XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»

« Trở về trang trước

Cải tổ di trú và chuyện an ninh quốc gia
Saturday, February 23, 2013 4:28:36 PM

Nguyễn Văn Khanh

 

HOA KỲ - Trong phần trình bày đại cương những gì sẽ được viết trong bản dự thảo luật cải tổ di trú, tám vị thượng nghị sĩ - gồm 4 vị Cộng Hòa và 4 bị Dân Chủ - cho biết một trong những phương thức giải quyết tình trạng người từ Mexico trốn sang Hoa Kỳ là “phải tận dụng khả năng hữu hiệu của những chiếc máy bay không người lái” mà Bộ Quốc Phòng và Bộ An Ninh Nội Ðịa Hoa Kỳ đang sử dụng.

Những điều các vị dân cử Hoa Kỳ nói tới không phải là điều mới, nhưng vì nhiều lý do khác nhau “đã không được thực hiện đúng mức,” theo trình bày được ghi trong bản phúc trình thường niên mới được Phòng Tổng Thanh Tra Bộ An Ninh Nội Ðịa phổ biến hồi tháng trước. Trong những lý do được đưa ra ngay ở đầu phần viết điều này, Phòng Tổng Thanh Tra Bộ An Ninh Nội Ðịa cho hay “vì trở ngại ngân sách,” tức không có đủ tiền để làm những điều muốn làm “ngay cả trường hợp có những chiếc máy bay bị hư cũng không có đủ tiền để sửa chữa,” dù vì lý do bảo mật nên không nói rõ số tiền cần phải có là bao nhiêu cũng như phải có bao nhiêu chiếc máy bay không người lái mới đủ giúp canh gác, bảo vệ biên giới phân chia giữa Hoa Kỳ và láng giềng Mexico.

Bảo vệ an ninh biên giới là mục tiêu lớn nhất “khi nói đến chuyện cải tổ di trú,” theo trình bày của Thượng Nghị Sĩ Charles Schumer của tiểu bang New York trong buổi nói chuyện ở thủ đô Washington D.C. hồi tuần trước. Ông nhắc lại sau ngày đề nghị cải tổ di trú của Tổng Thống George W. Bush thất bại vì không được sự ủng hộ của Thượng Viện, chính phủ Hoa Kỳ đã dùng máy bay không người lái và những phương tiện kỹ thuật khác vào công tác canh phòng biên giới. Kết quả “vẫn chưa đúng như chúng ta trông đợi,” Nghị Sĩ Schumer nói thêm, “vì bản báo cáo cuối cùng chính phủ gửi cho Quốc Hội cho hay chỉ mới đạt được 60% chỉ tiêu đặt ra.” Ðiều đó có nghĩa là từ năm 2007 đến giờ cứ 10 người từ Mexico vượt biên giới sang Hoa Kỳ, các đơn vị canh gác biên phòng chỉ bắt giữ hay phát hiện được 6 người, 4 người còn lại đang sinh sống bất hợp pháp trên đất Mỹ, “trong đó điều đáng ngại nhất là chúng ta đã bỏ lỡ cơ hội bắt giữ những kẻ hoạt động trong những đường dây chuyên chuyển ma túy từ bên kia biên giới sang Mỹ.”

Ðiều vị nghị sĩ Dân Chủ đại diện cho tiểu bang New York nói đến chính là điều giới lãnh đạo và những cơ quan góp phần bài trừ ma túy ở nước Mỹ từng nhiều lần nói đến. Trong phúc trình gửi cho Quốc Hội Liên Bang hồi 2012, Cơ Quan Bài Trừ Ma Túy (U.S. Drug Enforcement Agency) ghi rõ thị trường ma túy ở Hoa Kỳ là thị trường lớn nhất thế giới, 65% lượng ma túy tiêu thụ ở Mỹ được chuyển lậu từ Mexico qua Mỹ bằng đường bộ, băng qua biên giới 2 nước.

Báo cáo cũng cho thấy dù chính phủ Hoa Kỳ đã cố gắng bằng mọi cách để chận đứng hoạt động của những đường dây chuyên mua bán ma túy đặt bản doanh ngay trên lãnh thổ quốc gia láng giềng nhưng vẫn chưa đạt được thành công “một phần vì đường dây ma túy quốc tế đang mở rộng với mức thu nhập hàng năm ít nhất phải vài chục tỷ dollars, phần khác những bó buộc ngoại giao khiến Hoa Kỳ chỉ có thể góp phần thật giới hạn vào kế hoạch bài trừ ma túy mà chính phủ Mexico thực hiện.”

Mới năm ngoái trong một cuộc phỏng vấn dành cho đài truyền hình CNN, Cựu Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton nói rằng tình trạng chuyển vận ma túy từ Mexico sang Mỹ “là một trong những điều tôi quan tâm, lo âu nhất.” Bà Clinton cho biết những thập niên trước đây, bọn buôn bán ma túy Colombia độc quyền chiếm lĩnh thị trường đưa cocaine vào Mỹ, “nhưng trong thời gian khoảng 20 năm trở lại đây bọn chúng đồng ý hợp tác chung với các đường dây ma túy Mexico, khiến công tác bài trừ trở nên khó khăn hơn.” Ðiều đó dẫn tới những tệ trạng xã hội khác “ảnh hưởng trực tiếp đến nền an ninh của quốc gia,” bà ngoại trưởng Hoa Kỳ kết luận.

“Muốn được sự ủng hộ của dân chúng, chính phủ phải đảm bảo được an ninh biên giới” theo Dân Biểu Cộng Hòa James Sensenbernner của tiểu bang Wisconsin, vị dân cử 4 năm trước đây từng đưa ra lời kêu gọi Quốc Hội thông qua dự luật gia tăng canh gác biên giới. “Trở ngại lớn nhất của chúng ta vẫn là làm thế nào để đảm bảo an ninh biên giới, làm sao chận được bọn buôn ma túy, làm sao chận được làn sóng người trốn từ Mexico sang Hoa Kỳ trước khi nghĩ đến chuyện cải tổ luật di trú.”

Dân Biểu Sensenbrenner nói thêm không chỉ các đồng viện Cộng Hòa mà một số không ít các vị dân cử Dân Chủ muốn chính phủ đưa ra một kế hoạch rõ rệt, “trước khi chúng tôi có thể bỏ phiếu tán thành những đề nghị khác.” Vẫn theo ông Sensenbrenner, “điều nguy hiểm nhất là cho người đang cư trú bất hợp pháp được chính thức ở lại Mỹ mà chúng ta không ngăn cản được những đợt người sẽ trốn sang trong tương lai.”
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus