CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Quân đội Ai Cập không hài lòng với tổng thống
Saturday, February 23, 2013 1:24:18 PM

Bài liên quan


CAIRO (AP) -
Quân đội Ai Cập hiện đang đưa ra các chỉ dấu cho thấy họ ngày càng mất kiên nhẫn với các nhà lãnh đạo Hồi Giáo ở quốc gia này, chỉ trích một cách gián tiếp đường lối của chính phủ và có những cảnh cáo rằng có thể họ sẽ phải chiếm quyền một lần nữa.

Binh sĩ Ai Cập ngăn chặn một cuộc biểu tình chống Tổng Thống Mohamed Morsi. Quân đội nước này bắt đầu không hài lòng với nhà lãnh đạo Ai Cập. (Hình: Mohammed Abed/AFP/Getty Images)

Tình trạng căng thẳng hiện nay đang tạo sự lo ngại rằng quân đội sẽ can thiệp như từng xảy ra năm 2011, khi các tướng lãnh lên cầm quyền thay thế nhà độc tài lâu năm Hosni Mubarak sau khi họ đứng về phía người dân trong cuộc nổi dậy kéo dài 18 ngày.

Nhiều người dân Ai Cập nay mệt mỏi chán nản vì tình trạng bế tắc chính trị kéo dài, không thấy có lối thoát giữa một phía là Tổng Thống Mohamed Morsi cùng đảng cầm quyền Hồi Giáo Huynh Ðệ, và phía kia là thành phần đối lập đòi dân chủ, dân quyền cũng như có sự tách bạch giữa chính quyền và tôn giáo.

Cuộc đối đầu hiện nay đang tạo ra tình trạng bất ổn lan rộng, tội phạm tăng cao và kinh tế ngày càng suy sụp.

“Quân đội Ai Cập sẽ không để cho sự ổn định của quốc gia hay vị thế của họ bị đe dọa do sự tan rã của giềng mối xã hội,” theo lời Michael W. Hanna, một chuyên gia về Ai Cập tại tổ chức Century Foundation ở New York.

Hồi đầu tháng này, bộ trưởng Quốc Phòng kiêm tham mưu trưởng quân đội Ai Cập, Tướng Abdel-Fattah el-Sissi, tuyên bố rằng ông sẽ không bao giờ để cho quân đội bị đảng Hồi Giáo Huynh Ðệ hay bất cứ một đảng phái nào chi phối vì quân đội là của quốc gia. Sau đó có tin đồn cho rằng Tướng el-Sissi sẽ bị Tổng Thống Morsi thay thế để đảng Hồi Giáo Huynh Ðệ dễ kiểm soát quân đội hơn. (V.Giang)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus