CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Bộ Tư Pháp vào cuộc, kiện Armstrong tội doping
Saturday, February 23, 2013 2:13:38 PMBài liên quan


WASHINGTON -
Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ tham gia vụ kiện do cựu cua-rơ Floyd Landis nộp từ năm 2010. Landis là người từng bị tước chức vô địch Tour de France năm 2006 vì bị khám phá có sử dụng thuốc kích thích, theo tin của The Washington Post.

Armstrong vào thời vinh quang khi đạp xe ở chặng cuối của Tour de France 2004 ngang qua đại lộ Champ Elysee ở Paris. (Hình: AP/Peter Dejong)

Theo đạo luật False Claims Act, người công dân có quyền lên tiếng báo động và nộp đơn kiện để thu hồi số tiền họ tin chính phủ liên bang đã bị tước mất do hành vi gian lận. Vụ này vẫn còn được niêm kín cho đến khi Bộ Tư Pháp quyết định đã đến lúc họ phải trực tiếp nhúng tay vào hay chưa. Người có công báo động sẽ được hưởng một phần trăm từ số tiền thu hồi lại cho chính phủ.

Theo đơn kiện hồi năm 2010 mà đến hôm Thứ Sáu mới được thông báo trước công chúng, Landis kể chi tiết về vấn đề thuốc kích thích được Armstrong và các phụ tá sử dụng rộng rãi.

Trong suốt cuộc đời đua xe đạp, Armstrong luôn luôn bác bỏ không hề sử dụng thuốc kích thích, mãi đến lần phỏng vấn hồi tháng trước ông mới công khai thú nhận.

Hồi Tháng Mười, cơ quan chống sử dụng thuốc kích thích, USADA, công bố một báo cáo kèm với lời khai của 11 người cùng đua với Armstrong, trong đó nói rõ chi tiết cả nhóm được Armstrong cung cấp thuốc EPO như thế nào. EPO là loại hormone bị cấm dùng. Nó giúp tăng số hồng huyết cầu chuyển tải oxy trong máu, khiến làm tăng thêm sức chịu đựng của con người, đặc biệt ở vùng núi cao nơi có không khí loãng. Họ còn kể đã trông thấy Armstrong chích thuốc, kể cả bị ông ta và Bruyneel áp lực phải chích như thế nào.

Tổ chức đua xe đạp quốc tế đã rút lại bảy chức vô địch Tour de France mà Armstrong từng giành được từ năm 1999 đến 2005. (TP)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus