CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Sau khi thoái vị, nguyên Giáo Hoàng ngồi xem lại TV
Friday, March 01, 2013 8:23:41 PMROME (Telegraph) -
Những giờ đầu tiên sau khi chính thức thoái vị, Giáo Hoàng Benedict XVI ngồi xem phóng sự TV về cuộc rời bỏ Vatican của ngài, theo bản tin của tờ nhật báo The Telegraph phát hành tại London ngày 1 Tháng Ba.

Vệ binh Thụy Sĩ chuẩn bị đóng cửa lâu đài Castel Gondolfo để trao cho cảnh sát nhiệm vụ bảo vệ an ninh nguyên Giáo Hoàng Benedict XVI từ tối Thứ Năm, 28 Tháng Hai. (Hình: Oli Scarff/Getty Images)

Nguyên Giáo Hoàng vẫn giữ danh hiệu Benedict thay vì trở lại tên Joseph Ratzinger khi là hồng y người Ðức. Phát ngôn viên của ngài cho biết ngài đã ngồi xem phóng sự trên truyền hình về chính mình khi đi khỏi Tòa Thánh Vatican bằng trực thăng, bay vòng qua thủ đô Rome và đáp xuống lâu đài Castel Gandolfo.

Sau khi bước ra bao lơn nói lời từ biệt sau cùng với hàng ngàn giáo dân tập trung dưới quảng trường phía trước lâu đài, nguyên Giáo Hoàng ăn tối và ngồi xem truyền hình. Phát ngôn viên Federico Lombardi của Vatican cho biết “ngài rất cảm kích với đoạn phóng sự truyền hình.” Rồi sau một ngày bận rộn và mệt nhọc, nguyên Giáo Hoàng đã cầu nguyện trước khi ngủ ngon giấc, theo The Telegraph. Hôm Thứ Năm, Benedict đã là vị giáo hoàng đầu tiên kể từ thời Trung Cổ thoái vị.

Sáng Thứ Sáu, ngài trở dậy, ăn sáng uống cà phê như bình thường trước khi làm lễ. Buổi trưa, ngài đi dạo trong khu vườn rộng và bước qua những căn phòng rộng của tòa lâu đài mà từ đó qua các cửa sổ có thể nhìn xuống hồ Albano, một miệng núi lửa cũ bao quanh là rừng cây và nhiều biệt thự. Theo dự tính, ngài sẽ ở khoảng 2 tháng trong tòa lâu đài xây dựng từ thế kỷ 16 và qua nhiều năm đã là nơi nghỉ mát mùa hè cho các giáo hoàng, trước khi chuyển về nơi cư trú vĩnh viễn ở một tu viện cổ trong vòng thành Vatican.

Từ lúc Giáo Hoàng Benedict XVI chính thức thoái vị, căn phòng của ngài ở Vatican đã được đóng cửa và niêm phong cho tới khi có vị tân Giáo Hoàng sẽ được bầu chọn trong hội nghị cơ mật của Hồng Y Ðoàn. Hồng Y George Pell, tổng giám mục Sydney, tin rằng quá trình bầu chọn sẽ phải mất ít nhất là một tuần lễ. Nói với phóng viên The Daily Telegraph, hồng y nhắc lại: “Năm 2005 sau khi Giáo Hoàng John Paul II qua đời, mất 9 ngày kể cả thời gian chịu tang.” Năm nay, theo dự đoán trong dư luận ở Rome, mật nghị sẽ khởi sự ngày 11 Tháng Ba. (HC)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus