CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Dương Lạc Foundation đền ơn đáp nghĩa thương binh VNCH
Monday, February 25, 2013 3:24:31 PM


 

Huy Phương/Người Việt

 

Ông Dương Quang Lạc tốt nghiệp Ðại Học Dược Khoa năm 1966, dự khóa 8 Nha, Dược Sĩ trưng tập, sau đó làm việc tại bệnh viện 1 Dã Chiến Quảng Ngãi, bệnh viện Tiểu Khu Kiến Phong. Năm 1969, ông được biệt phái về Bộ Y Tế.

Ông Dương Quang Lạc đến thăm và trao quà cho TB Nguyễn Văn Phúc ở quận 1 Saigon. (Hình: DLF cung cấp)

Sau Tháng Tư 1975, ông Lạc bị tập trung đi tù một năm rưỡi. Năm 1993, từ diện đoàn tụ, ông được phái đoàn Mỹ chấp nhận cho vào danh sách H.O5.

Năm 2007 sau khi đã ổn định cuộc sống gia đình và đã đến tuổi hưu, ông Lạc nghĩ đến chuyện dành thời gian để giúp đỡ người khác, người khác đây là những chiến hữu của ông, những thương binh đang sống cuộc đời khó khăn, tàn tạ ở quê nhà. Là người đã từng phục vụ tại bệnh viện Dã Chiến Quảng Ngãi, bệnh viện Kiến Phong vào thời điểm trước và sau trận Mậu Thân, ông đã chứng kiến cảnh thương binh được đưa về mỗi ngày từ chiến trường. Ðiều này vẫn ám ảnh ông cho đến ngày ông được đến Mỹ, nên ông cảm thấy vui khi làm được công việc này.

Vì không có khả năng về computer, ông Dương Lạc đã nhờ một người bạn giúp cho chương trình này, vào sổ sách để có thể theo dõi hồ sơ thương binh, vì vậy tuy gọi là foundation, chỉ có hai anh em thân tình cùng làm việc chung với nhau.

Công việc giúp đỡ thương binh VNCH của hội từ thiện Dương Lạc Foundation, bắt đầu từ năm 2007 cho đến nay và hội đã xin được qui chế “non-profit”. Cứ mỗi 3 tháng, sau khi quyên góp được một ít tiền, ông Dương Lạc lại gửi cho thương binh, tổng cộng đến nay đã được 22 kỳ. Theo ông cho biết, không để số tiền lâu, trong lúc thương binh cần tiền, nên mỗi lúc có tiền, ông lại làm danh sách đi gửi.

Trong lần 22 mới đây, ông Dương Lạc quyên góp được $10,000, ông dành ưu tiên cho 25 thương binh mù hai mắt hay cụt hai chân, mỗi người $100.00, 150 người khác bị cụt một chân hay mù một mắt, mỗi người nhận $50.00. Những người sau này, theo ông Lạc họ còn có thể bươn chải, bán vé số hay làm công việc lặt vặt để có thể sống qua ngày. Mỗi năm vào ba tháng đầu tiên, ông Dương Lạc đều dành ưu tiên cho những thương binh nặng.

Không có phương tiện quảng bá, kêu gọi trên truyền thông, báo chí, số tiền ông quyên góp quanh quẩn trong bạn bè, bà con và người quen biết. Nhờ chân thật, có lòng, việc làm công khai, minh bạch, nên bạn bè tin cậy nơi ông sẵn lòng đóng góp, có người thỉnh thoảng nhưng cũng có người gửi tiền đến ông định kỳ.

 

Tấm lòng lớn, con số không nhỏ

 

Chuyện gửi tiền giúp thương binh, Dương Lạc Foundation thường nhờ các dịch vụ chuyển tiền đưa đến tận tay thương binh, tuy nhiên cũng có lần ông Lạc về tận nơi, kín đáo đi từng nhà, gặp từng thương binh, giao tiền tận tay họ, thăm hỏi, minh xác hồ sơ và xem đời sống của họ ra sao. Chính anh em thương binh cũng ngại gặp người lạ, nhất là người ở ngoại quốc về, nên những cuộc thăm viếng diễn ra rất nhanh chóng và bất ngờ để tránh sự nhòm ngó của công an khu vực. Trong bốn năm liền, ông Dương Lạc đã có dịp đi thăm thương binh ở bốn tỉnh Huế, Nha Trang, Sài Gòn và Cần Thơ với phương tiện và tốn phí của riêng gia đình ông.

Thăm TB Nguyễn Văn Sang ở Saigon. (Hình: DLF cung cấp)

Số tiền quyên góp được trong 6 năm của Dương Lạc Foundation thật ra không lớn đối với những tổ chức giúp đỡ thương binh quy mô khác, nhưng không nhỏ với sự cố gắng bền bỉ của ông Dương Văn Lạc, một người có lòng: $119,000.00 dành cho 2,200 thương binh ở quê nhà.

Nói về những vị ân nhân đã tiếp tay với mình, ông Dương Lạc cho biết, liên tiếp trong 6 năm nay, khoảng 10 vị hảo tâm khắp trên nước Mỹ đã đóng góp thường xuyên, trong đó có một vị ẩn danh tiểu bang Louisiana, trong những năm qua đã gửi $7,000.00, năm nay lại gửi cho thêm $3,000.00 nữa. Ông Lạc tin tưởng công việc giúp thương binh của ông càng ngày càng phát triển, năm đầu tiên ông chỉ có $3,700.00, ông ước tính trong năm 2013 con số này sẽ lên đến $40,000.00.

Số hồ sơ thương binh gửi đến Dương Lạc Foundation, qua sự loan truyền của bạn bè thương binh, gửi đến càng ngày càng nhiều. Không có tiền đủ cho tất cả mọi người, thì ông Lạc gửi lần lượt theo thứ tự và ưu tiên cho những thương binh nặng. Ông cũng cho biết, hiện nay những biên nhận số tiền gửi đi, thư hồi báo của anh em thương binh từ nhiều năm nay đều lưu trữ trong hồ sơ.

Mỗi năm bốn lần, sau mỗi đợt nhận và gửi tiền giúp cho thương binh, Dương Lạc Foundation ấn hành một bản tin nhỏ, gồm có phần: 1- chi thu, 2- danh sách và số tiền ân nhân gửi tặng, 3- danh sách và hồi báo của thương phế binh nhận tiền, 4- trích đoạn thư từ Việt Nam của các thương binh.

Ông Dương Quang Lạc cho rằng hiện nay có rất nhiều tổ chức giúp thương binh VNCH, và việc giúp cho thương binh thực tế bao nhiêu cũng không đủ, mỗi người nên giúp một bàn tay hầu chia sẻ được nỗi thống khổ của những người đã hy sinh một phần thân thể cho tổ quốc.

Cũng qua cuộc nói chuyện với chúng tôi, bà Hạnh Nhơn, hội trưởng Hội H.O. Cứu Trợ TPB-QP/VNCH đã tỏ bày sự ngưỡng mộ của bà đối với những tổ chức và cá nhân, dù trong phạm vi giới hạn như Dương Lạc Foundation, như của bà Vũ Văn Hồng ở Texas, các ông Vũ Thiên Trường, Bùi Trọng Huỳnh ở Nam Cali, hay khá qui mô như của ông bà Lê Ðình Vọng ở San José trước đây, đã có lòng nghĩ đến anh em thương binh. Theo bà, nếu một thương binh có nhận được sự trợ giúp từ nhiều tổ chức khác nhau thì số tiền cũng không đáng là bao đối với sự hy sinh vô cùng lớn lao của họ, nhiều thương binh nghèo khó, bệnh tật ngày nay đang mòn mỏi, nằm trên giường bệnh. Món quà của hải ngoại dù có khiêm nhường bao nhiêu đi nữa, cũng là niềm an ủi lớn lao cho các thương binh của chúng ta ở quê nhà.

Ðịa chỉ của Dương Lạc Foundation: P.O. Box 731430, San José, CA 95112; (408) 375-8653.
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus