CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Self-Help Centers của tòa án có dịch vụ tiếng Việt miễn phí
Saturday, March 30, 2013


 

Ngoc Nguyen, Esp.

Asian Pacific American Legal Center

 

Kể từ năm 2011, APALC bố trí thêm một luật sư nói tiếng Việt tại hai trung tâm Self-Help Centers, hầu phụ giúp cư dân Quận Cam không có được một luật sư hầu giúp họ chuẩn bị và xem xét lại hồ sơ, cũng như hiểu được tiến trình pháp lý.

Ngoài ra luật sư chúng tôi cũng hướng dẫn các buổi hội thảo về ly dị vào mỗi Thứ Tư tại tòa án. Các dịch vụ này hoàn toàn miễn phí và cũng không hỏi đến thu nhập của quí vị phải như thế nào. Ðể biết thêm chi tiết hay lấy hẹn, xin gọi số 1-800-267-7395.

 

Self-Help Centers là gì?

Self-Help Centers có ở các tòa án trong tiểu bang California, nơi chuyên cung cấp những thông tin pháp lý cho đương đơn KHÔNG CÓ luật sư đại diện. Self-Help Centers cung cấp cho quí vị đơn tòa án, các buổi thảo luận và chỉ dẫn tham khảo cho đương đơn tự đại diện lấy mình. Tại các trung tâm này, nguyên đơn sẽ nhận được trợ giúp về thủ tục pháp lý cũng như hoàn tất các mẫu đơn. Ngoài ra còn giúp những thông tin về luật pháp hầu có thể giúp họ tự đại diện cho chính mình.

 

Tôi sẽ nhận được những trợ giúp nào và ở đâu?

Cư dân có thể được giúp đỡ về các thông tin sau tại những địa điểm dưới đây:

*Lamoreaux Justice Center, 341 The City Drive, Orange, CA 92868, từ 8 giờ 30 sáng đến 12 giờ trưa, và từ 1 giờ 30 trưa đến 4 giờ chiều. Self-Help Centers nằm ở tầng trệt, ngay sau thang máy nằm ở bên phải, tính từ lối vào chính của tòa nhà.

-Thành lập hoặc thay đổi tiến trình trợ giúp tài chánh cho con trẻ và người phối ngẫu (child support and spousal support).

-Thiết lập quan hệ cha con (paternity).

-Ly dị, ly thân hay hủy hôn.

-Quyền giữ con và thăm viếng.

-Thay đổi tên họ.

-Biện pháp đối với bạo hành trong gia đình (lệnh cấm lại gần).

 

*West Justice Center, 8141 13th Street, Westminster, CA 92683, từ 8 giờ 30 sáng đến 12 giờ trưa, và từ 1 giờ 30 trưa đến 4 giờ chiều. Self-Help Centers tọa lạc tại tầng trệt, cửa đầu tiên nằm bên phải từ lối ra vào chính.

-Cầm giữ người trái phép.

-Xóa tội hình sự, niêm hồ sơ hoặc tha tội.

-Vụ kiện nhỏ (cho trường hợp kiện tối đa $10,000).

-Sách nhiễu dân sự.

-Vi phạm giao thông.

 

Tôi phải bắt đầu từ đâu nếu tôi chưa bắt đầu mở hồ sơ nhưng lại muốn khởi sự tiến trình ly dị, hoặc phải trả lời về các hồ sơ ly dị?

Ngoài các trường hợp nêu trên, đương đơn tự đại diện chính mình muốn nộp đơn xin ly dị, hoặc cần sự giúp đỡ đối với trường hợp bị ly dị, tại Tòa án về luật gia đình tại Lamoreaux Justice Center, ở 341 The City Drive, Orange, CA 92868, sẽ có một buổi hội thảo về Ly Dị bằng tiếng Việt vào mỗi Thứ Tư. Ðịa điểm nằm ở tầng 7, ngay kế bên thang máy. Người tham dự sẽ nhận được giúp đỡ hoàn toàn miễn phí từ đầu đến cuối về tiến trình ly dị. Ngoài ra quí vị còn được giúp điền đơn, nhận thông tin cần thiết về pháp lý hầu có thể hiểu rõ về tiến trình ly dị, đồng thời có thể nêu thắc mắc về luật gia đình căn bản. Người tham dự cũng được giúp làm đơn xin miễn lệ phí trường hợp họ có lợi tức thấp.

 

Tôi phải làm gì nếu tôi không có đủ tiền để đóng lệ phí cho tòa án?

Sự giúp đỡ ở Self-Help Centers là hoàn toàn miễn phí, tuy nhiên đương đơn phải trả lệ phí làm đơn khi bắt đầu hồ sơ. Tại Self-Help Centers, đương đơn được giúp điền đơn xin miễn lệ phí. Khoảng 90% nhận được sự giúp đỡ hoàn toàn miễn phí.

 

Nếu tôi cần đến cố vấn pháp lý thì tôi phải làm gì?

Luật sư không thể cung cấp cho quí vị sự cố vấn về pháp luật, tuy nhiên luật sư có thể cung cấp cho quí vị thông tin pháp lý nhờ vậy một đương đơn có thể tự đại diện cho chính mình. Mục đích của Self-Help Centers là mang lại cho một cá nhân không có khả năng nhận được trợ giúp pháp lý từ một luật sư, có thể đại diện cho chính mình trong tiến trình pháp lý.

Ðể biết thêm chi tiết hay lấy hẹn, xin gọi số 1-800-267-7395.

Cần thêm thông tin về Self-Help Centers của tòa án cùng những dịch vụ liên hệ, xin vào trang mạng của tòa tại địa chỉ www.occourts.org.

 

*** Thông tin trên không dự trù được dùng để cố vấn về pháp luật và không nên dùng thay cho sự giúp đỡ và hướng dẫn của một luật sư có kinh nghiệm hay một cơ quan dịch vụ luật pháp bất vụ lợi có tiếng tăm.

The Asian Pacific American Legal Center là một tổ chức bất vụ lợi vận động cho dân quyền, chuyên cung cấp dịch vụ và giáo dục về pháp lý, và tạo dựng sự kết hợp để gây ảnh hưởng tích cực và tác động lên người Mỹ gốc Á Thái Bình Dương và để tạo nên một xã hội hòa hợp và công bằng hơn. APALC liên kết với Asian American Justice Center ở Washington DC, the Asian Institute ở Chicago và the Asian Law Caucus ở San Francisco.
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus