CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Nợ xấu ngân hàng tại Việt Nam giảm 'bất thường'
Friday, March 01, 2013 8:19:53 PMHÀ NỘI (NV) -
Bản báo cáo của ông bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ CSVN cho biết trong cuộc họp báo ở Hà Nội ngày 28 tháng 2, 2013 nói nợ xấu trong hệ thống ngân hàng thương mại tại Việt Nam giảm nhanh chóng rất bất thường dù nhà nước chưa đưa ra được biện pháp nào để chống đỡ.

Ngân Hàng Thương Mại Á Châu (ACB) là một trong những ngân hàng thương mại tại Việt Nam đầy tai tiếng. Cả chủ tịch Hội Ðồng Quản Trị đến tổng giám đốc đều bị truy tố về tội “cố ý làm trái...” (Hình: AFP/Getty Images)

Tại cuộc báo đó, ông Vũ Ðức Ðam cho hay, theo con số của “Thanh tra Ngân hàng Nhà nước” CSVN, “tỉ lệ nợ xấu trong hệ thống các tổ chức tín dụng hiện ở mức 6% tổng dư nợ.”

Theo tin của báo Sống Mới Online hôm Thứ Sáu, ông Ðam “khen ngợi các ngân hàng đã làm việc tốt, chưa cần đến công ty mua bán nợ thành lập đã giảm con số nợ xấu một cách ‘đáng khích lệ.’”

Kể từ tháng 10, 2012 đến nay, nợ xấu ngân hàng từ 8% “xuống còn 6%” nhờ “các ngân hàng thương mại đã đẩy mạnh trích lập dự phòng rủi ro.”

Ngân Hàng Nhà Nước đã đưa ra những con số báo cáo nợ xấu trồi sụt rất bất thường. Nó cũng giống như báo cáo của Bộ Kế Hoạch và Ðầu Tư nói về tình trạng hoạt động của các công ty xí nghiệp tại Việt Nam.

Theo sự phân tích và nhận định của Sống Mới thì “không quá khó hiểu khi báo cáo cuối năm bỗng dưng đẹp hơn rất nhiều so với những tháng 'buồn' trước đó.”

Nói khác, nợ xấu chỉ “giảm” trên cái báo cáo tuyên truyền lừa gạt dư luận.

“...trích lập dự phòng chỉ đơn thuần là một nghiệp vụ kế toán, không phải ngân hàng bỏ ra một đồng để cho vào một tài khoản dự phòng hay xử lý cái gì cả.” Theo đó, các ngân hàng chỉ đẻ ra cái sự “giảm” nợ xấu từ các quả trứng tưởng tượng.

Báo Sống Mới còn nghi rằng “có vẻ gần 9,000 doanh nghiệp đóng cửa (số lượng mới chỉ khoảng 8,000) trong 2 tháng đầu năm theo báo cáo của Bộ Trưởng Vũ Ðức Ðam không vay ngân hàng làm ăn kinh doanh nên con số nợ xấu này mới giảm một cách ‘siêu tốc’ được như vậy.”

Nguồn tin thuật ý kiến của TS Bùi Kiến Thành từng nhận xét các ngân hàng thương mại tại Việt Nam “không khai báo đúng, đủ và trung thực số nợ xấu, dẫn đến những con số dù xấu vẫn ‘đẹp như tranh họa đồ’ và lợi nhuận khối ngân hàng vẫn hàng nghìn tỷ.”

Còn ông Lê Xuân Nghĩa, nguyên phó chủ tịch Ủy Ban Giám Sát Tài Chính Quốc Gia, cho biết “nợ xấu thực tế của ngân hàng vô cùng phức tạp: Theo tính toán sơ bộ thì có ngân hàng nợ xấu lên tới 40% mà không ai biết gì, cũng không ai cảnh báo.”

Ðược biết, các ngân hàng từng báo cáo, đến ngày 31 tháng 5, 2012, nợ xấu là 4.47%. Tổ chức lượng giá đầu tư quốc tế Fitch Rating ước lượng con số đó phải khoảng 13%. Ngày 7 tháng 6, 2012, tại diễn đàn Quốc Hội Hà Nội, ông Thống Ðốc Ngân Hàng Nhà Nước Nguyễn Văn Bình đưa ra con số nợ xấu là 10%. Còn trong “Cuộc họp sơ kết 6 tháng đầu năm 2012” về hoạt động ngân hàng, ông Nguyễn Hữu Nghĩa - quyền chánh thanh tra Ngân Hàng Nhà Nước “công bố tỷ lệ nợ xấu tính đến ngày 31 tháng 3, 2012 là 8.6% tương đương 202,000 tỷ đồng.”

Nay thì hỏa mù tiếp tục được quan chức nhà nước tung ra về cái núi nợ xấu giảm “đẹp” ngỡ ngàng. (TN)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus