CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Làm thế nào để Demist (Bài 2)
Sunday, February 24, 2013 2:52:36 PM


 

Phạm Ðình

 

Sau bài lần trước nói về Defrost, tức là cách làm tan đá bám ở kính đầu xe để tài xế có thể nhìn thấy con đường trước mặt khi lái xe, một độc giả - anh Nghĩa Nguyễn - góp thêm một ý thực tế. Phạm Ðình xin nêu lên ở đây để các bạn cùng tham khảo:

Tôi xin có một cách rất hiệu quả để giải quyết chuyện xe bị đông đá. Tôi đã dùng nước rửa kính xe (windshield washer fluid) cho vào một bình xịt. Khi kính xe bị đông đá, ta quét sạch lớp tuyết trên kính xe, xong xịt nước này lên kính, đá sẽ tan ngay lập tức, mình chỉ cần dùng cây chổi để cào tuyết, quét hết lớp đá bị tan là sạch ngay và mình có thể sử dụng xe ngay.”

(Hình minh họa: Thiên An/Người Việt)

Phạm Ðình xin thành thực cám ơn anh Nghĩa về sự chia sẻ đầy “tình huynh đệ chi binh.” Ước mong đón nhận được thêm ý kiến của anh cũng như của các bạn khác về việc chăm sóc xe, tức là chăm sóc “bộ giò” của chúng ta ở xứ Mỹ này.

Như lần trước có đặt vấn đề, làm tan đá xong rồi, xe phóng đi được chừng năm phút thôi là thấy kính lại mờ đục, cố nhướng mắt lái thêm ít phút nữa thì không nhìn thấy gì cả, chúng ta đành phải táp vào bên lề, dừng xe lại để lấy khăn lau mặt kính. Hiện tượng kính mờ như vậy không phải do Frost (nước đông đá) mà do Mist hoặc Fog (hơi sương mù). Xin các bạn để ý sự khác nhau giữa 2 chữ Frost và Fog. Công việc phải làm bây giờ không phải là Defrost (làm tan đá) mà là Demist hoặc Defog (làm tan sương). Bạn cần phải biết xem xe của mình có nút Demister không, và nếu có thì phải dùng nút đó, chứ không phải nút Defroster. Tuy nhiên, giới bảo trì xe có chung một nhận định là, các nhà sản xuất xe chưa có cách Demist một cách hiệu quả.

 

Hiện tượng Mist và Fog

 

Hiện tượng mù sương được quan sát rõ nhất là khi lái xe trong mưa; Hoặc khi trời không mưa nhưng có ẩm độ cao trong không khí. Khi đó, không khí bên ngoài đã ẩm mà bên trong xe cũng không khô ráo gì hơn. Là vì mỗi lần bạn mở cửa xe là mỗi lần khí ẩm ùa vào. Phối hợp với hơi thở của bạn và của những người đi theo trong xe, ẩm độ mau chóng lên tới 100%. Chỉ cần ngoài trời hơi lạnh hơn một chút - và thường là như vậy khi trời mưa - là mặt kính lạnh sẽ làm cho hơi nước từ không khí kết tụ làm thành sương mù đọng trên kính xe. Chỉ cần chừng 5 phút là cả mặt kính sẽ mờ sương, khiến bạn không thể nào nhìn thấy gì trước mắt.

Phản ứng chung của chúng ta là mở nút Defroster và mở Heat. Nhưng hơi nhiệt không giúp ích bao nhiêu trong việc hạ thấp ẩm độ trong không khí. Bao lâu mặt kính còn lạnh hơn nhiệt độ trong xe, và bao lâu chúng ta còn thở, thì không khí trong xe còn mang nhiều ẩm độ, và tình trạng kết tụ (condensation) trên mặt kính vẫn tiếp tục xảy ra. Muốn triệt tiêu mù sương bằng nhiệt độ, chúng ta cần duy trì một mức nhiệt đủ cao và đủ lâu, sao cho mặt kính trước mặt nóng lên. Nhưng mở Heat cao và lâu như vậy thì cùng một lúc, người ngồi trong xe sẽ cảm thấy nóng như bị... luộc và mồ hôi sẽ đổ ra. Mồ hôi từ trong cơ thể chúng ta toát ra sẽ làm cho ẩm độ trong xe tăng lên. Rốt cuộc, người ngồi trong xe bị “luộc” mà kính xe vẫn mù sương.

Vấn đề chính là làm sao có thể hạ thấp ẩm độ trong xe? MỞ MÁY LẠNH - Air Conditioner, tức là AC! Ðúng vậy, mở AC. Chúng ta ai cũng biết rằng AC là để dùng khi trời nóng, chứ ít ai biết rằng, AC có thể dùng trong mùa Ðông, nhất là khi lái xe gặp mưa. Mở AC vào lúc này có tác dụng như sau:

-Thứ nhất, máy lạnh cũng là máy hút ẩm độ, rồi kết tụ thành nước, thải ra ngoài, qua gầm xe. Ðó là lý do vì sao mỗi lần mở máy lạnh chúng ta thường thấy gầm xe bị ướt (Bà xã Phạm Ðình cho thêm một nhận xét: Trời lạnh thì em thường hay đi tiểu đêm! Thì đó, cũng do ẩm độ kết tụ chứ là gì?) Với ẩm độ bị hút bớt, không khí trong xe trở nên khô hơn, ẩm độ đọng trên kính xe sẽ ít dần.

-Thứ hai, máy lạnh phát ra hơi lạnh bên trong xe, làm cho nhiệt độ trong xe từ từ hạ xuống. Nhiệt độ trong xe bằng với độ lạnh ngoài trời thì hơi nước không còn kết tụ trên mặt kính được nữa. Nhưng ngồi trong xe mà phải chịu nhiệt độ như ở ngoài trời, thì hàm răng ai cũng đánh bò cạp vì lạnh, không khác gì tình trạng các trại tù của Việt Cộng ở Bắc Việt.

-Thứ ba, nhiệt độ trong xe không chịu dừng ở đó mà cứ tiếp tục giảm, giảm xuống mãi, bao lâu AC còn được mở. Cho đến lúc nhiệt độ trong xe thấp hơn nhiệt độ ngoài trời, ấy là lúc mù sương sẽ đọng ở MẶT NGOÀI của kính xe. Lúc bấy giờ, tuy răng đánh bò cạp, và người run lập cập, bạn vẫn phải kịp thời mở cặp quạt nước (windshield wiper) để gạt đỡ mù sương bên ngoài! Thật là phức tạp quá, phải không?

 

Ðể làm tan mù sương một cách hiệu quả nhất

 

Theo ông Kirby Palm, một kỹ sư chuyên ngành HVAC (điện nóng và điện lạnh), thì cách giải quyết tốt nhất lúc này là: Bạn phải vặn cả MÁY SƯỞI và MÁY LẠNH lên cùng lúc.

Nhà khoa học giải thích những biến hóa xảy ra trong xe khi chúng ta mở cùng lúc 2 thứ máy này như sau: Trước tiên, không khí đi vào trong hệ thống máy lạnh, và nhiệt được hạ xuống tới 45 độ F chẳng hạn (rất lạnh rồi đó), kết tụ hơi ẩm trong xe thành nước, rồi thải ra dưới gầm xe. Sau đó, luồng khí lạnh này đi sang máy sưởi, được hâm nóng trở lại và “thở” vào xe để sưởi ấm cho chúng ta.

Ðó là cách giải thích khoa học. Chúng ta, những người bình dân dùng xe thì chẳng cần biết gì hơn là ghi nhận hiện tượng này:

Gần như ngay khi mở 2 máy (Heat và AC cùng lúc), chừng khoảng 5 giây sau là kính xe bắt đầu sáng ra, và cứ sáng như vậy bao lâu 2 máy còn mở: Con đường trước mặt lúc nào cũng rõ ràng, và bạn cũng không phải hề xuống xe - trong lúc trời mưa tầm tã - để lau kính!

Chính vì sự phối hợp tuyệt đẹp đó mà hiện nay nhiều kiểu xe đời nay cho vận hành máy sưởi và máy lạnh cùng thời (chẳng hạn như Jaguar XJ-S và XJ6). Có tốn xăng hơn hay không? Chuyện đó hậu xét, miễn là tăng cường sự thoải mái tối đa cho người ngồi trong xe là được. Xe De Luxe mà!

Khốn nỗi lại có kiểu xe không cho phép tài xế được sử dụng 2 nút Heat và AC cùng lúc. Kỹ sư Kirby Palm kể lại kinh nghiệm khi thuê (rental car) phải một chiếc xe như vậy, không phải là thứ bình dân đâu, xe Mercedes A140 đàng hoàng. Thế nên, cách tốt nhất để làm tan sương mù mà ông kỹ sư phải thực hiện suốt nhiều tiếng đồng hồ lái xe trong cơn mưa phùn mùa Hạ ở vùng North Sea là phải luân chuyển: Mở AC ít phút, rồi tắt đi để mở Heat vài phút; Sau đó tắt Heat để mở AC.

Còn chúng ta, nếu gặp phải một cái xe có AC mà không có Heat, hoặc có Heat mà không có AC thì sao?

Trong trường hợp này, bạn đành phải dùng thủ công nghiệp, cũng giống như “may tay” vậy! Các kiểu “may tay” gồm có:

-Mang theo một cái giẻ mềm, hoặc rất nhiều giấy báo để thấm nước. Lái xe chừng 5 phút lại phải dừng xe để lau kính. Khổ thật đấy, nhưng nếu không lau thì làm sao thấy đường đất mà lái xe.

-Mặc thêm áo ấm, quàng thêm một khăn ấm quanh cổ, rồi mở cửa sổ bên cạnh cho hơi thở đầy hơi nước của mình bay ra ngoài, không kịp có cơ hội đọng lại trên kính xe. Rồi dùng giấy báo hoặc tay áo lau kính để gạt lớp sương mù đã đọng sẵn trên đó. Thật là bất tiện không kém.

Nếu không muốn gặp phải cảnh bất tiện như vậy, thì khỏi lái xe.

Những nhận xét nêu trên đưa chúng ta đến một kết luận quan trọng khi mua xe:

-Nếu là xe mới thì nhớ phải chọn kiểu xe nào có thể điều khiển AC và Heat cùng lúc. Ðừng ngần ngại hỏi đại lý và xin họ cam kết về điểm này.

-Nếu là xe Second Hand, thì phải xem bộ phận Heat và AC còn xài được hay không? Nếu không thì phải mang đi sửa lại cho đầy đủ. Ðừng nghĩ rằng mình chỉ cần xài Heat, hoặc chỉ cần xài AC. Dù lái xe trong vùng khí hậu nào chăng nữa, cũng có lúc bạn phải dùng tới cả 2 thứ cùng lúc. Bây giờ không còn ai nghi ngờ về chuyện đó nữa, phải không?

dinhcpham@yahoo.com

 

Xe lột dên, xe kêu lóc cóc, xe rỉ nhớt...? Xin xem Cẩm Nang Bảo Trì Tập III đã phát hành. Cùng với Tập I, Tập II, mỗi tập $6.00+$2.00 cước phí. Money Back Guarantee 3 tháng. Gửi cheque hoặc tiền mặt cho Phạm Ðình, PO Box: 9255, Fountain Valley, California 92728-9255. Tel: 714-675 8628 (số mới). Cho biết điện thoại và email, nếu có. Có thể hỏi tại nhà sách Tú Quỳnh 714-531-4284; hoặc Tự Lực 714-531-5290.
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus