CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Lực lượng nổi dậy Syria muốn được giúp vũ khí
Friday, March 01, 2013 8:01:15 PMBài liên quan


BEIRUT, Lebanon (AP) -
Tướng Salim Idris, tham mưu trưởng lực lượng nổi dậy ở Syria hôm Thứ Sáu nói rằng họ hết sức cần có vũ khí và đạn dược, những phẩm vật thuộc khoản viện trợ $60 triệu của Hoa Kỳ như Ngoại Trưởng John Kerry loan báo ngày hôm trước không đáp ứng đúng nhu cầu của họ.

Chiến binh “Syria Tự Do” giao tranh với lực lượng chính quyền tại thành phố Maarat al-Nuaman tỉnh Idlib hôm Thứ Ba 26 tháng 2, 2013. (Hình: AP/ Hussein Malla)

Ngoại Trưởng Kerry cho biết điều này ở hội nghị quốc tế về Syria họp tại Rome, Ý, và xác định rằng hàng viện trợ không bao gồm những phương tiện sát thương. Tuy nhiên phe nổi dậy ở Syria tỏ ra thất vọng với những trợ giúp có giới hạn này. Nhiều nước Âu Châu cũng sẽ viện trợ thêm cho lực lượng chống Tổng Thống Bashar al-Assad nhưng chưa cho biết sẽ cung cấp loại hàng gì.

Tướng Idris nói với phóng viên AP qua điện thoại: “Chúng tôi không muốn nhận được đồ ăn uống hay cứu thương. Nếu bị thương, chúng tôi mong được chết. Những thứ duy nhất chúng tôi muốn được cung cấp là các loại vũ khí. Chúng tôi muốn có hỏa tiễn chống chiến xa và phòng không. Cả thế giới biết chúng tôi cần gì nhưng vẫn chỉ nhìn chúng tôi bị tàn sát.”

Tướng Idris đã đào thoát khỏi quân đội Syria, hiện ở miền Bắc Syria, phủ nhận các tin tức nói rằng quân nổi dậy gần đây đã nhận được vũ khí mới trong đó có cả súng máy, súng chống chiến xa đã dùng trong cuộc nội chiến ở bán đảo Balkans hồi thập kỷ 1990.

Cộng đồng quốc tế vẫn do dự trong việc cung cấp vũ khí cho quân nổi dậy vì lo ngại có thể lọt vào tay những nhóm quá khích đã xâm nhập vào Syria. (H.C.)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus