XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Mua bán súng lậu ở Việt Nam gia tăng
Monday, February 25, 2013 5:14:05 PM
 

VIỆT NAM (NV) - Chiều ngày 24 tháng 2, 2013, công an Hà Nội khám phá và bắt giữ năm người mua bán súng. Hai nhân vật chính trong đường dây này là hai thanh niên tên Phí Văn Chiến 24 tuổi và Nguyễn Quốc Tuấn 19 tuổi, cư dân tỉnh Vĩnh Phúc.

Hai lái súng trẻ bị bắt tại Hà Nội hôm 24 tháng 2. (Hình: VNExpress)

Báo mạng VNExpress cho biết, cả hai bị phát giác khi đang ngồi trên một chiếc xe taxi, chở theo một khẩu súng AK, trên 50 viên đạn, cùng một quả lựu đạn. Vụ khám xét chiếc taxi diễn ra trên cầu Long Biên, Hà Nội.

Hai ông Chiến và Tuấn khai định mang số súng đạn nói trên đến bán cho một người đàn ông ở Hà Nội. Nghe đâu, có thêm 3 người nữa đã bị bắt trong vụ này, nhưng danh tính chưa được tiết lộ.

Theo báo Thanh Niên, từ nhiều năm nay, số người mua bán súng hầu hết là giới giang hồ. Nguồn súng được đưa về địa phận Việt Nam, hoặc từ biên giới Trung Quốc hoặc biên giới Cambodia.

Hồ sơ một số vụ án cho thấy, trong khi người Hà Nội thường vượt biên sang Trung Quốc mua súng thì người Sài Gòn có khuynh hướng mua súng qua cổng biên giới Cambodia.

Một số băng đảng từng “làm mưa làm gió” tại Sài Gòn thời gian qua đã bí mật tậu vũ khí từ Cambodia. Chỉ trong hai năm, từ 2005 đến 2007, băng đảng do ông Huỳnh Văn Hòa, 38 tuổi, cư dân quận Bình Thạnh cầm đầu đã thực hiện không dưới 30 vụ cướp, bắn chết hai người, cướp hàng tỉ đồng.

Một tay cướp khác tên Huỳnh Hữu Nhân 53 tuổi, cư dân tỉnh An Giang cũng cho biết, đã “khởi đầu nghiệp cướp” bằng cách sang Cambodia mua hai khẩu súng AK và K54 cùng với lựu đạn. Ông này khai rằng đã mua một khẩu súng AK với giá 400 đô; một khẩu K54 cùng 20 viên đạn giá 200 đô và một quả lựu đạn giá 50 đô. Một số khác trong giới giang hồ còn tiết lộ, loại súng Colt cùng với 5 viên đạn đã được mua với giá 300 đô.

Một tay giang hồ khét tiếng ở quận 4 cho biết chỉ cần bước sang Cambodia, muốn mua bao nhiêu súng cũng có. Dọc theo đường biên giới Việt Nam-Cambodia, từ Bình Phước, Tây Ninh, Long An, An Giang... người ta có thể mua súng, dễ dàng như mua một... bó rau.

Cũng theo báo mạng VNExpress, các tay “anh chị” ở Sài Gòn đều có súng thủ trong người để “ra tay” khi cần.

Theo những người này, họ có thể tháo lắp súng, hoặc mang trong người đi qua cổng biên giới, một cách dễ dàng, mà không bị phát giác. Vì vậy, hiện nay, cướp mà không có súng mới là chuyện lạ tại Việt Nam.

Báo Thanh Niên cho biết hồi tháng 9, 2012 vừa qua, công an tỉnh Ðồng Nai khám phá một ổ mua bán súng do một lái súng người Hà Nội cầm đầu. Ông này tên Lê Viết Cường 39 tuổi, cư dân Hải Phòng nhưng sinh sống tại Hà Nội nổi tiếng chuyên cung cấp súng đạn từ Cambodia cho các băng đảng ở Việt Nam, đặc biệt tại Sài Gòn. Vì vậy, các nhóm mua bán mua túy, bảo kê sòng bài, cá độ... hiện nay đều có súng trong người.

Ðáng lo hơn, rất nhiều nhóm thanh niên thường dùng súng làm vũ khí để thanh toán vì hận thù. Gần đây, số thanh niên Hà Nội xài súng thường trong độ tuổi còn rất trẻ, từ 17 đến 22. Họ sẵn sàng nã đạn giết nhau chỉ vì sự ganh tị nhỏ nhoi.

Ở thành phố Hải Phòng mới đây, một nhóm 6 thanh niên bị bắn gục cùng một lúc. Các nạn nhân này đều là thành viên một đội múa lân. Họ bị “hạ thủ” bằng súng chỉ vì giành nhau địa điểm hoạt động. (P.L.)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus