CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Cộng đồng VN trao hơn $150,000 cho nạn nhân bão Sandy
Friday, February 22, 2013 8:07:59 PM


 

Ðỗ Dzũng/Người Việt

 

NEW YORK (NV) - Mayor's Fund to Advance NY City, quỹ cứu trợ nạn nhân bão lụt Sandy do ông Michael Bloomberg, thị trưởng New York, lập ra vừa nhận được số tiền $150,168.15 do một phái đoàn người Mỹ gốc Việt trao hôm Thứ Năm, 22 Tháng Hai, bà Evelyn Erskine, phát ngôn viên của quỹ này, xác nhận với nhật báo Người Việt.

Một căn nhà ở New York bị bão Sandy tàn phá. (Hình: Spencer Platt/Getty Images)

Bà nói: “Số tiền đã được chuyển vào Mayor's Fund to Advance NY City và họ đã trình cho chúng tôi tấm chi phiếu tượng trưng, với số tiền $150,168.15. Phái đoàn được bà Jennifer Kent, giới chức cao cấp của quỹ, tiếp đón.”

“Tôi không biết phái đoàn có bao nhiêu người và cũng không nhớ tên của họ, vì tôi không có mặt ở đó,” bà Evelyn Erskine nói tiếp. “Tôi chỉ biết họ là một phái đoàn người Mỹ gốc Việt.”

Trong cuộc họp báo tại Hội Ðền Hùng, Westminster, hôm 16 Tháng Giêng, Ban Vận Ðộng Cứu Trợ Nạn Nhân Bão Sandy, do Giám Mục Tin Lành Trần Thanh Vân, một thành viên Hội Ðồng Liên Tôn, làm trưởng ban, cho biết vào ngày 22 Tháng Hai sẽ có một phái đoàn mang số tiền quyên góp khoảng $200,000 tới New York và trao tận tay ông thị trưởng.

Cũng trong buổi họp này, Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa, chủ tịch Cộng Ðồng Người Việt Quốc Gia Nam California kiêm phó trưởng Ban Vận Ðộng Cứu Trợ Nạn Nhân Bão Sandy, xác nhận đã lấy hẹn để gặp ông thị trưởng vào ngày 22 Tháng Hai.

Nhật báo Người Việt có gọi điện thoại đến Luật Sư Nghĩa, để lại lời nhắn, nhưng khi bài báo lên khuôn, không thấy ông gọi lại.

Cuộc vận động giúp nạn nhân bão Sandy được thực hiện vào khoảng cuối năm 2012, sau khi cơn bão này ập vào New York hồi cuối Tháng Mười.

Cùng đóng góp trong cuộc vận động này còn có số tiền $27,000 của Phật Tử hai chùa Bảo Quang ở Santa Ana và chùa Liên Hoa ở Garden Grove. Số tiền này do Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, viện chủ chùa Bảo Quang, ký thác cho Mayor's Fund to Advance NY City. Tấm chi phiếu được trao cho Ban Vận Ðộng Cứu Trợ Nạn Nhân Bão Sandy với thỏa thuận là vị hòa thượng sẽ cùng đi với phái đoàn đến New York để cùng trao cho ông thị trưởng.

Tuy nhiên, chi phiếu này sau đó lại được ông Vũ Hoàng, thủ quỹ của Ban Vận Ðộng Cứu Trợ Nạn Nhân Bão Sandy, chuyển sang tài khoản của Hội Ðồng Liên Tôn vì “cảm thấy không an toàn khi để ở nhà”.

Sự việc này tạo ra nhiều lời qua tiếng lại, có lúc rất gắt gao, giữa những người liên quan, cùng với hai ngân hàng East West Bank và Wells Fargo Bank, nơi tấm chi phiếu $27,000 “đi qua”. Cả hai ngân hàng này đều tọa lạc ở Westminster.

Sau đó, Giám Sát Viên Janet Nguyễn và Hòa Thượng Thích Quảng Thanh yêu cầu Ban Vận Ðộng Cứu Trợ Nạn Nhân Bão Sandy gởi tất cả số tiền $200,000 đi New York càng sớm càng tốt, vì những nạn nhân đang mong đợi. Rồi cảnh sát Westminster cũng vào cuộc điều tra.

Tuy nhiên, Ban Vận Ðộng Cứu Trợ Nạn Nhân Bão Sandy không phản ứng.

Cũng trong ngày 22 Tháng Hai, Hòa Thượng Thích Quảng Thanh xác nhận với nhật báo Người Việt là Hội Ðồng Liên Tôn đã gởi một chi phiếu $27,000 bằng thư bảo đảm cho ông.

“Hôm nay nhận được thư bảo đảm từ Hội Ðồng Liên Tôn, mở ra thì thấy cái check $27,000, viết từ tài khoản của Hội Ðồng Liên Tôn. Tôi dự tính là chờ vài ngày để xác minh, rồi viết check gởi đi New York,” hòa thượng nói.

Khi được hỏi ông có đi New York cùng phái đoàn không, vị hòa thượng đáp: “Tôi hoàn toàn không biết gì về chuyến đi.”

Trả lời phỏng vấn nhật báo The Orange County Register hôm 22 Tháng Hai, qua một thông dịch viên, Hòa Thượng Thích Quảng Thanh nói ông “nghĩ rằng số tiền này nên được gởi đi từ Tháng Mười Hai sau khi gây quỹ xong”.

Khi được tờ báo này hỏi liệu có làm việc chung với Hội Ðồng Liên Tôn trong việc gây quỹ trong tương lai, hòa thượng trả lời bằng tiếng Anh: “Không bao giờ, không bao giờ.”

––-

Liên lạc tác giả: DoDzung@nguoi-viet.com
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus