CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Vụ nổ sập nhà ở Sài Gòn: Nạn nhân thứ 11 nguy kịch
Monday, February 25, 2013 6:32:58 PM

Bài liên quan

SÀI GÒN (NV) - Vụ nổ thuốc súng tại hẻm 384 đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa (Công Lý cũ), thuộc quận 3 làm 10 người thiệt mạng tiếp tục gây xôn xao dư luận.

Vụ nổ, cháy dữ dội tại trung tâm quận 3, Sài Gòn làm 10 người chết. (Hình: VNExpress)

Một trong ba người bị thương là ông Hồ Sĩ Cường 81 tuổi đang trong tình trạng nguy kịch. Theo báo mạng VNExpress, ông Cường chỉ bị trầy xước ngoài da vài nơi trên cơ thể. Tuy nhiên, vì tuổi cao, ông đang hôn mê, phải thở bằng máy tại phòng cấp cứu đặc biệt, chưa biết tình trạng sống chết ra sao. Ông Cường là chủ căn nhà số 384/9, căn nhà ngăn đôi cho ông Lê Minh Phương thuê một nửa vừa ở, vừa cất trữ đạo cụ làm phim.

Tiếng nổ dữ dội xảy ra vào lúc nửa đêm 24 tháng 2 làm mái tôn nhà của ông Cường bị sập xuống. Ông chỉ bị mái tôn đè lên, và là nạn nhân đầu tiên được đưa ra khỏi đống đổ nát hoang tàn.

Vụ nổ làm 3 căn nhà bị sập. Sáu người của gia đình ông Lê Minh Phương bị thiệt mạng. Bốn nạn nhân xấu số khác bị vạ lây cư ngụ ở hai căn nhà kế cận, trong số này có hai người chưa được nhận dạng vì thi thể bị cháy đen.

Theo VietNamNet, ông Lê Minh Phương còn có biệt danh là Phương “khói lửa,” giám đốc công ty công nghệ giải trí Lạc Việt. Ông này thuê nửa căn nhà số 384/9 của ông Hồ Sĩ Cường để làm văn phòng công ty, vừa làm nơi trú ngụ của gia đình 6 người gồm ông, vợ con, người thân, người giúp việc...

Tại khu vực nhà bếp ở phía sau ngôi nhà, công an Sài Gòn tìm thấy một số vũ khí đáng kể, gồm 250 viên đạn, hơn 400 vỏ đạn đã được lấy thuốc súng, 2 nòng súng... Cách ngôi nhà nói trên khoảng 100 thước là căn nhà số 461 đường Hoàng Sa, cũng là trụ sở của công ty Lạc Việt, người ta tìm thấy một khối thuốc nổ lẫn lộn trong kho đạo cụ.

Vụ nổ kho thuốc súng tại căn nhà số 384/9 đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 3 làm tổng cộng 10 người chết. Trong số này có 6 người thuộc gia đình của ông Lê Minh Phương 58 tuổi, gồm ông và những người khác tên: Nguyễn Thị Tân Xuân 44 tuổi, Hồ Kiều Anh 17 tuổi, Mạc Thị Phước 48 tuổi, Lê Nam Phương 7 tuổi, Lê Khánh Phương 17 tuổi, Nguyễn Thanh Minh 51 tuổi, Phạm Ngọc Thúy 26 tuổi. Hai người còn lại chưa xác định được danh tính.

Cháy dữ dội sau tiếng nổ. (Hình: Báo Tiền Phong)

Tuy nhiên, một số nhân chứng nói rằng hai nạn nhân chưa biết tên tuổi đích xác có thể là bà Lương Thị Tuyết và con trai tên Quân.

Ba người bị thương trong vụ nổ này là ông Phạm Quang Minh 81 tuổi; ông Hồ Sĩ Cường 81 tuổi và bà Lưu Thị Rép 70 tuổi. Trừ ông Hồ Sĩ Cường, hai ông bà Phạm Quang Minh và Lưu Thị Rép đã qua cơn nguy kịch.

Báo Dân Trí dẫn lời một số nhân chứng nói rằng ông Phương là người cung cấp súng ống, thuốc nổ và thực hiện các cảnh cháy nổ ở phim trường... Những người này cho biết thêm, ông Phương “khói lửa” thường mua vật tư ở chợ Kim Biên, quận 5 để tự chế các màn gây cháy nổ trong phim.

Theo báo Tiền Phong, một tiếng nổ lớn xảy ra, sau đó liên tiếp nhiều tiếng nổ khác đã làm rung chuyển một góc đường thuộc phường 8, quận 3, đối diện chùa Vĩnh Nghiêm. Vụ nổ cháy xảy ra tại căn nhà số 384/9 đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, làm sập luôn hai căn nhà kế cận vào lúc nửa đêm 24 tháng 2. Khói, lửa, đống bê tông đổ nát đè hàng chục người ở bên dưới gây thương vong lớn.

Trong khi đó, báo Thanh Niên dẫn lời của ông chủ nhiệm Hóa, phân tích gia một trường đại học ở Sài Gòn, nghi rằng thuốc nổ bình thường không thể có sức công phá dữ dội như vụ nổ nói trên. Nhiều tiếng nổ lớn nhỏ xảy ra làm cho người dân ở khu vực Bình Thạnh, Tân Bình... có thể nghe được.

Người ta còn nghi vụ nổ xảy ra có thể vì ai đó đã sử dụng điện thoại di động gần kho đạo cụ, tạo làn sóng kích hoạt khiến “lò” thuốc súng bắt cháy, đua nhau nổ.

Sau vụ nổ cháy giữa khu dân cư đông đúc, các cán bộ cầm đầu ngành công an, Sở Công Thương và Sở Kế Hoạch Ðầu Tư ở Sài Gòn đều chối việc “cấp phép cho công ty Lạc Việt kinh doanh cháy nổ” từ hai năm nay.

Riêng công an Sài Gòn cho hay, việc ông Phương “khói lửa” tàng trữ chất nổ tại văn phòng công ty là phạm pháp và đang khởi tố vụ án này. (P.L.)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus