CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Phía Cộng Hòa không còn chống Obamacare
Monday, February 25, 2013 6:22:12 PM


Hà Tường Cát/Người Việt

 

Thống đốc tiểu bang Florida là vị thống đốc Cộng Hòa thứ bảy đang đảo ngược lập trường, từ chỗ quyết liệt chống đối đạo luật cải tổ y tế ‘Affordable Care Act’ (ACA) mà họ đã mệnh danh là ‘Obamacare’, chuyển sang sự tán thành và ủng hộ.

“Ðây không phải là việc kéo cờ trắng đầu hàng”, Thống Ðốc Rick Scott khẳng định. Và ông giải thích: “Chúng ta là quốc gia vĩ đại lớn nhất thế giới, phần chính bởi vì chúng ta biết lo lắng cho những người dân yếu nghèo nhất. Lương tri của tôi không cho phép khước từ để những người dân nghèo Florida cần được săn sóc về y tế”.

Trang mạng của tờ Times ở Shreveport, Louisiana - thuộc tổ hợp xuất bản Gannett với tổng số báo phát hành hàng ngày lớn nhất tại Hoa Kỳ trong đó có tờ USA Today - đã dẫn các lời phát biểu như trên trong một bài phân tích thời sự hôm Chủ Nhật. Tờ báo này nhắc lại rằng Scott là một người Cộng Hòa phái Tea Party, thành phần bảo thủ cực đoan. Năm 2010 ông đắc cử với lập trường tranh cử chống Obamacare và khi trở thành thống đốc, tiếp tục dùng con đường pháp lý, kiện đạo luật ACA trước tòa án. Ông nói: “Obamacare sẽ không được áp dụng tại Florida” và “Chúng tôi không mở rộng Medicaid”.

Ngay cả khi Tối Cao Pháp Viện hồi Tháng Sáu năm ngoái đã phán quyết đạo luật ACA không vi hiến, Scott và nhiều thống đốc Cộng Hòa khác vẫn nguyện sẽ tranh đấu đến cùng. Lý do giờ đây được viện dẫn cho sự đảo ngược lập trường là đạo luật ACA mở rộng Medicaid, bảo hiểm y tế miễn phí cho người nghèo.

Cho đến nay chỉ có 13 tiểu bang, hầu hết là miền Nam, thành trì của đảng Cộng Hòa, từ chối Medicaid mở rộng. 23 tiểu bang khác đã chấp thuận và được nhận tài trợ liên bang (100% trong ba năm đầu và 90% sau đó) để mở rộng Medicaid đến cho những gia đình 4 người thu nhập dưới $31,000. Bà Kathleen Sebelius, bộ trưởng y tế và nhân vụ, hôm Thứ Năm tuần trước, nhận xét: “Các tiểu bang sẽ thấy rằng một cách đơn giản, thỏa hiệp này là quá tốt để chấp nhận”.

Tại Ohio, Thống Ðốc Cộng Hòa John Kasich cũng thúc giục các nhà lập pháp tiểu bang “hãy xem lại lương tri của mình” trước khi chống sự mở rộng Medicaid. Ông nói: “Tôi không chấp nhận sự kiện bỏ qua những người thiếu thốn nhất ở tiểu bang chúng ta. Chúng ta có thể giúp họ”. Thống Ðốc Rick Snyder tiểu bang Michigan hồi đầu tháng đã tuyên bố Medicaid mở rộng “thích hợp với y tế và ngân sách của Michigan”.

Tuy vậy, yếu tố tinh thần không phải là nguyên nhân chính trong thái độ chuyển hướng của những người Cộng Hòa.

Theo tờ Wall Street Journal thì nhân vật có thể xem là tiêu biểu trong sự chuyển hướng này là bà Jan Brewer - thống đốc Arizona. Bà là người năm ngoái đã điều trần tại Tối Cao Pháp Viện rằng yêu cầu về Medicaid với các tiểu bang theo đạo luật ACA là vi hiến, trái với tinh thần liên bang và 7 thẩm phán đồng ý đây là “khẩu súng dí vào đầu”, cho phép tiểu bang được phép từ chối thi hành mà không bị phạt.

Nhưng trong bản thông điệp tiểu bang đọc trước Quốc Hội Arizona tháng trước, bà Brewer đã quay 180 độ khi tuyên bố mở rộng Medicaid có thể “bơm $2 tỷ vào nền kinh tế tiểu bang, duy trì và tạo lập thêm được hàng ngàn công việc”.

Medicaid của Arizona được thực hiện với mức thấp theo định chuẩn của chương trình nhưng cũng đã là quá lớn. Chương trình tài trợ cho một trong hai trẻ em sinh ở tiểu bang và 2 trong 3 ngày những người cao niên lưu lại tại nhà điều dưỡng. Trong thập niên vừa qua, chi phí cho chương trình này tăng gấp 3 lần lên tới $9 tỷ mỗi năm, mặc dầu đã cắt giảm $1.8 tỷ trong năm 2009. Năm 2010, Arizona Medicaid không trả tiền cho nhiều loại dịch vụ thay thế các bộ phận cơ thể.

Luật y tế Obamacare trả 67% chi phí cho chương trình Medicaid của tiểu bang và đài thọ 100% trong ba năm đầu, 90% những năm tiếp theo, các phí tổn cho những người mới đủ điều kiện gia nhập chương trình. Như thế tiểu bang sẽ không còn phải chi hàng tỷ mỗi năm mà chỉ cần trả thêm $154 triệu năm 2014 khi đạo luật ACA có hiệu lực đầy đủ, và $1.6 tỷ sẽ được Washington cấp, mà hồ sơ ngân sách của bà Brewer gọi là “đầu tư thu lại 10 trên 1”.

Trong Thông điệp Tiểu bang, bà Brewer giải thích là với sự chấp nhận Obamacare và mở rộng Medicaid, “Chúng ta sẽ được bảo đảm là ngân khoản liên bang sẽ giúp đài thọ cho những người không có bảo hiểm vẫn tới bác sĩ và các phòng cấp cứu”, nếu không “tiền của người dân đóng thuế ở Arizona sẽ chạy qua tiểu bang khác”. Thật ra lo ngại sau này của bà Brewer không xác đáng vì Arizona vẫn là tiểu bang nhận được nhiều hơn là đóng góp cho liên bang, vào khoảng gần gấp 2 lần.

Tuy vậy trợ cấp liên bang sẽ không thể kéo dài mãi mãi và tới một lúc các tiểu bang không còn được hưởng món tiền béo bở của Medicaid nữa. Lúc đó tiểu bang vẫn phải tiếp tục những nghĩa vụ đã mở rộng thêm và trong một vài thế hệ có thể sẽ mất tự trị ngân sách khi bảo hiểm y tế lấn áp những ưu tiên như giáo dục hay đường lộ. Do đó, một số các thống đốc Cộng Hòa khác hãy còn hoài nghi về lợi ích khi thi hành Obamacare.

Hiện nay 10 thống đốc Cộng Hòa bác bỏ món “mua chuộc” qua kế hoạch Medicaid của Tổng Thống Obama và 20 thống đốc khác gồm cả Cộng Hòa cũng như Dân Chủ chưa có quyết định dứt khoát. 7 thống đốc Cộng Hòa đã dứt khoát sẽ tán thành Obamacare cho tiểu bang mình là North Dakota, Arizona, Nevada, New Mexico, Michigan, Ohio và Florida. Trong số 10 tiểu bang còn mạnh mẽ chống Obamacare có Virginia, tuy nhiên Thống Ðốc Bob McDonnell nhìn nhận rằng ít nhất bắt buộc phải chấp nhận một số điều khoản. Thống Ðốc Bill Haslam tiểu bang Tennessee ở vào tình trạng khó xử, không nhận Obamacare là ông đã từ chối bảo hiểm cho hàng chục ngàn công nhân nghèo, nếu chấp thuận ông sẽ mất cơ sở chính trị ủng hộ ông.

Thông tấn xã Reuters dẫn ý kiến của Douglas Holtz-Eakin và Avik Roy, hai trong số những nhà tư tưởng về chính sách y tế, khuynh hướng bảo thủ. Hai ông này cho rằng người Cộng Hòa nên chấp nhận một hệ thống mà mục tiêu cuối cùng là đem đến sự chuyển tiếp để dân Mỹ đi tới một kế hoạch có quy định, được tài trợ cho tất cả mọi cá nhân như kiểu Thụy Sĩ. Nói cách khác, họ muốn người Cộng Hòa hàng phục.

Những giới bảo thủ, nhất là phái Tea Party, phẫn nộ với điều mà họ gọi là “phản bội” của những người như thống đốc Florida. Nhưng xét cho cùng thì sự phản bội ấy chẳng còn mấy ý nghĩa nữa. Sau khi đề ra những chương trình theo đường lối của Tea Party trong hai năm, mức ủng hộ của dân chúng dành cho Thống Ðốc Rick Scott chỉ còn trên 30%. Bây giờ ông muốn tỏ ra là một nhà lãnh đạo có khả năng và cho biết sẽ đánh giá vấn đề mở rộng Medicaid để xem có nên thay đổi đường lối hay không.

Scott nói rằng quyết định của Tối Cao Pháp Viện và sự thắng cử nhiệm kỳ 2 của Tổng Thống Obama chỉ là một phần của vấn đề. Riêng ông bằng kinh nghiệm gia đình, nhận ra sự mở rộng Medicaid là chính đáng. Bà mẹ ông vừa mất và “Tôi nghĩ đến bà đã chật vật nuôi 5 người con với rất ít tiền bạc. Tôi nhớ bà đã đau lòng khi nỗ lực tìm bảo hiểm y tế cho chúng tôi,,, Tôi không muốn sẽ còn các bậc cha mẹ nào phải lo lắng như mẹ tôi đã chịu nữa”. Ông nói thêm: “Ưu tiên hàng đầu của Florida là tạo ra việc làm. Nhưng chúng ta cũng phải nhạy cảm với nhu cầu của những người nghèo và yếu đuối, muốn có được bảo hiểm y tế phù hợp và đủ phẩm chất cho họ và gia đình. Tại sao khi liên bang đã cam kết trả 100% phí tổn cho những người mới vào Medicaid mà chúng ta lại từ chối để cho những người không có bảo hiểm được thụ hưởng?”

Không thể chối cãi là nếu những người Cộng Hòa muốn duy trì được vị thế chính trị của mình ở những kỳ bầu cử tương lai, họ phải chú ý đến vai trò của các thành phần cử tri trong đó người nghèo và người gốc di dân chiếm một tỷ lệ quan trọng như đã thấy trong kỳ bầu cử Tháng Mười Một năm 2012. Sự chuyển đổi lập trường là một thái độ thực dụng mà người Cộng Hòa cần có trong chính trị.
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus