CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Tân lãnh tụ Trung Quốc dự trù thăm Nga đầu tiên
Saturday, February 23, 2013 1:15:25 PMBẮC KINH (NYT) -
Tân lãnh tụ Trung Quốc, ông Tập Cận Bình (Xi Jinping), đã quyết định chọn Moscow là nơi viếng thăm trong chuyến công du đầu tiên với tư cách chủ tịch nước, và ngay sau đó là chuyến viếng thăm Nam Phi để tham dự cuộc họp thượng đỉnh của nhóm các quốc gia đang trên đà phát triển mạnh nhất thế giới.

Ông Tập Cận Bình dự trù thăm Nga trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên. (Hình: Mark Ralston/AFP/Getty Images)

Hồ Cẩm Ðào, người tiền nhiệm của ông Tập Cận Bình, cũng chọn Moscow là nơi đến thăm đầu tiên sau khi lên giữ chức vụ chủ tịch nước. Tuy nhiên chuyến đi của ông Tập Cận Bình có tính cách quan trọng đặc biệt hơn vì là sự trả lời của Trung Quốc với việc chính phủ Obama chú trọng hơn vào Á Châu và bị coi là chiến lược bao vây Trung Quốc.

Qua việc đến Nga, ông Tập Cận Bình sẽ tìm cách củng cố mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Moscow trước khi gặp Tổng Thống Obama sau đó.

Ngoài ra, cũng có các chỉ dấu cho hay ông Tập Cận Bình và Tổng Thống Nga Vladimir Putin sẽ tìm cách ký thỏa thuận về năng lượng theo đó Nga sẽ cung cấp dầu hỏa và khí đốt cho Trung Quốc. Trung Quốc cũng có thể tìm sự hậu thuẫn của Nga trong cuộc tranh chấp biển đảo với Nhật, một đồng minh thân cận với Mỹ.

Các giới chức Trung Quốc cho hay ông Tập Cận Bình sẽ không gặp ông Obama cho tới Tháng Chín, khi cả hai tham dự cuộc họp thượng đỉnh của nhóm G20 ở St. Petersburg tại Nga, theo các giới chức Trung Quốc. (V.Giang)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus