XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Sau dịch heo tai xanh, cúm gà lại bùng phát
Monday, February 25, 2013 5:10:18 PM
QUẢNG NAM (NV) - Gà chết hàng loạt tại huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam khiến nhà cầm quyền địa phương báo động dịch cúm gà bùng phát tại vùng này, bất chấp thời tiết đang trở nóng.

Phun thuốc chặn dịch H5N1 đang bùng hát tại tỉnh Quảng Nam. (Hình: VNExpress)

Theo ông Lê Muộn, phó giám đốc Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Quảng Nam, một số mẩu bệnh phẩm xét nghiệm hôm 23 tháng 2 cho thấy, gà chết thành đàn dương tính với virus H5N1.

Theo báo Thanh Niên, khoảng 300 con gà chết vì dịch H5N1 đã bị thiêu đốt để ngăn chặn dịch cúm gà đang lây lan.

Còn theo tổ chức thú y tỉnh Quảng Nam, trong khi đang vất vả ngăn chặn dịch heo tai xanh thì cúm H5N1 bắt đầu bùng phát tại huyện Phú Ninh.

Tổ chức này cho biết, tính đến chiều ngày 25 tháng 2 đã có gần 4,300 con heo nhiễm bệnh, nhưng chỉ mới có 760 con bị tiêu hủy. Tổ chức này nói rằng đã phân phối gần 84,000 liều thuốc chích ngừa cho heo nhưng có vẻ như đã quá trễ trước bệnh dịch.

Mặt khác, cũng theo báo Thanh Niên, 4 ổ dịch heo tai xanh bùng phát tại các huyện Gio Linh, Vĩnh Linh, Triệu Phong, Hướng Hóa thuộc tỉnh Quảng Trị. Ngày 24 tháng 2, tổ chức thú y tỉnh Quảng Trị xác nhận bệnh dịch đang lan tràn khiến khoảng 633 con heo bị nhiễm bệnh. Tuy vậy, chỉ mới có khoảng 100 con bị tiêu hủy và có dấu hiệu cho thấy người dân lén lút bán số heo bị nhiễm bệnh để đưa đi vùng khác tiêu thụ.

Riêng tại huyện Triệu Phong, gần 50% số heo bị nhiễm bệnh lăn ra chết khiến việc kiểm soát tình hình dịch bệnh hầu như thoát khỏi tầm tay của nhân viên thẩm quyền. (P.L.)

 
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus