XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»

« Trở về trang trước

Tù sướng hơn 'nursing home'?
Sunday, February 24, 2013 1:24:02 PM
 

Chuyện đời

 Bác Sĩ Nguyễn Ý Ðức

 

Chẳng biết “nghiêm túc” hay bông lơn mà cây viết tự do Keith Veronese phát ngôn rằng nếu già, không gia đình mà lại ít xu thì vào tù có vẻ thoải mái hơn là ở “nursing home.” Ðể hỗ trợ cho “luận cứ” của mình, ông tán:

-Rằng vào tù, chúng ta sẽ có nhà ở miễn phí mà không phải đóng thuế thổ trạch, không phải trông nom tu bổ, cắt cỏ làm vườn.

-Rằng vào tù là có cơm nóng canh ngọt ngày ba bữa kèm theo snack rất ư là an toàn vệ sinh thực phẩm, đầy đủ chất dinh dưỡng kèm theo cà phê, nước trà, chỉ thiếu cái món “lưu linh Bồ Ðào Tửu.”

-Rằng vào tù sức khỏe sẽ được chăm sóc miễn phí, có bác sĩ theo dõi sức khỏe, được đưa đi bác sĩ chuyên môn, thuốc men đầy đủ, hơi ể mình một chút là có thể khai bệnh tới bệnh xá nghỉ ngơi.

-Rằng vào tù có nhiều bạn đồng cảnh, tha hồ mà giao du thân mật, vui chơi thể thao giải trí.

-Rằng vào tù nếu muốn có thể học bổ túc một “chuyên ngành” nào đó, tha hồ đọc sách báo, coi đủ loại chương trình truyền hình, ngoại trừ phim khiêu dâm, bạo lực khủng bố.

-Rằng nếu may mắn được đưa vào một nhà tù dưới sự “quản lý” của chính phủ liên bang thì cuộc sống tương đối tốt hơn là do tiểu bang “trách nhiệm” vì đa số khách hàng thuộc giới “cổ trắng” (white collar), lỗi lầm có vẻ “trí óc” hơn là hung bạo, giết người.

-Rằng đời sống trong tù được “minh thị” hợp hiến, hợp pháp, nếu “tù trưởng” hoặc nhân viên vi phạm là tù nhân có quyền công khai khiếu nại, có trạng sư biện hộ, có truyền thông báo chí sẵn sàng ăn có, hỗ trợ.

Và để vào nhà pha, ông gợi ra vài “sách lược” như trồng dăm cụm cần sa, viết vài ngân phiếu không tiền bảo chứng hoặc ngon hơn là “thuổng” đôi ba cổ vật ở viện bảo tàng.

Trong khi đó, nếu được “gửi” vào “nursing home” thì nhiều người cứ nghĩ là mình ở thế yếu, dễ bị lạm dụng thể chất, tinh thần, dễ bị lơ là bỏ bê, thường xuyên bị cho uống thuốc an thần, thậm chí bị trói chân cột tay để khỏi nhiều lời đòi hỏi; thức ăn khi nóng khi lạnh kém dinh dưỡng, khi cần giúp đỡ thì réo mãi chẳng thấy nhân viên mà nếu khiếu nại thì cầm chắc là bị “trù ẻo, hành hạ.”

Thực tế thì cũng có một số “nursing home” coi trọng lợi nhuận hơn là lương tri trách nhiệm nhưng họ thường xuyên bị các cơ quan y tế thanh tra. Và nếu gia đình thẳng thắn đôi lời với chủ nhân hoặc yêu cầu nhà chức trách can thiệp thì tình trạng sẽ khá hơn.

Chứ vào tù thì “I Xin You,” em chẳng dám. Vì nhất nhật tại tù, thiên thu tại ngoại, mất tự do, mất luôn danh dự thì cũng ớn gà.

Trừ khi, như Nelson Mandela nói, ở nước Nam Phi chúng tôi muốn làm tổng thống thì trước hết phải vào tù ra khám.

Ý ông ta nói kinh nghiệm bản thân, nhiều năm “nằm ấp” vì tranh đấu chống phân cách chủng tộc trước khi được dân bầu lên ngôi lãnh đạo. Thì “em” sẵn sàng.

Chứ gần xuống lỗ mà vào nhà cải huấn thì “em chả, em chả.”
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus