XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Sau khi thoái vị, nguyên Giáo Hoàng ngồi xem lại TV
Friday, March 01, 2013 8:23:41 PM

ROME (Telegraph) -
Những giờ đầu tiên sau khi chính thức thoái vị, Giáo Hoàng Benedict XVI ngồi xem phóng sự TV về cuộc rời bỏ Vatican của ngài, theo bản tin của tờ nhật báo The Telegraph phát hành tại London ngày 1 Tháng Ba.

Vệ binh Thụy Sĩ chuẩn bị đóng cửa lâu đài Castel Gondolfo để trao cho cảnh sát nhiệm vụ bảo vệ an ninh nguyên Giáo Hoàng Benedict XVI từ tối Thứ Năm, 28 Tháng Hai. (Hình: Oli Scarff/Getty Images)

Nguyên Giáo Hoàng vẫn giữ danh hiệu Benedict thay vì trở lại tên Joseph Ratzinger khi là hồng y người Ðức. Phát ngôn viên của ngài cho biết ngài đã ngồi xem phóng sự trên truyền hình về chính mình khi đi khỏi Tòa Thánh Vatican bằng trực thăng, bay vòng qua thủ đô Rome và đáp xuống lâu đài Castel Gandolfo.

Sau khi bước ra bao lơn nói lời từ biệt sau cùng với hàng ngàn giáo dân tập trung dưới quảng trường phía trước lâu đài, nguyên Giáo Hoàng ăn tối và ngồi xem truyền hình. Phát ngôn viên Federico Lombardi của Vatican cho biết “ngài rất cảm kích với đoạn phóng sự truyền hình.” Rồi sau một ngày bận rộn và mệt nhọc, nguyên Giáo Hoàng đã cầu nguyện trước khi ngủ ngon giấc, theo The Telegraph. Hôm Thứ Năm, Benedict đã là vị giáo hoàng đầu tiên kể từ thời Trung Cổ thoái vị.

Sáng Thứ Sáu, ngài trở dậy, ăn sáng uống cà phê như bình thường trước khi làm lễ. Buổi trưa, ngài đi dạo trong khu vườn rộng và bước qua những căn phòng rộng của tòa lâu đài mà từ đó qua các cửa sổ có thể nhìn xuống hồ Albano, một miệng núi lửa cũ bao quanh là rừng cây và nhiều biệt thự. Theo dự tính, ngài sẽ ở khoảng 2 tháng trong tòa lâu đài xây dựng từ thế kỷ 16 và qua nhiều năm đã là nơi nghỉ mát mùa hè cho các giáo hoàng, trước khi chuyển về nơi cư trú vĩnh viễn ở một tu viện cổ trong vòng thành Vatican.

Từ lúc Giáo Hoàng Benedict XVI chính thức thoái vị, căn phòng của ngài ở Vatican đã được đóng cửa và niêm phong cho tới khi có vị tân Giáo Hoàng sẽ được bầu chọn trong hội nghị cơ mật của Hồng Y Ðoàn. Hồng Y George Pell, tổng giám mục Sydney, tin rằng quá trình bầu chọn sẽ phải mất ít nhất là một tuần lễ. Nói với phóng viên The Daily Telegraph, hồng y nhắc lại: “Năm 2005 sau khi Giáo Hoàng John Paul II qua đời, mất 9 ngày kể cả thời gian chịu tang.” Năm nay, theo dự đoán trong dư luận ở Rome, mật nghị sẽ khởi sự ngày 11 Tháng Ba. (HC)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus