XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Bộ Tư Pháp vào cuộc, kiện Armstrong tội doping
Saturday, February 23, 2013 2:13:38 PM

WASHINGTON -
Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ tham gia vụ kiện do cựu cua-rơ Floyd Landis nộp từ năm 2010. Landis là người từng bị tước chức vô địch Tour de France năm 2006 vì bị khám phá có sử dụng thuốc kích thích, theo tin của The Washington Post.

Armstrong vào thời vinh quang khi đạp xe ở chặng cuối của Tour de France 2004 ngang qua đại lộ Champ Elysee ở Paris. (Hình: AP/Peter Dejong)

Theo đạo luật False Claims Act, người công dân có quyền lên tiếng báo động và nộp đơn kiện để thu hồi số tiền họ tin chính phủ liên bang đã bị tước mất do hành vi gian lận. Vụ này vẫn còn được niêm kín cho đến khi Bộ Tư Pháp quyết định đã đến lúc họ phải trực tiếp nhúng tay vào hay chưa. Người có công báo động sẽ được hưởng một phần trăm từ số tiền thu hồi lại cho chính phủ.

Theo đơn kiện hồi năm 2010 mà đến hôm Thứ Sáu mới được thông báo trước công chúng, Landis kể chi tiết về vấn đề thuốc kích thích được Armstrong và các phụ tá sử dụng rộng rãi.

Trong suốt cuộc đời đua xe đạp, Armstrong luôn luôn bác bỏ không hề sử dụng thuốc kích thích, mãi đến lần phỏng vấn hồi tháng trước ông mới công khai thú nhận.

Hồi Tháng Mười, cơ quan chống sử dụng thuốc kích thích, USADA, công bố một báo cáo kèm với lời khai của 11 người cùng đua với Armstrong, trong đó nói rõ chi tiết cả nhóm được Armstrong cung cấp thuốc EPO như thế nào. EPO là loại hormone bị cấm dùng. Nó giúp tăng số hồng huyết cầu chuyển tải oxy trong máu, khiến làm tăng thêm sức chịu đựng của con người, đặc biệt ở vùng núi cao nơi có không khí loãng. Họ còn kể đã trông thấy Armstrong chích thuốc, kể cả bị ông ta và Bruyneel áp lực phải chích như thế nào.

Tổ chức đua xe đạp quốc tế đã rút lại bảy chức vô địch Tour de France mà Armstrong từng giành được từ năm 1999 đến 2005. (TP)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus