XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»

« Trở về trang trước

Chính quyền Syria sẵn sàng thương thảo với phía nổi dậy
Monday, February 25, 2013 4:44:49 PM
 


MOSCOW (AP) - Chính phủ Syria nay sẵn sàng thương thảo với phía nổi dậy đang tìm cách lật đổ chế độ của Tổng Thống Bashar Assad, theo lời ngoại trưởng quốc gia này cho hay hôm Thứ Hai.

Ngoại Trưởng Nga Sergey Lavrov (phải) hoan nghênh đón tiếp Ngoại Trưởng Syria Walid al-Moallem (trái) tại Moscow, hôm 25 Tháng Hai, 2013. (Hình: AP Photo/Ivan Sekretarev)

Ông Walid al-Moallem, đến Moscow để thảo luận cuộc chiến Syria với các giới chức Nga, không cho biết rõ là phía nổi dậy có phải buông súng trước khi ngồi vào bàn thương thảo với Damascus hay không.

Tuy vậy, đề nghị này đánh dấu lần đầu tiên một giới chức cao cấp chính quyền Syria công khai cho hay sẵn sàng gặp phía nổi dậy.

“Chúng tôi sẵn sàng đối thoại với bất cứ ai có thiện chí,” al-Moallem cho hay. “Ngay cả với những người mang võ khí. Chúng tôi tin tưởng rằng cải cách sẽ có được không do đổ máu nhưng qua sự thảo luận.”

Các đề nghị thương thảo do chính phủ Syria đưa ra trước đây thường có nhiều điều kiện, như buộc phía nổi dậy phải buông súng. Nhưng các điều kiện này ngay lập tức bị thành phần đối lập, ở cả trong và ngoài Syria, thẳng tay bác bỏ.

Người đứng đầu tổ chức nổi dậy mang tên Quân Ðội Syria Tự Do (FSA), Tướng Salim Idriss, cho hay ông sẵn sàng tham dự nhưng sau đó đưa ra một số điều kiện từng bị phía Damascus bác bỏ, như đòi Tổng Thống Bashar Assad phải ra đi. (V.Giang)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus