CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Hàng ngàn tội phạm tình dục ở California 'qua mặt' tòa án
Sunday, February 24, 2013 1:50:51 PM

Bài liên quan

 

SACRAMENTO (LAT) - Hàng ngàn tội phạm tình dục, từ sờ mó trẻ em tới hiếp dâm, đang bị quản chế tại California đã “qua mặt” tòa bằng cách gỡ hoặc làm mất hiệu lực hệ thống định vị toàn cầu (GPS) gắn ở cổ chân họ, và một số đang bị truy tố thêm một số tội mới như đánh đập người phối ngẫu, bắt cóc và có ý định giết người, theo một phóng sự điều tra của nhật báo The Los Angeles Times.

Nghi can Rithy Mam, một người bị kết tội theo đuổi và sờ mó trẻ em, bị bắt ba lần trong hai tháng, sau khi vi phạm lệnh quản chế, và đều được tự do sau mỗi lần bị bắt. (Hình: Stockton Police Department)

Những tội phạm này khám phá ra là họ có thể làm cho GPS không hoạt động được, và nếu bị phát giác, họ cũng khó lòng bị giam trở lại, vì nhà tù tại California quá đông đúc.

“Ðây là một vấn nạn rất lớn,” ông Matt Hill, nhân viên phụ trách theo dõi tù nhân bị quản chế tại Fresno, được LAT trích lời nói.

Tòa án California tống lệnh bắt giam hơn 3,400 người vi phạm lệnh quản chế có liên quan đến GPS kể từ Tháng Mười, 2011, thời điểm mà tiểu bang bắt đầu chuyển những tù nhân vi phạm lệnh quản chế xuống nhà tù quận hạt vì nhà tù tiểu bang quá đông.

Riêng trong năm 2012, số trát bắt do tòa đưa ra tăng 28% so với năm 2011.

Hầu hết người bị tòa ra lệnh bắt đều là tội phạm tình dục, cũng là đa số người có đeo còng mang GPS ở chân, và nhiều người bị bắt là do tái phạm tội.

Chuyện chuyển tù nhân từ nhà tù tiểu bang xuống quận hạt là chương trình “tái phối trí” tù nhân của thống đốc và Quốc Hội tiểu bang, để phù hợp với lệnh của tòa án liên bang, yêu cầu giảm số tù nhân quá đông đúc trong nhà tù.

Tuy nhiên, nhiều quận hạt cũng bị lệnh tòa địa phương bắt giảm số tù nhân trong các nhà tù đông đúc.

Một số nhà giam thả tù nhân vi phạm lệnh quản chế chỉ sau vài ngày, thậm chí vài giờ, giam giữ. Một số nhà tù còn từ chối thẳng thừng, không thèm nhận lại số tù nhân này, cũng theo LAT.

Trước khi có sự “tái phối trí” này, tội phạm tình dục vi phạm lệnh quản chế thường bị bắt giam, chờ ngày ra tòa, và bị nhốt tới một năm. Bây giờ, họ chỉ bị án tối đa là 180 ngày, nhưng nhiều người lại không bị nhốt trong tù.

Vì thế, nhiều tù nhân đang bị quản chế tại gia “chắc chắn không sợ,” ông Jack Wallace, một thành viên trong Hội Ðồng Quản Trị Cơ Quan Giám Sát Tội Phạm Tình Dục California, nhận xét, theo LAT.

LAT đưa ra một ví dụ. Rithy Mam, một người bị kết tội theo đuổi và sờ mó trẻ em, bị bắt ba lần trong hai tháng, sau khi vi phạm lệnh quản chế, và đều được tự do sau mỗi lần bị bắt.

Sau khi được thả lần thứ ba, hệ thống GPS trong cái còng chân của anh bị tắt và không ai biết anh đi đâu, báo LAT cho biết, dựa trên hồ sơ của cơ quan công lực.

Ngày hôm sau, Rithy Mam đột nhập vào một phòng khách của một căn nhà ở Stockton trong đó có một cô gái 15 tuổi đang ngủ trên ghế, LAT trích lời cảnh sát nói. Cô gái kể với cảnh sát rằng khi thức dậy, cô thấy nghi can nhìn chằm chằm vào cô và hỏi “Em có muốn đi chơi với anh không?” trước khi biến mất.

Cảnh sát cũng cho biết nghi can quay trở lại căn nhà hai lần nữa và đe dọa cô em gái 13 tuổi của cô, đồng thời cho kẹo trẻ em trước khi bị cảnh sát bắt tại một công viên. Nghi can đang bị giam giữ và bị truy tố tội sờ mó trẻ em.

Năm 2006, cử tri California thông qua luật theo dõi tội phạm tình dục nguy hiểm, bằng cách gắn hệ thống GPS vào người họ suốt đời.

Biện pháp này là nhằm theo dõi mọi di chuyển của tội phạm, với hy vọng, ít nhất, ngăn chặn họ tái phạm.

Hệ thống này, được gắn vào một cái còng bằng cao su, được gắn vào một sợi dây làm bằng “fiber-optic” để truyền tín hiệu đến một công ty tư nhân.

Khi sợi dây này bị cắt, hoặc hệ thống GPS ngưng hoạt động, hoặc tội phạm đi vào khu vực cấm như trường học, công viên, khu vui chơi của trẻ em, hệ thống báo động sẽ báo. Khi đó, nhân viên theo dõi của công ty tư nhân sẽ báo cho cảnh sát bằng email hoặc text qua điện thoại di động.

Những trường hợp vi phạm đều được đăng tải trên Internet, và LAT đã xem xét hàng ngàn vụ, cộng với hồ sơ tòa án và lý lịch tội phạm, theo tờ báo cho biết. Tất cả thông tin này cho thấy cảnh sát giải quyết vi phạm quản chế khác nhau rất nhiều, tùy theo từng quận hạt.

San Bernardino County thả tội phạm từ các nhà tù đông đúc sớm hơn so với tất cả các quận hạt khác ở California, theo LAT cho biết, dựa trên báo cáo của tiểu bang. Tội phạm vi phạm lệnh quản chế, nói chung, thường ở hết thời hạn tù. Một nữ phát ngôn viên cho biết San Bernardino xem xét rất kỹ hồ sơ những trường hợp tái phạm, và tội phạm tình dục vi phạm quản chế không được thả sớm.

Ngược lại, người vi phạm quản chế tại San Joaquin County thường được thả sau một ngày bị bắt lại.

Hồ sơ nhà tù San Joaquin County cho thấy chín trong số 15 người bị bắt vì vi phạm lệnh quản chế trong Tháng Mười Hai, 2012, và Tháng Giêng được thả trong vòng 24 giờ. Trong số này, có bảy người làm GPS không hoạt động được và rồi sau đó biến mất. Một trong chín người vi phạm lệnh quản chế có một người, tên Robert Stone, từng bị kết tội hiếp dâm, và bị bắt lại hai tuần sau đó vì bị tố cáo tội toan tính bắt cóc trẻ em.

Raoul Leyva, một tội phạm tình dục có lý lịch từng đánh đập phụ nữ, bị bắt hồi Tháng Tư, 2012, vì vi phạm lệnh quản chế và bị tòa ra lệnh nhốt 100 ngày. Tuy nhiên, chỉ 16 ngày sau, nghi can được thả và tái phạm tội sau khi hệ thống GPS trên người anh không hoạt động, theo tài liệu mà LAT có được.

Sau đó hai tuần, cảnh sát khám nhà nghi can ở Stockton, phát hiện cô bạn gái 20 tuổi của anh, tên là Brandy Arreola, bị đánh đập dữ dội, nằm sóng soài trên nền nhà và bất tỉnh. Bây giờ, Arreola phải ngồi xe lăn và xem phim hoạt họa suốt ngày vì đầu óc cô không còn bình thường nữa.

Hồi tuần trước, nghi can Leyva bị kết tội cố sát và đang đối diện với bản án 13 năm tù.

“Tại sao lại thả một người có thành tích tội phạm bạo động như vậy?” bà Diana Munoz, mẹ của nạn nhân Arreola, tự hỏi.

Khi California bắt đầu “tái phối trí” tù nhân, nhà tù tại Fresno County quá đông đúc, ông Tom Gattie, phụ tá cảnh sát trưởng của quận hạt này, được LAT trích lời nói và cho biết ông nói với cảnh sát phụ trách quản chế rằng: “Họ (tù nhân) sẽ được thả ra trước khi quý vị viết xong bản báo cáo.”

Không chỉ các cơ quan công lực, mà các vị dân cử cũng nhận thấy vấn đề này.

Thượng Nghị Sĩ Ted Lieu (Dân Chủ-Torrance) vừa đưa ra một dự luật bỏ tù ba năm những ai vi phạm lệnh quản chế bằng cách gỡ hoặc làm GPS không hoạt động được. Một số vị dân cử tiểu bang cũng đang đề nghị một số dự luật tương tự.

Tuy nhiên, theo Thẩm Phán Richard Guiliani của Tòa Thượng Thẩm California ở San Joaquin County, được LAT trích lời nói đề nghị của ông Ted Lieu không giải quyết được sự đông đúc trong nhà tù, như vậy, sẽ vẫn còn những tội phạm tình dục bên ngoài xã hội vì nhà tù không có chỗ cho họ. (Ð.D.)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus