CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Trung Quốc bố trí phao nổi gần quần đảo tranh chấp với Nhật
Saturday, February 23, 2013 1:17:27 PMTOKYO (NYT) -
Chính phủ Nhật vừa yêu cầu chính phủ Trung Quốc giải thích lý do vì sao các tàu Trung Quốc vừa thả một số phao nổi ở gần khu vực quần đảo đang có tranh chấp giữa hai nước, theo lời một phát ngôn viên Nhật hôm Thứ Sáu.

Quần đảo Senkaku/Ðiếu Ngư đang có tranh chấp giữa Trung Quốc và Nhật. (Hình: Sam Yeh/AFP/GettyImages)

Tổng thư ký Nội các Nhật, ông Yoshihide Suga, cho báo chí hay rằng các tàu hải giám Trung Quốc đã thả các phao nổi này tuần qua trong hải phận của Trung Quốc gần quần đảo nơi Nhật gọi là Senkaku và Trung Quốc gọi là Diaoyu.

Giới truyền thông Nhật cho hay các phao nổi này có thể gắn các máy dò dưới nước để theo dõi hoạt động của tàu ngầm Nhật quanh quần đảo này. Nếu điều này đúng sự thật thì sẽ là một bước leo thang nữa trong cuộc đối đầu giữa hai quốc gia, vốn trong thời gian qua chỉ gồm các tàu tuần duyên võ trang nhẹ nhưng nay đang được thay thế bằng các chiến hạm võ trang hùng hậu hơn.

Ông Suga cho hay các phao nổi này được thả hôm 17 Tháng Hai và chỉ cách lằn ranh hải phận của Nhật chưa tới 1,000 feet.

Trong khi đó, chính phủ Nam Hàn hôm Thứ Sáu lên tiếng phản đối việc một giới chức cao cấp chính phủ Nhật đến tham dự buổi lễ liên quan đến xác định chủ quyền của Nhật tại một quần đảo khác đang có tranh chấp với Nam Hàn. (V.Giang)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus