CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Stanford gây quỹ được hơn $1 tỉ, chỉ trong một năm
Saturday, March 02, 2013 1:47:39 PMHOA KỲ -
Ðại học nổi tiếng Stanford ở tiểu bang California trong năm 2012 trở thành trường đại học đầu tiên ở Mỹ gây quỹ hơn $1 tỉ chỉ trong một năm, theo báo cáo thường niên của hiệp hội về trợ giúp tài chánh đại học Council for Aid to Education (CAE). Nhật báo NYT đưa tin.

Một góc thư viện Cecil H. Green, Stanford University. Hình minh họa. (Hình: Justin Sullivan/Getty Images)

Bản tin cho biết, giới chức trong ngành trợ giúp tài chánh cho rằng trường Stanford đạt được kỳ tích đáng nể này nhờ vào đóng góp lớn lao từ các cựu sinh viên ra trường làm ăn thành đạt trong vùng Thung Lũng Ðiện Tử Silicon Valley. Trường Stanford trong liên tiếp tám năm qua đã giữ vị trí hàng đầu trong lãnh vực gây quỹ tài trợ.

Năm ngoái, Stanford, nằm gần thành phố Palo Alto, ở về phía Bắc tiểu bang California, cho hay chiến dịch vận động gây quỹ kéo dài năm năm của họ, chấm dứt vào Tháng Mười Hai năm 2011, đã nhận được số tiền kỷ lục là $6.23 tỉ, vượt xa chỉ tiêu đặt ra lúc đầu là $4.3 tỉ, và cao hơn tới $2 tỉ so với bất cứ kết quả vận động của các trường nào khác.

“Trường Stanford có được thành quả rất lớn lao,” theo lời bà Ann E. Kaplan, giám đốc điều hành việc soạn thảo bản báo cáo. “Dù căn cứ theo tiêu chuẩn nào, những gì Stanford đạt được cũng là điều đáng thán phục. Họ có những ý tưởng lớn lao, nghĩ về những gì họ có thể làm và những gì có thể đạt được.”

Vẫn theo bản tin, đưa ra hồi tuần qua, cho thấy các trường đại học ở Mỹ gây quỹ được khoảng $31 tỉ trong năm qua, hay 2.3% cao hơn con số năm 2011. Tuy nhiên, con số này vẫn ít hơn một chút so với kỷ lục $31.6 tỉ năm 2008, trước khi xảy ra cuộc khủng hoảng tài chánh khiến nhiều người phải chùn tay, không đóng góp vào việc gây quỹ tài trợ giáo dục.

“Những gì xảy ra trong việc gây quỹ tài trợ ở cấp đại học thường phản ánh tình hình chung của nền kinh tế,” theo bà Kaplan. “Chúng ta chưa ra khỏi cuộc suy trầm kinh tế, hay ít nhất là không nhanh chóng phục hồi như những lần trước. Sự mong muốn đóng góp có đó; bây giờ chúng ta chỉ còn chờ đợi sự phục hồi giá trị của tài sản thuộc mọi giới này.”

Trường Stanford đứng trơ trọi trên đỉnh cao của kết quả vận động tài chánh. Sau trường Stanford, Ðại Học Harvard vận động được $650 triệu; trường Yale, $544 triệu; trường University of Southern California (USC), $492 triệu; và Columbia, $490 triệu.

Trong số các đại học công lập, trường University of California, Berkeley (UC Berkeley) đứng hàng đầu với $405 triệu.

Con số $1.035 tỉ trường Stanford nhận được hồi năm ngoái có nghĩa là bình quân mỗi một sinh viên trong tổng số 18,500 sinh viên trường này nhận được trợ giúp khoảng $56,000.

Theo bản báo cáo của CAE, trung tâm M.D. Anderson Cancer Center của đại học University of Texas, một trung tâm y tế chuyên môn, huy động được mức đóng góp tài chánh cao nhất nếu tính bình quân mỗi sinh viên, lên đến khoảng $590,719.

Trong số 20 nơi huy động đóng góp tài chánh cao nhất trên căn bản bình quân mỗi một sinh viên, có năm nơi là các trường đại học y khoa và năm là các trường thần học. Deep Springs College, một trường đại học hai năm ở California, đứng hàng thứ tư trong danh sách này, cùng với trường Hillsdale College ở Michigan và Amherst College ở Massachusetts. Các trường còn lại là những trường đại học tư nổi tiếng về nghiên cứu là Stanford, Yale, California Institute of Technology (Cal Tech), Massachusetts Institute of Technology (MIT), Princeton và Harvard.

Bản báo cáo nói rằng trong tài khóa 2012, đóng góp cho các hoạt động thường ngày của trường tăng 6.2%, trong khi số tặng dữ cho mục tiêu tài trợ lâu dài như quỹ đầu tư và xây dựng các tòa nhà, trung tâm, giảm 3.2%.

Sau thành công gây quỹ của trường Stanford, các trường khác cũng bắt chước nâng mục tiêu gây quỹ của họ. Trường Columbia, vốn loan báo chiến dịch gây quỹ trị giá $4 tỉ năm 2006, đã thu về được nhiều hơn con số đưa ra lúc đầu, và nâng mục tiêu lên thành $5 tỉ vào Tháng Mười Hai năm 2013. Trường đại học USC cũng khởi sự chiến dịch vận động bảy năm, với mục tiêu là $6 tỉ. (L.T.)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus