XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Khám phá vành đai phóng xạ thứ ba quanh Trái Ðất
Friday, March 01, 2013 8:17:07 PM

WASHINGTON (NASA) -
Từ 1958 người ta đã biết rằng bao quanh Trái Ðất có 2 vành đai gồm những phân tử nhiễm phóng xạ, hình dạng tương tự như chiếc bánh doughnut, và được gọi là vành đai Van Allen, tên của khoa học gia đã phát hiện ra chúng.

Hai vành đai Van Allen đã được khám phá từ năm 1958. (Hình: NASA/Van Allen Probes/Goddard Space Flight Center)

Hai phi thuyền thám sát của NASA mang tên James Van Allen phóng đi ngày 30 tháng 8 năm ngoái tìm thấy một vành đai thứ ba, có thể chỉ là tạm thời vì chỉ xuất hiện trong một tháng trước khi bị phân tán do một vụ nổ trên Mặt Trời. Hai phi thuyền này đã cung cấp được những thông tin mà trước kia người ta không hề biết đến.

Vành đai Van Allen chỉ cách mặt đất từ 200 đến 60,000 km trong khi vành đai thứ ba ở xa hơn nhiều. Các nhà khoa học đang tìm hiểu xem bao lâu thì vành đai thứ ba lại xuất hiện. Những vành đai phóng xạ này có thể tác động đến các vệ tinh viễn thông và GPS cũng như có thể ảnh hưởng tăng mức nhiễm xạ cho các phi hành gia.

Trong một bài đăng trên tạp chí Science, các khoa học gia nhìn nhận rằng chưa hiểu biết hoàn toàn về những gì đã tìm thấy, tuy nhiên hy vọng bằng những quan sát và nghiên cứu lâu dài sẽ có thể đi tới những kết luận hữu ích có thể đem đến nhiều sự đảo lộn về khoa học căn bản. (H.C.)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus