CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

24 giờ trước cắt giảm ngân sách: Mỗi người mỗi ngả
Wednesday, February 27, 2013 6:28:38 PM

Nguyễn Văn Khanh

 

Cả 2 bên đều bận rộn với những cuộc họp báo trình bày quan điểm của mình. Hai bên đây là bên Dân Chủ và Cộng Hòa, bên Hành pháp và Lập pháp, bên Tòa Bạch Ốc và Quốc Hội, bên Tổng Thống Barack Obama và ông Chủ Tịch Hạ Viện Cộng Hòa John Boehner.

Trận chiến ngân sách. Chủ tịch Hạ Viện, Dân Biểu John Boehner nói chuyện với báo chí ngày 26 Tháng Hai, 2013. (Hình: AP Photo/J. Scott Applewhite)

Chuyện các ông bà dân cử Mỹ bận rộn là điều rất dễ hiểu: chỉ còn 24 tiếng đồng hồ nữa họ phải giải quyết chuyện cắt giảm ngân sách cho xong. Theo trình bày của đôi bên, không ai muốn thấy điều này xảy ra, không ai muốn thấy chuyện “nước tới chân mới nhảy,” đã sẵn sàng để thương lượng chỉ chưa biết lúc nào mới ngồi xuống thảo luận với nhau.

Mãi đến 10 giờ sáng hôm qua hai bên mới đồng ý sẽ gặp nhau vào ngày mai, Thứ Sáu mùng 1 Tháng Ba 2013, đúng ngay ngày chương trình tự động cắt giảm 85 tỷ dollars ngân sách sẽ chính thức có hiệu lực. Cuộc gặp gỡ diễn ra ờ Tòa Bạch Ốc cũng chỉ có 5 người, gồm Tổng Thống Obama, ông Chủ Tịch Hạ Viện Boehner, ông Trưởng Khối Ða Số Thượng Viện Harry Reid, ông Trưởng Khối Thiểu Số Mitch McConnell và bà Trưởng Khối Thiểu Số Hạ Viện Nancy Pelosi.

Tính từ Thứ Ba tuần trước đến giờ, đây là lần đầu tiên ông Dân Chủ Obama nói chuyện với ông Cộng Hòa Boehner, nếu tính từ Tháng Giêng đầu năm nay đến giờ, đây là lần đầu hai ông lãnh đạo Thượng và Hạ Viện ngồi gần nhau để bàn chuyện liên quan đến đất nước. Vì thế, đừng vội trông mong cuộc họp quan trọng ngày mai sẽ đem lại kết quả.

“Tôi nói thẳng cho quý vị nghe, đây là đòn chính trị của bên Tòa Bạch Ốc,” một nhân viên trong văn phòng chủ tịch Hạ Viện nói với giọng bực dọc. “Nếu ông Obama thực tâm muốn giải quyết vấn đề, tại sao ông ta lại đợi tới Thứ Sáu mới đồng ý gặp Quốc Hội? Cuộc gặp này đáng lẽ phải bắt đầu từ hôm Thứ Hai hay Thứ Ba chứ.” Ông nhân viên nóng tính này bảo thêm với giọng mỉa mai “có lẽ phải mua cho tổng thống quyển lịch để ông ta biết ngày giờ làm việc, hoặc để ông ta đừng làm chuyện trễ nải hay những trò hề như vầy nữa. Ðúng là họ đang giả vờ nhưng muốn tìm cách giải quyết vấn đề.”

Bên Thượng Viện, ông Trưởng Khối Ða Số McConnell cũng bực bội chẳng kém. Tin hành lang Quốc Hội cho hay trong phiên họp hàng tuần với các nghị sĩ cùng đảng, ông McConnell cất cao giọng bảo “ông ta (Tổng Thống Obama) bỏ ra cả tuần lễ để đi vận động với mục đích cho dân chúng biết chỉ có ông ta muốn làm việc còn chúng ta (cánh Cộng Hòa) không ai muốn làm việc cả. Trong vài ngày qua ông ta đi cả thẩy 5,000 miles, trong khi đoạn đường từ Tòa Bạch Ốc tới Quốc Hội chỉ có 1.8 miles thì ông ta không chịu đi.”

Bên Cộng Hòa bực mình về lối làm việc của vị tổng thống Dân Chủ, bên Tòa Bạch Ốc cũng chẳng vui gì với lập trường của cánh Cộng Hòa. Trong cuộc họp báo hàng ngày, ông phát ngôn viên Jay Carney nói trước nếu không muốn cắt giảm ngân sách thì chỉ còn mỗi một cách là tăng thuế. Theo lời ông Carney, “Tổng thống đã nhiều lần nói điều này, và theo suy nghĩ của tổng thống thì không có giải pháp nào khác hơn là phải tăng thuế,” đánh vào thành phần có mức thu nhập cao, chấm dứt những khoản khấu trừ đặc biệt dành cho những công ty khai thác dầu khí, giảm bớt những khoản trừ đang dành cho người đầu tư.

Về điểm này, phía Cộng Hòa nói rằng hồi Tháng Mười Hai năm ngoái đã đồng ý với Tòa Bạch Ốc buộc những người có mức thu nhập từ $450,000/năm trở lên phải chịu mức thuế cao hơn, bây giờ nếu có bàn thảo “thì chỉ bàn thảo về cắt giảm chi tiêu,” như Dân Biểu Cộng Hòa Eric Cantor nói sáng Thứ Ba vừa rồi. “Chúng ta đã đồng ý với nhau là sẽ cắt giảm ngân sách, người dân Hoa Kỳ không ai bằng lòng cho chúng ta tăng thuế để lấy tiền thế vào chỗ phải cắt giảm.”

Trong thời gian chờ đợi cuộc gặp gỡ ngày mai ở Tòa Bạch Ốc, Thượng Viện Dân Chủ sẽ đưa dự thảo tăng thuế ra thảo luận, cho dù đến tối hôm qua (Thứ Tư, 27 Tháng Hai 2013) tin tức nói ông Reid vẫn chưa có đủ phiếu để thông qua dự luật này. Giả sử dự luật có được thông qua đi chăng nữa thì cũng không được Hạ Viện Cộng Hòa cứu xét. Ông Chủ Tịch Boehner từng nói “bên này” đã thông qua 2 bản dự thảo cắt giảm ngân sách nhưng không được “bên kia” ngó ngàng tới, đừng mong Hạ Viện sẽ thảo luận các dự luật bên Thượng Viện đưa sang.

Ngay Tòa Bạch Ốc cũng chẳng hy vọng dự luật của các vị nghị sĩ Dân Chủ soạn thảo sẽ được các vị nghị sĩ Cộng Hòa ủng hộ. Ông phát ngôn viên Jay Carney báo trước dù “dự luật được sự ủng hộ của tổng thống, của đa số thượng nghị sĩ... nhưng sẽ bị lãnh đạo Cộng Hòa ở Thượng Viện ngăn cản vì họ sẵn sàng để cho chương trình tự động cắt giảm ngân sách xảy ra, chứ không muốn thấy những khoản khấu trừ thuế đặc biệt (mà họ ủng hộ) bị hủy bỏ.”

Hài điều khá thú vị để kết thúc bài này: Quốc Hội lẫn báo chí đều nói khuya Thứ Năm là hạn chót để 2 Hành pháp và Lập pháp điều đình với nhau, bên Tòa Bạch Ốc lại bảo ngày chót là ngày Thứ Sáu, quy định tự động cắt giảm ngân sách sẽ có hiệu lực vào sáng ngày Thứ Bảy. Ðiều thứ nhì: tuần trước Thượng Viện nghỉ lễ, khi trở lại Washington D.C. các ông bà nghị mới cuống quýt lo chuyện ngân sách quốc gia, chiều Thứ Sáu tới đây đến phiên các ông bà dân biểu rời thủ đô, bất kể chuyện quan trọng này có giải quyết xong hay không.
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus