CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

FIFA sẽ cho áp dụng kỹ thuật ‘Goal-line’
Friday, February 22, 2013 1:55:47 PMBắt đầu với giải Confederation 2013 và World Cup 2014

 

TỔNG HỢP - Liên Ðoàn Bóng Tròn Thế Giới FIFA vừa tuyên bố vào ngày Thứ Ba vừa qua là sẽ bắt đầu cho áp dụng kỹ thuật thu hình Goal-line (Goal-line technology) ngay tại khung thành tại giải Confederation 2103 và World Cup 2014 diễn ra tại Brazil. Và có thể có đến bốn hệ thống Goal-line Technology đang cạnh tranh cho sự chọn lựa này.

Chi tiết của hệ thống Hawk-Eye dùng camera trước trận cầu quốc tế giao hữu giữa Anh và Bỉ diễn ra trên sân Wembley Stadium, London, ngày 2 tháng 6, 2012. (Hình: Ian Walton/Getty Images)

FIFA cho biết hiện đang tìm kiếm các cuộc đấu thầu từ các công ty nào muốn hệ thống của họ được sử dụng tại hai giải đấu nói trên.

Trong một bảng tuyên bố FIFA cho biết: “Những công ty nào muốn kỹ thuật Goal-Line Technologo (GLT) được sử dụng sẽ được mời tham dự cuộc viếng thăm kiểm tra các sân vận động được dùng cho giải Confederation Cup, theo dự định sẽ diễn ra vào giữa tháng 3 tới đây, với quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra vào tháng 4 sau đó.”

Chủ tịch FIFA, Sepp Blatter, khẳng định với sự trợ giúp của kỹ thuật Goal Line này sẽ giúp đỡ các trọng tài có quyết định chính xác trong trường hợp bóng ở vị trí ngay khung thành sau khi chứng kiến trọng tài từ chối bàn thắng của tiền vệ đội tuyển Anh, Frank Lampard, sút banh dội xà ngang bật xuống đất phía trong lằn vôi khung thành trong trong trận đấu với Ðức tại giải World Cup Nam Phi 2010.

Quyết định ngày Thứ Ba vừa qua đúng như mong đợi khi mà ủy ban FIFA thành lập với danh xưng IFAB, đã có quyết định trong tháng 7 năm rồi cho áp dụng kỹ thuật goal-line tại các giải đấu quốc tế sau khi hai hệ thống qua được những thử nghiệm rộng rãi.

Hệ thống Hawk-Eye dùng camera và GoalRef dùng từ trường cảm ứng (magnetic sensors) là hai hệ thống được sử dụng tại giải Club World Cup ở Nhật Bản vào tháng 12, 2012.

Hai hệ thống này được mong đợi sẽ được dùng tại giải World Cup 2014 mặc dù hai công ty có có kỹ thuật này bước vào cuộc cạnh tranh trễ.

Còn hai hệ thống kỹ thuật goal-line khác, FIFA cho biết của Ðức đã hoàn tất các cuộc trắc nghiệm và có thể được chấp thuận cho áp dụng trong thời gian không bao lâu nữa. Hai công ty nầy không được chính thức nêu tên cho đến khi giấy phép của họ hoàn tất.

Theo FIFA, một hệ thống đã vượt qua những thử nghiệm theo đòi hỏi của FIFA, có học viện kỹ thuật đặt tại Zurich và những kết quả của hệ thống thứ hai hy vọng hoàn thành trong tháng này.

Hệ thống Hawk-Eye đã dùng từ lâu trong quần vợt và cricket. Công ty Anh có hệ thống này được công ty Sony Corp., một nhà tài trợ của World Cup, mua lại trong tiến trình thử nghiệm.

Còn hệ thống GoalRef sử dụng từ trường cảm ứng được gắn vào các cột khung thành để theo dõi những đường banh “cần sự phán đoán quyết định của trọng tài” thuộc công ty Select, Ðan Mạch.

Cả hai hệ thống này truyền tin tức thu được trong vòng một giây đến ngay cho trọng tài nhìn thấy. Cả hai đều thành công trong các thử nghiệm trước trận đấu ở Nhật nhưng không đòi hỏi quyết định một bàn thắng hay không.

Trước World Cup 2010, ông Blatter từ lâu đã lên tiếng chống đối lại áp dụng kỹ thuật trong quyết định của trọng tài. Nhưng ông đã thay đổi ý kiến sau khi nhìn thấy những trọng tài trận đấu đã bỏ sót bàn thắng của Lampard trong trận đấu vòng hai, loại trực tiếp giữa Anh và Ðức của World Cup 2010 như đã đề cập ở trên. Nếu bàn thắng này được công nhận, lúc đó Anh hòa Ðức 2-2 và kết quả cuối cùng chắc chắn sẽ khác đi chứ không phải là 4-1 nghiêng về đội tuyển Ðức.

Hơn nữa tại các giải đấu Euro 2012, Premier League 2010-2011 và 2011-12, FA Cup 2011-12 và Major League Soccer 2012 cũng từng xảy ra nhiều cuộc tranh cãi vì sự phán đoán không chính xác của trọng tài...

Một giới chức FIFA đưa ra mẫu kỹ thuật goal-line mới của GoalRef, cho giới truyền thông thấy tại Yokohama ngày 5 tháng 12, 2012 trước khi giải Club World Cup khai mạc ngày 6 tháng 12, 2012. Ðồng hồ đeo tay cho thấy chữ “goal” bất cứ khi nào quả bóng vào trong khung thành. (Hình: Yoshikazu Tsuno/AFP/Getty Images)

Ngay trong tháng 2 này, đội bóng Juventus gần như bị cướp mất đi một bàn thắng trong trận đấu lượt đi vòng 16 Champions League với Celtic sau khi trận đấu được cho phép tiếp tục mặc dù quả banh rõ ràng vượt qua khỏi lằn vôi khung thành vào lưới.

Có nhiều tin tức cho biết hệ thống Hawk-Eye hoặc GoalRef sẽ được sử dụng trong nửa mùa bóng của giải Premier League và mùa bóng MLS 2013, tuy nhiên không biết là là league nào sẽ cho áp dụng kỹ thuật nào. (TD)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus