CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Bắt phó giám đốc công an Hải Phòng, em trai Dương Chí Dũng
Friday, February 22, 2013 5:59:31 PM

Bài liên quan


HẢI PHÒNG (NV) -
Ðại tá công an Dương Tự Trọng, 52 tuổi, phó giám đốc công an Hải Phòng vừa bị bắt vì cáo buộc giúp anh trai là Dương Chí Dũng, nguyên cục trưởng Cục Hàng Hải và trước đó là chủ tịch Vinalines, bỏ trốn.

Ðại Tá Dương Tự Trọng. (Hình: Người Lao Ðộng)

Ông Dương Tự Trọng bị truy tố về tội “tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài.” Ngoài ông Trọng, còn có một nhóm công an cao cấp ở Hải Phòng liên quan trong vụ đưa Dương Chí Dũng đi trốn.

Báo Tiền Phong nói cơ quan điều tra “xác định” ông Ðại Tá Dương Tự Trọng là “mắt xích quan trọng” trong đường dây tổ chức cho ông Dương Chí Dũng đi trốn. Khi ông Dũng bỏ trốn thì ông Dương Tự Trọng đang là phó giám đốc, thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra của công an Hải Phòng.

Trước khi ông Trọng bị bắt, liên quan trọng vụ “giúp trốn đi nước ngoài” này, Bộ Công An CSVN đã bắt Hoàng Văn Thắng, trung tá đội trưởng Phòng Cảnh Sát Môi Trường Công An Hải Phòng ngày 23 tháng 1, 2013. Phạm Tiến Sơn, thượng tá, phó phòng Cảnh Sát Hình Sự CA Hải Phòng, bị bắt ngày 6 tháng 12, 2012.

Riêng Nguyễn Bình Kiên, đại tá, phó giám đốc Công An Hải Phòng, em rể của Dương Chí Dũng, không bị bắt nhưng bị “kỷ luật và khai từ đảng,” theo tin báo chí ngày 18 tháng 1, 2013.

Vợ ông đại tá Kiên cũng là một sĩ quan công an ở Hải Phòng.

Ngoài những người nói trên, còn có một số người khác cũng thuộc ngành công an tỉnh Hải Phòng đã bị bắt từ khoảng tháng 10 năm ngoái, trong đó có người là cựu viên chức hải quan sau đi buôn lậu.

Nhiều bài báo ở trong nước phơi bày tình trạng tệ hại của tổng công ty hàng hải Vinalines qua những “phi vụ” mua tàu biển, ụ nổi hầu hết đều “quá đát” và “trái quy định của nhà nước” nhưng với giá rất đắt với các nghi vấn phù phép ăn chia để tham nhũng, gây thiệt hại hàng triệu đô la cho ngân sách nhà nước. Hậu quả này vẫn còn đang kéo dài mà Vinalines dường như không đủ khả năng tự lôi mình ra khỏi vũng lầy.

Vào ngày 18 tháng 5, 2012, ông Dương Chí Dũng không có mặt ở cơ quan làm việc hay ở nhà khi bị lực lượng công an điều tra tới lục soát tìm tài liệu và bắt giam với cáo buộc “cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây thiệt hại nghiêm trọng...” theo điều 165 Luật Hình Sự CSVN.

Người ta chỉ thấy có hai lãnh đạo của Vinalines bị bắt ngày hôm đó là Mai Văn Phúc (54 tuổi, nhà ở Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội - Phó vụ trưởng Vụ Vận Tải, Bộ GTVT, nguyên tổng giám đốc Vinalines) và Trần Hữu Chiều (60 tuổi, trú ở Thái Thịnh, quận Ðống Ða - phó tổng giám đốc, phó bí thư Ðảng Ủy Vinalines).

Buổi sáng cùng ngày thì còn thấy mặt ông Dương Chí Dũng ở Cục Hàng Hải nhưng khi công an tới thì không thấy đâu. Ngay từ thời gian đầu, đã có những nghi vấn về tin tức bị lộ nên ông ta mới có thể chạy trốn. Nhưng ngày 27 tháng 7, 2012, Tướng Phan Văn Vĩnh - Tổng cục trưởng Tổng Cục Cảnh Sát Phòng Chống Tội Phạm nói với báo chí là “vẫn chưa có tài liệu nào cho thấy có việc lọt thông tin vụ Vinalines. Và cũng chưa có thông tin, tài liệu về việc ông Dũng mất nhiều tiền để có thông tin trước và thoát thân. Vụ án tiếp tục được điều tra.”

Sau hơn 3 tháng chạy trốn, ông Dương Chí Dũng bị bắt. Tin tức rất lờ mờ về nơi ông ta bị bắt mà có nguồn tin nói bắt ở Cambodia và đến đầu tháng 10, 2012 thì bị dẫn giải từ Sài Gòn ra Hà Nội giam giữ.

Trong khi đó, cuộc điều tra về đường dây và những người tiếp tay cho ông Dương Chí Dũng chạy trốn được mở rộng mà đến nay, đã có 8 người bị bắt giữ. Hầu như những người này đều là những người nằm tại Sở Công An Hải Phòng, nơi ông Dương Chí Dũng có nhiều người thân gồm cả em ruột, em gái, em rể là các sĩ quan cao cấp nắm các chức vụ quan trọng.

Ông Dương Chí Dũng, cũng như ông Phạm Thanh Bình cầm đầu tập đoàn đóng tàu quốc doanh Vinashin hiện đang ở tù, được cho là tay chân thân cận của ông Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng. Những người này đi tù chỉ vì đấu đá nội bộ và khi sự bao che làm cho ông thủ tướng mất uy thế trong đảng và nhất là ở thượng tầng chóp bu đảng. (TN)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus