CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Việt Nam ngăn dân tưởng niệm ngày 17 tháng 2, Trung Quốc thì không
Friday, February 22, 2013 8:38:07 PM

Bài liên quan

 

HÀ NỘI (NV) - Nhà nước CSVN thì hoàn toàn nín lặng. Một số nhân sĩ, trí thức tới Ðài Liệt Sĩ ở thủ đô Hà Nội đặt vòng hoa tưởng niệm những người lính đã bỏ mình vì bảo vệ quê hương khi bị quân Trung Quốc xâm lược năm 1979 bị công an cản trở.

Nhóm nhân sĩ, trí thức tới Ðài Liệt Sĩ ở Hà Nội để đặt vòng hoa tưởng niệm những người lính đã chết trong cuộc chiến Việt-Trung 1979 đang bị công an CSVN ngăn cản. (Hình: xuandienhannom.com)

Trong khi đó, tại nhiều tỉnh ở Trung Quốc, các cuộc tưởng niệm lính Trung Quốc chết trận trong cuộc xâm lăng đó được tổ chức khá trang trọng và đông đảo.

Tin tức từ hôm 17 tháng 2, 2013 đã cho biết chế độ Hà Nội cho công an và đám người tay chân ngăn chặn một nhóm trí thức, nhân sĩ, gồm cả những người từng nắm các chức vụ cao trong guồng máy nhà nước CSVN như bộ trưởng, đại sứ, giáo sư đại học, mang vòng hoa tới đặt tại Ðài Liệt Sĩ và dâng hương tưởng niệm.

Người Trung Quốc tập trung với vòng hoa đến đài kỷ niệm làm lễ truy điệu các người lính chết trận trong cuộc chiến 17 tháng 2, 1979. (Hình từ Basam)

“Lực lượng bảo vệ đài tưởng niệm đã gây cản trở và tìm đủ mọi cách để ngăn không cho đoàn nhân sĩ trí thức vào viếng, thắp hương tưởng niệm các liệt sĩ đã hy sinh trong các cuộc chiến tranh vệ quốc, đặc biệt là những người đã ngã xuống trong chiến tranh biên giới tháng 2 năm 1979 chống giặc Tàu xâm lược.” Bản tin trên xuandienhannom.blogspot.com viết.

Một đoạn video clip phổ biến trên youtube cho thấy cuộc tranh cãi giữa những người tới tưởng niệm với ‘lực lượng bảo vệ’ ở Ðài Liệt Sĩ rất gay gắt. Ðám người ‘lực lượng bảo vệ’ bị mắng là “hèn”, đại diện cho một chế độ “hèn”.

Các cựu quân nhân Trung Quốc kỷ niệm cuộc chiến thắng mà họ tuyên truyền là “phản kích tự vệ”. (Hình trên Basam)

Vì không được đặt vòng hoa ở Ðài Liệt Sĩ, họ đành kéo tới tượng đài Quang Trung Nguyễn Huệ để “đặt vòng hoa tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trong mặt trận chống Tàu Cộng Mùa Xuân năm 1979”. Ðồng thời họ còn đến Gò Ðống Ða, nơi đại quân nhà Thanh phơi xác ngày 5 Tháng Giêng Kỷ Dậu (tức năm 1789) để tưởng niệm nhưng cũng bị cấm cản.

Ngược lại với hành động của nhà cầm quyền CSVN, bên Trung Quốc, một số trang mạng bên đó đã đăng tải bài viết và hình ảnh kỷ niệm rất hoành tráng tại nhiều địa phương cuộc xâm lược Việt Nam kéo dài một tháng bắt đầu từ ngày 17 tháng 2, 1979 mà kẻ cầm đầu Bắc Kinh lúc đó là Ðặng Tiểu Bình tuyên bố “dạy cho Việt Nam một bài học” nhưng trên mặt tuyên truyền chính thức thì nói “đánh trả tự vệ”.

Khoảng 600,000 quân (theo nhà cầm quyền CSVN nhưng phía Trung Quốc nói hơn 200,000) gồm nhiều binh đoàn của Trung Quốc với hàng ngàn đại bác và xe tăng đã được Trung Quốc lùa qua biên giới đánh phá đồng loạt cả 6 tỉnh của Việt Nam từ Lai Châu đến Quảng Ninh. Cuộc chiến chỉ kéo dài một tháng thì Bắc Kinh đột ngột rút quân về nước nhưng thiệt hại nhân mạng cả hai bên được mô tả rất lớn. Ngoài thiệt hại tài sản gần như toàn bộ, rất nhiều người dân Việt Nam tại 6 tỉnh đã bị quân xâm lăng giết hại. Tại một địa điểm của tỉnh Lạng Sơn có tấm bia ghi lại 43 phụ nữ và trẻ em của một làng đã bị quân Trung Quốc giết hại rồi ném xác xuống giếng.

Hà Nội loan báo giết được 30,000 quân xâm lược Trung Quốc nhưng một số tài liệu của họ nói lính Trung Quốc chết khoảng 7 ngàn người, bị thương khoảng 21 ngàn người. Tạp chí Time nói khoảng gần 10,000 lính CSVN thiệt mạng và hàng ngàn thường dân vô tội bị giết hại.

Nơi hoạt động kỷ niệm 34 năm cuộc chiến “phản kích tự vệ” đối với Việt Nam của các cựu chiến binh tham chiến quê ở Quý Châu. (Hình trên Basam)

Trang thông tin điện tử Basam ngày Thứ Sáu có một số bản dịch từ các mạng điện tử của Trung Quốc từ New.ifeng.com đến people.com.cn, hxcy1965.blog.163.com, và bbs.tiexue.net.

Không có hình ảnh nào cho thấy cả những người mang quân phục hoặc thường phục nào tham dự các cuộc kỷ niệm này bị cản trở gì cả khi họ tiến đến các đài kỷ niệm ở nhiều địa phương từ Quý Châu đến Quảng Châu. (T.N.)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus