CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Ngân sách Mỹ bị tự động cắt giảm $85 tỉ
Friday, March 01, 2013 7:38:58 PM

Cộng Hòa và Dân Chủ không thể thỏa hiệp

 

WASHINGTON (AP) -Hôm Thứ Sáu, Hoa Kỳ đã tiến tới chỗ phải thực hiện việc cắt giảm ngân sách $85 tỉ từ nay đến Tháng Mười.

Tổng Thống Obama họp báo tại Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Sáu, cho biết không đạt được sự đồng ý với các lãnh tụ Quốc Hội để tránh khỏi cắt giảm ngân sách tự động. (Hình: Mark Wilson/Getty Images)

Sáng Thứ Sáu, như đã trù tính, Tổng Thống Obama đã triệu tập các giới lãnh đạo Quốc Hội đến Tòa Bạch Ốc thảo luận cố gắng đạt tới một thỏa hiệp. Nhưng lập trường của hai phía Cộng Hòa-Dân Chủ vẫn hoàn toàn khác biệt không có dấu hiệu nào có thể đi đến thỏa hiệp, và cuộc họp tối hậu tại Tòa Bạch Ốc được nhiều người xem chỉ có tính cách tượng trưng, bởi vì cả hai dự luật nhằm tránh cắt giảm đều bị đánh bại ở Quốc Hội hôm Thứ Năm.

Lên tiếng tại Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Sáu, Tổng Thống Obama gọi cắt giảm ngân sách $85 tỉ là “khờ dại” và “tùy tiện.” Ông nói cắt giảm sẽ ảnh hưởng xấu đến kinh tế và làm nhiều người mất việc. Ông nói với các nhà làm luật rằng thất bại trong việc tránh khỏi tự động cắt giảm ngân sách là một điều “không thể biện minh.”

Sau cuộc họp, chủ tịch Hạ Viện, Dân Biểu Cộng Hòa John Boehner, nói rằng không có gì mới liên quan đến các tin tức cắt giảm ngân sách tự động trước thời hạn đêm Thứ Sáu. Ông nhắc lại lập trường của đảng Cộng Hòa là không chấp nhận tăng thuế. Ngược lại lập trường của phía Dân Chủ là không thể nào giảm thâm hụt ngân sách chỉ bằng cách giảm chi mà phải phối hợp với việc tăng thâu. Kinh nghiệm vừa qua tại các nước Âu Châu đã cho thấy biện pháp đơn phương cắt giảm chi tiêu đã phản tác dụng vì làm cho thiếu hụt tăng thêm và đưa đến suy thoái.

Sự kiện này sẽ tác động đến nhiều lãnh vực hoạt động của chính quyền và sinh hoạt xã hội, đồng thời phương hại đến tiến trình phục hồi kinh tế. Tuy nhiên Tổng Thống Obama bày tỏ niềm tin tưởng: “Dù cắt giảm ngân sách xảy ra, dân chúng trên toàn nước Mỹ này sẽ nỗ lực để nền kinh tế tiếp tục hồi phục, mặc dầu Washington chắc chắn không trợ giúp được cho điều ấy.”

Khủng hoảng ngân sách có vẻ chưa tác động mạnh tới thị trường chứng khoán. Trưa Thứ Sáu, chỉ số Dow Jones Industrial vẫn lên 45 điểm. Nhưng Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) đã cảnh cáo là tăng trưởng kinh tế Hoa Kỳ sẽ sụt giảm 0.5% năm nay.

Tòa Bạch Ốc sẽ phải gởi cho Quốc Hội một báo cáo chi tiết về những cắt giảm chi tiêu. Theo quy định, đêm Thứ Sáu qua sáng Thứ Bảy, Tổng Thống Obama phải ký sắc lệnh gởi cho các cơ quan chính quyền yêu cầu thi hành biện pháp gọi là 'sequetration' nghĩa là giảm ngân sách trong 7 tháng cuối của tài khóa 2013.

Trong những ngày sắp tới các cơ quan chính quyền liên bang phải gởi cáo thị tới các nhân viên sẽ nghỉ việc. Văn phòng Ngân Sách Quốc Hội, cơ quan phi đảng tính, dự kiến sẽ mất 750,000 việc trong năm 2013 và các công chức liên bang trên toàn quốc phải chuẩn bị tình trạng giảm sút thu nhập.

Ngân sách quốc phòng chịu phần cắt giảm nặng nhất, phân nửa trong số $85 tỷ, nghĩa là 13% trong ngân sách tài khóa 2013 từ nay đến 30 Tháng Chín.

Tổng Thống Obama trong buổi họp báo hôm Thứ Sáu, nói rằng: “Không phải tất cả mọi người đều nhận thấy bị thiệt hại tức khắc. Nhưng thiệt hại là điều chắc chắn và về lâu về dài sẽ dần dần nặng hơn. Ngay từ tuần này đời sống của nhiều gia đình trung lưu sẽ bị xáo trộn đáng kể.”

Buổi họp báo ở Tòa Bạch Ốc có một lúc vui bất ngờ, mọi người cười ồ khi phóng viên Jessica đặt câu hỏi: “Thưa tổng thống, ông không thể làm được gì khác hay sao? Trước hết, trong cuộc họp vừa qua, ông không thể bắt họ ngồi xuống và không cho họ rời khỏi phòng cho đến khi có được một thỏa thuận.”

Tổng Thống Obama đáp: “Jessica, cô biết đó, tôi không phải một nhà độc tài. Tôi là tổng thống. Như thế nếu Mitch McConnell (lãnh tụ Cộng Hòa Thượng Viện) hay Boehner (chủ tịch Cộng Hòa Hạ Viện), nói rằng 'Tôi đến giờ phải lên máy bay,' thì tôi không thể nào ra lệnh cho nhân viên sở đặc vụ khóa cửa lại. Ðúng không?” (HC)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus