CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Ukraine có thể trả tự do cho cựu TT Tymoshenko
Friday, March 01, 2013 8:30:21 PM

KIEV, Ukraine (AP) -
Tổng thống Ukraine hôm Thứ Sáu cho biết sẽ xét đến việc trả tự do sớm cho cựu Thủ Tướng Yulia Tymoshenko, người đang bị cầm tù. Rõ ràng đây là hành động nhằm thoa dịu căng thẳng với Tây Phương.

Tổng thống Ukraine, Viktor Yanukovych. (Hình: AP/Efrem Lukatsky)

Bà Tymoshenko và cựu Bộ Trưởng Nội Vụ Yuri Lutsenko từng bị tống giam vì bị truy tố tội lạm dụng chức vụ, điều mà Tây Phương tố cáo là vì mục đích chính trị. Cả hai đều phủ nhận về lời cáo buộc, đồng thời tố cáo ngược lại rằng Tổng Thống Viktor Yanukovych muốn nhốt họ để họ không thể hoạt động chính trị.

Liên Âu ra hạn cho Ukraine đến Tháng Năm phải giải quyết xong trường hợp của bà Tymoshenko, nhà lãnh đạo đối lập hàng đầu, và cả ông Lutsenko. Liên Âu nói, họ sẽ không ký kết một thỏa ước hợp tác quan trọng với Kiev chừng nào mối quan tâm của họ đến các chính trị gia đang bị giam cầm được xét đến. Sức khỏe ông Lutsenko suy sụp nhanh trong hơn hai năm ở tù và Tây Phương áp lực mạnh mẽ đòi hỏi ông phải được phóng thích ngay.

Bà Tymoshenko bị kết án bảy năm tù về tội lạm dụng quyền lực, khi thương lượng với Nga về một hợp đồng dầu khí trong năm 2009, mà một tòa án đưa ra phán quyết cho là có hại cho nền kinh tế của Ukraine. Ngoài ra bà còn bị bắt phải trả thêm $190 triệu tiền bồi thường thiệt hại. (TP)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus