CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Khi nào Medicare cho phép khám sức khỏe tổng quát
Friday, March 01, 2013 4:24:30 PM
 

Medicare: Hỏi & Ðáp

Yến Tuyết

 

Hỏi: Tôi muốn biết khi mới có Medicare lần đầu tiên, tôi cần dùng phúc lợi nào vì trong cuốn Medicare and You năm 2013 có đề cập đến 2 chương trình “Welcome to Medicare” và “Yearly Wellness Visit.”

Xin giải thích sự khác biệt và làm sao để yêu cầu bác sĩ cho mình dùng dịch vụ nào?

Ông T. Lê (Mission Viejo)

 

Ðáp: Chương trình khám bệnh “Welcome to Medicare” được cung cấp miễn phí cho những người mới có Medicare lần đầu tiên.

Một cách tổng quát, một người mới có Medicare, khi gặp bác sĩ gia đình sẽ được khám sức khỏe tổng quát (general physical exam) và BS sẽ lập một hồ sơ bệnh lý về tình trạng sức khỏe của quí vị.

BS có thể gửƯi quí vị đi thử máu, chích ngừa... để họ căn cứ vào đó, theo dõi sức khỏe và chữa trị chính xác và hiệu quả hơn cho bệnh nhân.

Ðể nhận được việc khám “Welcome to Medicare” này, quí vị nên đem theo hồ sơ y tế của mình nếu đã có trước đó, thí dụ như về việc chích ngừa, hoặc lịch sử bệnh lý của chính mình như trong gia đình có người từng bị bệnh ung thư...

Dù ở trong tình trạng Medicare Fee for services hay ghi tên vào một chương trình HMO/PPO của Medicare, quí vị đều được hưởng chương trình khám sức khỏe tổng quát “Wellcome to Medicare” này trong năm đầu tiên có Medicare.

Sau khi đã qua 12 tháng đầu tiên hưởng Medicare, hàng năm, những người có Medicare còn có thể làm hẹn gặp bác sĩ để giúp họ phòng chống bệnh tật có thể xảy ra qua một chương trình khác, có tên là “Yearly Wellness Visit,” được Medicare cho phép sử dụng mỗi 12 tháng một lần.

Khi gọi làm hẹn gặp bác sĩ gia đình, ông nên cho biết là muốn được khám sức khỏe tổng quát “Welcome to Medicare,” hay chương trình phòng bệnh “Yearly Wellness Visit” để họ dành nhiều thì giờ hơn cho việc khám bệnh này.

Vị bác sĩ gia đình sẽ hướng dẫn và cố vấn về các dịch vụ phòng ngừa mà quí vị cần, hoặc giới thiệu đến BS chuyện môn, đi thử máu, chụp hình quang tuyến... để tìm ra bệnh sớm, nếu có.

 

Hỏi: Tôi cũng như một số bạn bè đang có Medicare và MediCal. Hiện chúng tôi đang ở tình trang Fee For Services, không vào tổ hợp. Mới đây, chúng tôi nhận được một thư của Bộ Y Tế California (CA Healthcare Department) cho biết là kể từ 1 tháng 10, 2012, chúng tôi phải ghi tên vào một chương trình Medical Manage Care, có tên là Community Base Adult Services. (Theo tôi hiểu, đây là một chương trình HMO).

Cùng lúc, một số bác sĩ gia đình cũng khuyên chúng tôi nên vào tổ hợp HMO vì đó là sự bắt buộc của Medicare kể từ 1 tháng 1, 2013.

Xin cho biết có phải thư nói trên báo tin chúng tôi phải ghi tên vào Chương trình Medicare HMO hay không?

Ông N. Nguyễn (Garden Grove)

 

Ðáp: Trong hai tuần qua, tôi nhận được rất nhiều điện thoại của quí vị Dual Medi, gọi HICAP với câu hỏi tương tự và tôi đã giới thiệu họ qua hai cơ quan lo về chương trình liên quan đến câu hỏi này là MediCal tại Sở Xã Hội, và cơ quan Cal Optima là văn phòng điều hành MediCal tại quận Cam để trả lời, vì đây là một câu hỏi liên quan đến MediCal chứ không phải liên quan đến Medicare, mà tôi là một cố vấn về bảo hiểm này.

Tuy nhiên, vì ông nêu câu hỏi có liên quan một chút đến Medicare, do đó, tôi xin được nói rõ: hai sự kiện mà ông nêu lên hoàn toàn không có liên hệ gì đến nhau.

Thứ nhất, lá thư của California Health Care Department gởi đến cho tất cả những người có Medicare và MediCal nhắc nhở rằng kể từ sau 1 tháng 10, 2012, nếu muốn tiếp tục nhận dịch vụ Chăm Sóc Ban Ngày dành cho người lớn tuổi, trước kia thường được biết dưới tên “Adult Day Care” (thí dụ như TT Acacia, TT Ða Lạc Viên...), nay được thay thế bởi chương trình “Community Base Adult Services-CBAS,” quí vị phải ghi tên vào một chương trình điều hành y tế (Medical Manage Care).

Xin giải thích một cách tổng quát cho quí vị có Medicare và MediCal hiểu: nếu là cư dân của quận Cam, những người có Medicare và MediCal đương nhiên là thành viên của Cal Optima, vốn là một cơ quan thuộc dạng Medical Manage Care rồi nên quí vị không cần ghi tên vào CT điều hành y tế nào nữa cả.

Những ai có Medicare và MediCal, nhưng cư ngụ ngoài Orange County, thì họ phải ghi danh vào một Medical Manage Care rồi mới nhận được dịch vụ chăm sóc tại các TT chăm sóc người lớn vào ban ngày Community Base Adult Services.

Thứ hai: Việc một số BS gia đình thông báo cho bệnh nhân Dual Medi là họ bắt buộc phải ghi tên vào những CT Medicare quản lý tư vào đầu năm 2013 này không được chính xác.

Bởi vì thật ra, nhắm mục đích tiết kiệm chi phí y tế, hiện đang có những CT Medicare quản lý tư “thử nghiệm” (tiếng Anh gọi là Dual Demonstration plans), dành cho những ai có Medi-Medi, được thành lập, hoàn toàn mới và khác với các CT Medicare quản lý tư HMO/PPO hiện đang hoạt động.

Tuy nhiên chưa có thông báo chính thức của CMS cũng như của Bộ Y Tế tiểu bang về việc khi nào các CT Dual Demonstration plans này mới bắt đầu.

Lúc đó, CMS sẽ có thông báo chính thức gởi đến quí vị, nhưng bây giờ thì chưa xảy ra.

HICAP sẽ hợp tác với các cơ quan liên hệ đến Medicare và MediCal để cung cấp thông tin đúng và cập nhật hóa nhất nhằm giúp quí vị có Medicare và MediCal hiểu rõ quyền lợi của mình.

Xin nói rõ, hiện nay, những ai có Medicare và MediCal vẫn có hai chọn lựa: Fee For Services hay ghi tên vào một trong 8 chương trình Medicare dành cho người có Nhu Cầu Ðặc Biệt-Special Needs Plans.

Thế nhưng trong một thời gian gần đây, quí vị sẽ được khuyến khích ghi tên gia nhập một chương trình tương tự như Medicare quản lý tư đó và có quyền từ chối (opt out) hay opt in (ghi tên vào).

 

Yến Tuyết là cố vấn Medicare có đăng ký với Bộ Cao Niên của tiểu bang California thuộc Chương trình HICAP (Health Insurance Counseling and Advocacy Program), Cơ quan Tư nhân Vô vụ lợi Council On Aging of Orange County.

Những câu trả lời của chúng tôi trong mục này có tính cách tổng quát và áp dụng riêng cho người đặt câu hỏi mà thôi vì mỗi cá nhân là một trường hợp riêng biệt. Nếu cư dân quận Cam có thắc mắc liên quan đến Medicare xin liên lạc với HICAP ở đường dây điện thoại tiếng Việt (714) 560-0035.

Quí độc giả ở ngoài quận Cam, xin vui lòng liên lạc với văn phòng cố vấn Medicare SHIP (State Health Insurance Program) ở địa phương mình cư ngụ số (1-800-434-0222).
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus