CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Chính quyền Syria sẵn sàng thương thảo với phía nổi dậy
Monday, February 25, 2013 4:44:49 PM


 


MOSCOW (AP) - Chính phủ Syria nay sẵn sàng thương thảo với phía nổi dậy đang tìm cách lật đổ chế độ của Tổng Thống Bashar Assad, theo lời ngoại trưởng quốc gia này cho hay hôm Thứ Hai.

Ngoại Trưởng Nga Sergey Lavrov (phải) hoan nghênh đón tiếp Ngoại Trưởng Syria Walid al-Moallem (trái) tại Moscow, hôm 25 Tháng Hai, 2013. (Hình: AP Photo/Ivan Sekretarev)

Ông Walid al-Moallem, đến Moscow để thảo luận cuộc chiến Syria với các giới chức Nga, không cho biết rõ là phía nổi dậy có phải buông súng trước khi ngồi vào bàn thương thảo với Damascus hay không.

Tuy vậy, đề nghị này đánh dấu lần đầu tiên một giới chức cao cấp chính quyền Syria công khai cho hay sẵn sàng gặp phía nổi dậy.

“Chúng tôi sẵn sàng đối thoại với bất cứ ai có thiện chí,” al-Moallem cho hay. “Ngay cả với những người mang võ khí. Chúng tôi tin tưởng rằng cải cách sẽ có được không do đổ máu nhưng qua sự thảo luận.”

Các đề nghị thương thảo do chính phủ Syria đưa ra trước đây thường có nhiều điều kiện, như buộc phía nổi dậy phải buông súng. Nhưng các điều kiện này ngay lập tức bị thành phần đối lập, ở cả trong và ngoài Syria, thẳng tay bác bỏ.

Người đứng đầu tổ chức nổi dậy mang tên Quân Ðội Syria Tự Do (FSA), Tướng Salim Idriss, cho hay ông sẵn sàng tham dự nhưng sau đó đưa ra một số điều kiện từng bị phía Damascus bác bỏ, như đòi Tổng Thống Bashar Assad phải ra đi. (V.Giang)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus