CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Tìm thấy lục địa bị mất dấu dưới đáy Ấn Ðộ Dương
Monday, February 25, 2013 4:57:37 PM


 

 

MADAGASCAR - Các nhà khoa học vừa tìm thấy chứng cớ của một mảng lục địa được tin đã từng hiện hữu từ 2,000 đến 85 triệu năm trước, BBC News trích thuật kết quả khảo cứu được đăng trên tập san Nature Geoscience.

Ðất đai trên địa cầu từng có một thời tập hợp lại với nhau thành một siêu lục địa được biết với tên Rodinia, như thấy trong hình, khi chúng đang tách rời lẫn nhau cách đây 750 triệu năm. Nay các khoa học gia tin rằng họ vừa mới tìm thấy một mảnh của chúng bị chôn vùi dưới Ấn Ðộ Dương. (Hình: Trond Torsvik/University of Oslo)

Mảng đất mà khoa học gọi tên là Mauritia, hồi trước đã bị vỡ ra rồi chìm sâu xuống biển, vào thời kỳ mà thế giới ngày nay đang bắt đầu thành hình.

750 triệu năm trước, đất đai trên địa cầu tập hợp thành một khối duy nhất rộng mênh mông có tên là Rodinia. Mặc dầu ngày nay chúng tách rời cách xa nhau đến hằng ngàn cây số của biển cả, Ấn Ðộ từng có thời nằm kế bên Madagascar.

Ngày nay các nhà khoa học tin rằng họ vừa tìm thấy chứng cớ của một dải lục địa, gọi là microcontinent, từng một thời nằm chèn giữa Ấn Ðộ và Madagascar. Họ đi đến kết luận này sau khi khảo sát cát ở dọc các bờ biển của Mauritius. Trong khi tuổi của các hạt cát có vào thời một núi lửa bùng phát cách đây khoảng chín triệu năm, chúng lại có chứa những chất khoáng có tuổi lớn hơn nhiều.

Giáo Sư Trond Torsvik thuộc trường University of Oslo, Na Uy, nói: “Chúng tôi tìm thấy zircons từ trong cát và đây là những gì mà quí vị tìm thấy ở vỏ một lục địa. Tuổi chúng rất lâu đời.” (T.P.)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus