIS để được giải đáp cụ thể. Dù sao, hầu hết người tham dự cũng hài lòng khi các nhân viên của USCIS lắng nghe, thông cảm và giải đáp vô số câu hỏi cho họ, kể cả về các vấn đề nằm ngoài chủ đề của chương trình.

Tiếng Việt, sau tiếng Tây Ban Nha và tiếng Hoa, là một trong những ngôn ngữ mà USCIS áp dụng thử nghiệm cho các chương trình hướng dẫn miễn phí tương tự như “Giao Tiếp.” Buổi hướng dẫn này là lần đầu tiên mà người Việt từ khắp mọi nơi có thể tham dự miễn phí và trực tiếp với USCIS.

“Sau 20 năm làm việc với Sở Di Trú, hôm nay tôi thấy thật tự hào khi sở có buổi hướng dẫn này cho người Việt Nam,” ông Dominic Nguyễn chia sẻ với mọi người.

Bà Anna Châu, phó giám đốc USCIS vùng Los Angeles, nói với phóng viên nhật báo Người Việt rằng: “Buổi tư vấn này thành công, rất có thể, Sở Di trú sẽ tính đến chuyện mở rộng chương trình này, bằng nhiều ngôn ngữ hơn, thường lệ hơn.”

Những quý vị nào không có dịp theo dõi buổi hướng dẫn này có thể vào trang mạng của USCIS tại: http://www.uscis.gov để nghiên cứu, tìm hiểu.

Căn phòng khá nhỏ tại trụ sở của USCIS ở Santa Ana đông nghẹt người đến tham dự buổi giao tiếp. (Hình: Thiên An/Người Việt)

Những người dân có các trục trặc đặc biệt về nhập tịch và di trú được nhân viên USCIS khuyên “thay vì dò hỏi các cơ quan bên ngoài, quý vị hãy lấy hẹn để nói chuyện với chính nhân viên của Sở Di Trú trong phần 'Infopass' trên trang mạng.” Ðược biết, “Infopass” có sử dụng Việt Ngữ: https://infopass.uscis.gov/lang_choice.php?selected_lang=vi

Theo thông tin do USCIS cung cấp, trong vòng 10 năm trở lại đây, số người gốc Việt nhập tịch là khoảng hơn 20,000 người mỗi năm, lên xuống tùy từng năm. Con số này là 20,900 trong năm 2011 và 34,157 trong năm 2012.

––

Liên lạc tác giả: vu.an@nguoi-viet.com
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus