XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»

« Trở về trang trước

Chênh lệch học vấn các sắc dân ở Mỹ: vấn đề khó nuốt
Saturday, February 23, 2013 1:59:37 PM

HOA KỲ -
Từ lâu nay, vấn đề làm sao để giảm thiểu chênh lệch về thành đạt học vấn giữa các thành phần học sinh thuộc đủ sắc tộc và cùng lúc gia tăng giá trị cũng như hoàn thiện hơn việc học trong hệ thống trường công lập trong một quốc gia đa dạng với nhiều sắc dân ở Mỹ vẫn là điều làm giới giáo dục đau đầu. Theo bản tin của CSMonitor.

Tuần hành tại University of Berkeley. Hình minh họa. Tháng 11, 2011. (Hình: Kimihiro Hoshino/AFP/Getty Images)

Theo bản tin, một ủy ban nghiên cứu giáo dục quốc gia đã đưa ra bản khuyến cáo, theo đó cho rằng việc thay đổi cách huấn luyện các nhà giáo, giúp trẻ có cơ hội đi học sớm, cũng như cải thiện kế hoạch ngân sách tài trợ cho các trường học là những điều chính yếu giúp thu ngắn sự khác biệt về thành đạt học vấn giữa học sinh da trắng và học sinh thuộc thành phần thiểu số.

Ủy Ban Giá Trị và Xuất Sắc trong giáo dục, vốn vừa đưa ra bản báo cáo sau cùng cho Bộ Trưởng Giáo Dục Arne Duncan hồi đầu tháng này, đã có được thành quả đáng khích lệ đầu tiên là được sự đồng ý của tất cả mọi thành viên về những đề nghị mà ủy ban tin rằng sẽ giúp thay đổi nền giáo dục công lập của Mỹ cho được tốt đẹp hơn.

Vẫn theo bản tin, nếu biết rằng thành viên của ủy ban gồm tất cả mọi giới, từ đại diện nghiệp đoàn; giới chức giáo dục ở các địa phương cho tới tiểu bang và liên bang; các nhà tranh đấu dân quyền; các chuyên gia giáo dục hàng đầu trong mọi khuynh hướng cải cách giáo dục... thì có được sự chấp thuận của tất cả mọi thành viên quả không phải là điều dễ dàng.

“Ðây là lời kêu gọi phải có hành động mà chúng ta có thể thực hiện và phải thực hiện cho được để tạo sự tốt đẹp hơn cho con cháu và cho những cộng đồng vốn từ trước đến nay không có được những cơ hội học vấn... và làm điều này cũng giúp đất nước chúng ta hùng mạnh hơn,” theo Bộ Trưởng Duncan.

Bản báo cáo đưa ra rõ ràng tầm vóc của thử thách mà nước Mỹ phải vượt qua để đạt được mục tiêu nói trên.

Các kết quả về thi toán trên toàn quốc cho thấy chỉ có 19% học sinh da đen lớp 8 trung bình có điểm thi bằng với điểm thi trung bình của học sinh da trắng, trong khi học sinh gốc Hispanic, đang trở thành thành phần thiểu số lớn nhất ở Mỹ, ở mức 26%. Nhìn chung, kết quả các kỳ thi toán thế giới cho thấy học sinh Mỹ chỉ đứng ở hạng 27 và chỉ 25% trong số các học sinh Mỹ được coi là có khả năng toán ngang với học sinh trung bình ở các quốc gia như Singapore và Phần Lan.

“Hệ thống giáo dục của chúng ta, được luật pháp ra lệnh hủy bỏ tình trạng phân biệt chủng tộc cách đây hơn 50 năm trước, ngày nay lại càng có sự phân biệt trầm trọng hơn nữa bởi giàu nghèo và số tiền lương, và cũng thường qua sắc tộc,” theo bản báo cáo, cho biết thêm rằng “nếu chỉ đạt được con số 90% tốt nghiệp của học sinh trung học da màu là cũng đủ giúp tăng thêm khoảng $6.6 tỉ mỗi năm cho nền kinh tế Mỹ.”

Ủy ban này, vốn được Quốc Hội Mỹ giao trách nhiệm tìm ra phương cách để giảm thiểu sự khác biệt trong cơ hội học vấn khiến đưa đến sự chênh lệch trong kết quả thành đạt và đưa ra các khuyến cáo về chính sách, là một ủy ban độc lập gồm đủ mọi khuynh hướng chính trị, xã hội và giáo dục. Nay vấn đề tùy thuộc vào Quốc Hội, chính phủ, các nhóm vận động giáo dục cũng như nhiều cơ quan cấp tiểu bang và địa phương quyết định xem là sẽ thi hành những gì.

Ủy ban đề nghị thay đổi hoàn toàn cách thức tuyển mộ, huấn luyện, trả lương, và lượng định khả năng của các nhà giáo ở Mỹ, cùng đưa ra những biện pháp khuyến khích nhà giáo giỏi đến dạy ở những trường khó khăn.

Giáo Sư Christopher Edley, đồng chủ tịch ủy ban và là khoa trưởng khoa Luật tại đại học University of California at Berkeley, nói rằng thường thì các trường gặp khó khăn nhất ở Mỹ chỉ có được các nhà giáo không nhiều kinh nghiệm, không đủ tài liệu học cụ giảng dạy và cũng đưa ra chương trình học đòi hỏi nhiều cố gắng như ở các nơi khác.

Các thành viên của ban nhạc đại học Berkeley University trong một buổi “masterclass” với nhạc trưởng nổi tiếng người Venezuela, Gustavo Dudamel. Tháng 11, 2012. (Hình: Leo RamireZ/AFP/Getty Images)

Bản báo cáo cũng đưa ra đề nghị cho cả chính quyền tiểu bang lẫn liên bang để giải quyết tình trạng không đồng đều về ngân sách giáo dục của các học khu, thường có sự khác biệt lớn lao giữa các học khu nghèo và giàu, nhiều khi lên tới hàng ngàn dollars cho mỗi học sinh.

Ủy ban cho rằng phải khởi sự bằng cách cải cách hệ thống tài trợ để việc học của trẻ nhỏ không bị quyết định bởi nơi mã số thư tín (ZIP code) ở nơi sinh sống, sau đó nâng cao và cải cách nghề giáo, bảo đảm cho trẻ nhỏ có cơ hội vào các trường mầm non, đáp ứng nhu cầu sống của các học sinh ở những cộng đồng nghèo, và chuyển đổi cách điều hành hệ thống giáo dục để cải thiện giá trị học đường. (L.T.)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus