XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Lực lượng nổi dậy Syria muốn được giúp vũ khí
Friday, March 01, 2013 8:01:15 PMBài liên quan


BEIRUT, Lebanon (AP) -
Tướng Salim Idris, tham mưu trưởng lực lượng nổi dậy ở Syria hôm Thứ Sáu nói rằng họ hết sức cần có vũ khí và đạn dược, những phẩm vật thuộc khoản viện trợ $60 triệu của Hoa Kỳ như Ngoại Trưởng John Kerry loan báo ngày hôm trước không đáp ứng đúng nhu cầu của họ.

Chiến binh “Syria Tự Do” giao tranh với lực lượng chính quyền tại thành phố Maarat al-Nuaman tỉnh Idlib hôm Thứ Ba 26 tháng 2, 2013. (Hình: AP/ Hussein Malla)

Ngoại Trưởng Kerry cho biết điều này ở hội nghị quốc tế về Syria họp tại Rome, Ý, và xác định rằng hàng viện trợ không bao gồm những phương tiện sát thương. Tuy nhiên phe nổi dậy ở Syria tỏ ra thất vọng với những trợ giúp có giới hạn này. Nhiều nước Âu Châu cũng sẽ viện trợ thêm cho lực lượng chống Tổng Thống Bashar al-Assad nhưng chưa cho biết sẽ cung cấp loại hàng gì.

Tướng Idris nói với phóng viên AP qua điện thoại: “Chúng tôi không muốn nhận được đồ ăn uống hay cứu thương. Nếu bị thương, chúng tôi mong được chết. Những thứ duy nhất chúng tôi muốn được cung cấp là các loại vũ khí. Chúng tôi muốn có hỏa tiễn chống chiến xa và phòng không. Cả thế giới biết chúng tôi cần gì nhưng vẫn chỉ nhìn chúng tôi bị tàn sát.”

Tướng Idris đã đào thoát khỏi quân đội Syria, hiện ở miền Bắc Syria, phủ nhận các tin tức nói rằng quân nổi dậy gần đây đã nhận được vũ khí mới trong đó có cả súng máy, súng chống chiến xa đã dùng trong cuộc nội chiến ở bán đảo Balkans hồi thập kỷ 1990.

Cộng đồng quốc tế vẫn do dự trong việc cung cấp vũ khí cho quân nổi dậy vì lo ngại có thể lọt vào tay những nhóm quá khích đã xâm nhập vào Syria. (H.C.)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus