CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Tù sướng hơn 'nursing home'?
Sunday, February 24, 2013 1:24:02 PM


 

Chuyện đời

 Bác Sĩ Nguyễn Ý Ðức

 

Chẳng biết “nghiêm túc” hay bông lơn mà cây viết tự do Keith Veronese phát ngôn rằng nếu già, không gia đình mà lại ít xu thì vào tù có vẻ thoải mái hơn là ở “nursing home.” Ðể hỗ trợ cho “luận cứ” của mình, ông tán:

-Rằng vào tù, chúng ta sẽ có nhà ở miễn phí mà không phải đóng thuế thổ trạch, không phải trông nom tu bổ, cắt cỏ làm vườn.

-Rằng vào tù là có cơm nóng canh ngọt ngày ba bữa kèm theo snack rất ư là an toàn vệ sinh thực phẩm, đầy đủ chất dinh dưỡng kèm theo cà phê, nước trà, chỉ thiếu cái món “lưu linh Bồ Ðào Tửu.”

-Rằng vào tù sức khỏe sẽ được chăm sóc miễn phí, có bác sĩ theo dõi sức khỏe, được đưa đi bác sĩ chuyên môn, thuốc men đầy đủ, hơi ể mình một chút là có thể khai bệnh tới bệnh xá nghỉ ngơi.

-Rằng vào tù có nhiều bạn đồng cảnh, tha hồ mà giao du thân mật, vui chơi thể thao giải trí.

-Rằng vào tù nếu muốn có thể học bổ túc một “chuyên ngành” nào đó, tha hồ đọc sách báo, coi đủ loại chương trình truyền hình, ngoại trừ phim khiêu dâm, bạo lực khủng bố.

-Rằng nếu may mắn được đưa vào một nhà tù dưới sự “quản lý” của chính phủ liên bang thì cuộc sống tương đối tốt hơn là do tiểu bang “trách nhiệm” vì đa số khách hàng thuộc giới “cổ trắng” (white collar), lỗi lầm có vẻ “trí óc” hơn là hung bạo, giết người.

-Rằng đời sống trong tù được “minh thị” hợp hiến, hợp pháp, nếu “tù trưởng” hoặc nhân viên vi phạm là tù nhân có quyền công khai khiếu nại, có trạng sư biện hộ, có truyền thông báo chí sẵn sàng ăn có, hỗ trợ.

Và để vào nhà pha, ông gợi ra vài “sách lược” như trồng dăm cụm cần sa, viết vài ngân phiếu không tiền bảo chứng hoặc ngon hơn là “thuổng” đôi ba cổ vật ở viện bảo tàng.

Trong khi đó, nếu được “gửi” vào “nursing home” thì nhiều người cứ nghĩ là mình ở thế yếu, dễ bị lạm dụng thể chất, tinh thần, dễ bị lơ là bỏ bê, thường xuyên bị cho uống thuốc an thần, thậm chí bị trói chân cột tay để khỏi nhiều lời đòi hỏi; thức ăn khi nóng khi lạnh kém dinh dưỡng, khi cần giúp đỡ thì réo mãi chẳng thấy nhân viên mà nếu khiếu nại thì cầm chắc là bị “trù ẻo, hành hạ.”

Thực tế thì cũng có một số “nursing home” coi trọng lợi nhuận hơn là lương tri trách nhiệm nhưng họ thường xuyên bị các cơ quan y tế thanh tra. Và nếu gia đình thẳng thắn đôi lời với chủ nhân hoặc yêu cầu nhà chức trách can thiệp thì tình trạng sẽ khá hơn.

Chứ vào tù thì “I Xin You,” em chẳng dám. Vì nhất nhật tại tù, thiên thu tại ngoại, mất tự do, mất luôn danh dự thì cũng ớn gà.

Trừ khi, như Nelson Mandela nói, ở nước Nam Phi chúng tôi muốn làm tổng thống thì trước hết phải vào tù ra khám.

Ý ông ta nói kinh nghiệm bản thân, nhiều năm “nằm ấp” vì tranh đấu chống phân cách chủng tộc trước khi được dân bầu lên ngôi lãnh đạo. Thì “em” sẵn sàng.

Chứ gần xuống lỗ mà vào nhà cải huấn thì “em chả, em chả.”
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus