XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Mỹ thả chuột tẩm thuốc xuống đảo Guam để diệt rắn
Saturday, February 23, 2013 1:21:51 PM
 

ANDERSEN AIR FORCE BASE, Guam (AP) - Các con chuột chết được tẩm thuốc giảm đau với liều lượng cao sẽ được thả xuống các khu rừng rậm trên đảo Guam trong thời gian ngắn tới đây nhằm tiêu diệt loài rắn nâu sống trên cây, vốn đã gây đủ mọi vấn đề cho dân chúng nơi này từ hơn 60 năm nay.

Một binh sĩ Mỹ cầm một con rắn nâu trên đảo Guam. (Hình: AP Photo/Eric Talmadge)

Phần lớn các loài chim xuất xứ từ đảo Guam nay đã diệt chủng vì bị rắn nâu này ăn thịt, sau khi chúng theo các chiến hạm Mỹ từ vùng Nam Thái Bình Dương đến đảo sau Ðệ Nhị Thế Chiến. Hiện có vào khoảng 2 triệu con rắn này ở đảo Guam, tiêu diệt các loại thú rừng, cắn người và ngay cả gây tình trạng mất điện khi bò trên các đường dây dẫn điện.

Cách nơi này khoảng hơn 3,000 miles, giới chức bảo vệ môi trường ở Hawaii từ lâu nay cũng lo ngại sẽ gặp phải sự xâm lăng tương tự, do các con rắn bám theo phi cơ từ Guam bay tới nơi này. Nỗi lo lắng về tổn thất của các loài sinh vật thổ nhưỡng cùng hàng tỉ dollars thiệt hại trong kỹ nghệ du lịch sẽ giảm đi nhiều nếu chiến lược diệt rắn ở Guam thành công. Một cuộc nghiên cứu do cơ quan National Wildlife Research Center thực hiện vào năm 2010 cho thấy loài rắn nâu này có thể gây thiệt hại từ $593 triệu đến $2.14 tỉ nếu phát triển được tại Hawaii như đã thấy ở Guam.

Các con rắn nâu thường dài khoảng 1m nhưng có thể tới hơn 3m. Phần lớn các loài chim ở Guam không biết cách nào để chống lại loài rắn ăn đêm nay và sau gần 3 thập niên coi như hoàn toàn bị tiêu diệt.

Các khoa học gia nay đề nghị giải pháp tẩm chất acetaminophen, thường dùng trong các thuốc trị đau nhức như Tylenol, vào các con chuột chết rồi dùng trực thăng thả xuống các khu rừng rậm. (V.Giang)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus