XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Tân lãnh tụ Trung Quốc dự trù thăm Nga đầu tiên
Saturday, February 23, 2013 1:15:25 PM

BẮC KINH (NYT) -
Tân lãnh tụ Trung Quốc, ông Tập Cận Bình (Xi Jinping), đã quyết định chọn Moscow là nơi viếng thăm trong chuyến công du đầu tiên với tư cách chủ tịch nước, và ngay sau đó là chuyến viếng thăm Nam Phi để tham dự cuộc họp thượng đỉnh của nhóm các quốc gia đang trên đà phát triển mạnh nhất thế giới.

Ông Tập Cận Bình dự trù thăm Nga trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên. (Hình: Mark Ralston/AFP/Getty Images)

Hồ Cẩm Ðào, người tiền nhiệm của ông Tập Cận Bình, cũng chọn Moscow là nơi đến thăm đầu tiên sau khi lên giữ chức vụ chủ tịch nước. Tuy nhiên chuyến đi của ông Tập Cận Bình có tính cách quan trọng đặc biệt hơn vì là sự trả lời của Trung Quốc với việc chính phủ Obama chú trọng hơn vào Á Châu và bị coi là chiến lược bao vây Trung Quốc.

Qua việc đến Nga, ông Tập Cận Bình sẽ tìm cách củng cố mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Moscow trước khi gặp Tổng Thống Obama sau đó.

Ngoài ra, cũng có các chỉ dấu cho hay ông Tập Cận Bình và Tổng Thống Nga Vladimir Putin sẽ tìm cách ký thỏa thuận về năng lượng theo đó Nga sẽ cung cấp dầu hỏa và khí đốt cho Trung Quốc. Trung Quốc cũng có thể tìm sự hậu thuẫn của Nga trong cuộc tranh chấp biển đảo với Nhật, một đồng minh thân cận với Mỹ.

Các giới chức Trung Quốc cho hay ông Tập Cận Bình sẽ không gặp ông Obama cho tới Tháng Chín, khi cả hai tham dự cuộc họp thượng đỉnh của nhóm G20 ở St. Petersburg tại Nga, theo các giới chức Trung Quốc. (V.Giang)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus