XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Trung Quốc bố trí phao nổi gần quần đảo tranh chấp với Nhật
Saturday, February 23, 2013 1:17:27 PM

TOKYO (NYT) -
Chính phủ Nhật vừa yêu cầu chính phủ Trung Quốc giải thích lý do vì sao các tàu Trung Quốc vừa thả một số phao nổi ở gần khu vực quần đảo đang có tranh chấp giữa hai nước, theo lời một phát ngôn viên Nhật hôm Thứ Sáu.

Quần đảo Senkaku/Ðiếu Ngư đang có tranh chấp giữa Trung Quốc và Nhật. (Hình: Sam Yeh/AFP/GettyImages)

Tổng thư ký Nội các Nhật, ông Yoshihide Suga, cho báo chí hay rằng các tàu hải giám Trung Quốc đã thả các phao nổi này tuần qua trong hải phận của Trung Quốc gần quần đảo nơi Nhật gọi là Senkaku và Trung Quốc gọi là Diaoyu.

Giới truyền thông Nhật cho hay các phao nổi này có thể gắn các máy dò dưới nước để theo dõi hoạt động của tàu ngầm Nhật quanh quần đảo này. Nếu điều này đúng sự thật thì sẽ là một bước leo thang nữa trong cuộc đối đầu giữa hai quốc gia, vốn trong thời gian qua chỉ gồm các tàu tuần duyên võ trang nhẹ nhưng nay đang được thay thế bằng các chiến hạm võ trang hùng hậu hơn.

Ông Suga cho hay các phao nổi này được thả hôm 17 Tháng Hai và chỉ cách lằn ranh hải phận của Nhật chưa tới 1,000 feet.

Trong khi đó, chính phủ Nam Hàn hôm Thứ Sáu lên tiếng phản đối việc một giới chức cao cấp chính phủ Nhật đến tham dự buổi lễ liên quan đến xác định chủ quyền của Nhật tại một quần đảo khác đang có tranh chấp với Nam Hàn. (V.Giang)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus