XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Tìm thấy lục địa bị mất dấu dưới đáy Ấn Ðộ Dương
Monday, February 25, 2013 4:57:37 PM
 

 

MADAGASCAR - Các nhà khoa học vừa tìm thấy chứng cớ của một mảng lục địa được tin đã từng hiện hữu từ 2,000 đến 85 triệu năm trước, BBC News trích thuật kết quả khảo cứu được đăng trên tập san Nature Geoscience.

Ðất đai trên địa cầu từng có một thời tập hợp lại với nhau thành một siêu lục địa được biết với tên Rodinia, như thấy trong hình, khi chúng đang tách rời lẫn nhau cách đây 750 triệu năm. Nay các khoa học gia tin rằng họ vừa mới tìm thấy một mảnh của chúng bị chôn vùi dưới Ấn Ðộ Dương. (Hình: Trond Torsvik/University of Oslo)

Mảng đất mà khoa học gọi tên là Mauritia, hồi trước đã bị vỡ ra rồi chìm sâu xuống biển, vào thời kỳ mà thế giới ngày nay đang bắt đầu thành hình.

750 triệu năm trước, đất đai trên địa cầu tập hợp thành một khối duy nhất rộng mênh mông có tên là Rodinia. Mặc dầu ngày nay chúng tách rời cách xa nhau đến hằng ngàn cây số của biển cả, Ấn Ðộ từng có thời nằm kế bên Madagascar.

Ngày nay các nhà khoa học tin rằng họ vừa tìm thấy chứng cớ của một dải lục địa, gọi là microcontinent, từng một thời nằm chèn giữa Ấn Ðộ và Madagascar. Họ đi đến kết luận này sau khi khảo sát cát ở dọc các bờ biển của Mauritius. Trong khi tuổi của các hạt cát có vào thời một núi lửa bùng phát cách đây khoảng chín triệu năm, chúng lại có chứa những chất khoáng có tuổi lớn hơn nhiều.

Giáo Sư Trond Torsvik thuộc trường University of Oslo, Na Uy, nói: “Chúng tôi tìm thấy zircons từ trong cát và đây là những gì mà quí vị tìm thấy ở vỏ một lục địa. Tuổi chúng rất lâu đời.” (T.P.)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus