CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Cựu SVSQ khóa 16 Trừ Bị Thủ Ðức hội ngộ
Friday, February 22, 2013 7:16:08 PM
 

Nguyễn Khánh Văn

 

Khóa 16 SQTB Thủ Ðức là một khóa học tương đối có những điểm đặc biệt. Khóa học dài nhất gần một năm với ba tháng học về phát triển bình định. Khóa có bảy SVSQ và hai sĩ quan huấn luyện viên tử nạn trong một tai nạn súng cối trong giai đoạn 2 tại trường. Khóa 16 SQTB Thủ Ðức đã trải qua hai biến cố 1 tháng 11, 1963 và chỉnh lý tháng 1, 1964.

Khóa 16 SQTB Thủ Ðức nhập học vào cuối tháng 6 năm 1963, ra trường vào tháng 6 năm 1964. Sở dĩ khóa học kéo dài hơn những khóa thường lệ ba tháng vì theo nhu cầu mới tại các địa phương, các SVSQ khóa 16 thụ huấn thêm một thời gian về các công tác hành chánh để đảm nhận công tác “phụ tá hành chánh” cho các quận trưởng. Khóa 16 đã được theo học các chương trình do trường Quốc Gia Hành Chánh phối hợp với Bộ Nội Vụ và quốc phòng soạn thảo. Sau khi ra trường, 80% sinh viên sĩ quan tốt nghiệp được đưa về phụ tá các quận. Tuy vậy vì cấp bậc quá thấp (chuẩn úy so với cấp bậc thông thường của một quận trưởng là đại úy, cùng các sĩ quan khác trong chi khu), sĩ quan tốt nghiệp khóa 16 chỉ đảm nhận các công tác không quan trọng do quận trưởng chỉ định, và sau đó lần lượt trở ra đơn vị tác chiến hay bổ nhiệm cho các ban, phòng.

Trong thời gian thụ huấn ở quân trường, khóa 16 SQTB Thủ Ðức đã trải qua những biến cố chính trị lớn của miền Nam như: Phong trào đấu tranh của Phật Giáo bùng phát vào tháng 3 năm 1963, cuộc đảo chánh 1 tháng 11 do Tướng Dương Văn Minh lãnh đạo, cuộc chỉnh lý vào cuối tháng 1 năm 1964 do Tướng Nguyễn Khánh tổ chức. Do tình hình chính trị lúc bấy giờ, chỉ trong vòng một năm, khóa 16 Thủ Ðức có đến ba vị chỉ huy trưởng: Ðại Tá Phan Ðình Thứ tự Lam Sơn (trước 1 tháng 11 năm 1963, không ủng hộ việc đảo chánh Tổng Thống Ngô Ðình Diệm), Thiếu Tướng Trần Ngọc Tám, và Thiếu Tướng Bùi Hữu Nhơn.

Chúng tôi biết nhiều vị quen tên tại hải ngoại là SVSQ khóa 16 SQTB Thủ Ðức như Luật Sư Nguyễn Hữu Thống, Luật Sư Nguyễn Thành, ông Trang Sĩ Tấn, nhà văn Nguyên Vũ, ký giả Anh Thành, nhà biên khảo Trần Ðông Phong, nhạc sĩ Trương Duy Cường, nhà văn Ðinh Phụng Tiến (chủ bút tuần báo Ðất Mới, Nam California), Francis Khúc (chủ nhiệm Illinois Thời Báo), Mạc Ly Hương (chủ nhiệm Tạp Chí Tinh Hoa, Minnesota), và nhiều thi sĩ như Vương Ðức Lệ, Mai Trung Tĩnh, Chinh Yên, Nguyễn Tiến Ðức, Nguyễn Xuân Thiệp (chủ biên Trẻ Magazine, Dallas).

Trường Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Ðức không tham gia đảo chánh 1 tháng 11.

Trưa ngày 1 tháng 11 năm 1963, Tướng Trần Văn Ðôn chỉ thị cho Ðại Tá Nguyễn Văn Truân (trưởng phòng 4 Bộ TTM) điều động một đoàn quân xa lên Thủ Ðức, đón một tiểu đoàn SVSQ về tham gia đảo chánh với nhiệm vụ giữ an ninh cho những trục lộ chính. Người được móc nối là Ðại Úy Phạm Tấn Ngọc, tiểu đoàn trưởng TÐ1 SVSQ. Trước khi điều động được SVSQ, Chỉ Huy Trưởng Lam Sơn vì trung thành với Tổng Thống Ngô Ðình Diệm đã ngăn cản việc này và bắt giam Ðại Úy Ngọc. Do đó, sau khi cuộc đảo chánh thành công, Ðại Tá Lam Sơn đã bị thay thế bởi Thiếu Tướng Trần Ngọc Tám, lúc bấy giờ đang ở trong Ủy Ban Ðặc Trách Ấp Chiến Lược của Bộ TTM.

Ngày 13 tháng 3 năm 1964, vài giai đoạn II, dưới thời chỉ huy của Tướng Trần Ngọc Tám, SVSQ Ðại Ðội 1, dưới sự hướng dẫn của hai sĩ quan huấn luyện viên tác xạ, vũ khí, mìn, đã thực tập tác xạ súng cối 60 ly tại một bãi tập tại Tăng Nhơn Phú. Buổi chiều sau giờ học kết thúc, huấn luyện viên ra lệnh cho SVSQ đi góp nhặt các quả đạn không nổ, chất lại một chỗ để chờ chuyên viên đạn được đem đi. Một SVSQ sau khi nhặt một quả đạn lép (không nổ), quẳng vào đống đạn đã thu lượm được, quả đạn này phát nổ, gây nên một tiếng nổ kinh hồn, gây tử thương tại chỗ cho 7 SVSQ thuộc Ðại Ðội 1 và hai sĩ quan huấn luyện viên vũ khí.

Theo nhân chứng, cựu SVSQ ÐÐ1, Ðặng Tử Anh, hiện sinh sống ở Carrolton, Texas, sinh viên tuần sự Trung Ðội 1 (của Thiếu Úy Võ Văn Hiệp) có mặt tại chỗ, thì người nhặt và ném quả đạn là SVSQ Nguyễn Văn Hải, bị mảnh đạn cắt đứt hai chân, còn hấp hối vài phút sau khi quả đạn nổ. Một vài SVSQ bị tử thương, còn nhớ được tên là Nguyễn Văn Khiết (Trđ 1), Hoàng Minh Ðức, Nguyễn Văn Thuận, Khải (Trđ 3).

Năm nay vì không đủ túc số và phương tiện để họp khóa, ban tổ chức sẽ tổ chức một bữa cơm trưa thân mật đầu năm cho anh em cựu SVSQ K.16 TÐ và gia đình tại nhà hàng King Harbor Restaurant, 13018 Harbor Blvd., Gaden Grove, CA 92843, (714) 636-9103) vào ngày Chủ Nhật 24 tháng 2, 2013 lúc 12 PM.

Ðiện thoại liên lạc: (714) 913-8411, (714) 955-3074, (714) 548-7341.
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus