XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»

« Trở về trang trước

Người mua muốn căn nhà như thế nào?
Thursday, March 07, 2013 2:45:35 PM

Với tình trạng người Mỹ đang mua nhà trở lại, kỹ nghệ xây dựng nhà trong nước muốn tìm biết những gì có thể đã thay đổi trên danh sách các mơ ước của giới tiêu thụ và cuộc suy thoái đã ảnh hưởng như thế nào đối với thái độ tổng quát về lối sống trong gia đình.

Từ dự án xây dựng mới tới việc tân trang và tu sửa, giới tiêu thụ rõ ràng thận trọng hơn và lưu ý tới giá cả nhiều hơn so với tâm trạng của họ một thời trước đây.

Theo ông Gary Case của cửa hàng Signature Kitchens, Additions and Baths ở Rockville, tiểu bang Maryland, họ đang thực hiện các dự án để đem lại niềm vui cho chính họ, không phải chỉ để bán lại căn nhà. Nhưng đồng thời họ cũng lưu tâm đến việc bán lại nhà.

Ðứng đầu danh sách những điều mơ ước là mức tiết kiệm năng lượng đạt tiêu chuẩn ngôi sao năng lượng (Energy star: một tiêu chuẩn quốc tế về hiệu năng năng lượng của các sản phẩm tiêu thụ, đầu tiên được thiết lập tại Hoa Kỳ vào năm 1992). Trong một cuộc khảo sát rộng lớn được Hiệp Hội Xây Dựng Toàn Quốc (NAHB) công bố vào Tháng Hai, các nhà nghiên cứu thấy rằng các dụng cụ đủ tiêu chuẩn Sao Năng Lượng được mong muốn nhiều nhất, theo sát sau đó là sự tiết kiệm năng lượng trong phòng giặt.

Theo cuộc khảo sát, “Cứ mười người mua thì có chín người thích mua một căn nhà với các đặc điểm tiết kiệm năng lượng và tốn kém tiện ích (ga, điện, nước) thấp hơn một cách vĩnh viễn, thay vì một căn nhà không có các đặc điểm đó, tốn kém ít hơn từ 2 đến 3%.” Nhưng trong khi người mua thích hiệu năng có sẵn khi họ mua căn nhà, họ không muốn trả thêm một số tiền để có.

Những gì mà người mua nhà có vẻ như mong muốn nhiều nhất là các tiện nghi đắt tiền, dù điều đó có nghĩa họ sẽ phải sống trong một căn nhà nhỏ hơn mới có, theo cuộc thăm dò. Trong số những người được thăm dò, 62% thích các sản phẩm có phẩm chất cao hơn là nhà rộng rãi. Họ muốn một bồn rửa chén có hai ngăn ở trong bếp và phòng tắm có cả bồn tắm lẫn vòi sen. Họ thích cửa ra vào theo kiểu Pháp (cửa khung gỗ, thường có nhiều tấm kính trong hoặc kính mờ) hơn là loại cửa thường và các hệ thống chứa đồ ở nhà xe. Họ cũng muốn làm chủ kỹ thuật, từ các hệ thống an ninh vô tuyến cho căn nhà tới các đặc điểm điện tử cho toàn thể căn nhà để điều khiển các dụng cụ và việc giải trí.

Tuy nhiên, các tiện nghi chỉ tiến tới mức đó vì giới tiêu thụ ngày nay ý thức về phí tổn. Một thang máy đứng đầu danh sách những thứ mà người mua nhà không muốn. Họ cũng không muốn một căn nhà trong một cộng đồng có một sân gôn (golf). Nhất là họ không thích các tủ lạnh để làm mát rượu vang và ghét những mặt bàn ép bằng chất tổng hợp (laminate). Trong khi quả thật họ thích một chút không gian ngoài trời, họ không nhất thiết muốn một căn bếp ở ngoài trời.

Có lẽ kết luận đáng ngạc nhiên nhất trong cuộc khảo sát của NAHB là không phải những gì chúng ta muốn có trong căn nhà, mà là nơi chúng ta muốn căn nhà của chúng ta tọa lạc. Chỉ có 8% những người được thăm dò muốn sinh sống ở trung tâm thành phố, 36% thích những khu ngoại ô xa hơn, 30% thích những khu ngoại ô gần và 27% vẫn thích lối sống thôn quê kiểu cổ của người Mỹ. Ðiều này trái ngược với những lời quả quyết mới đây của những người sống trong khu chung cư rằng người Mỹ ngày càng tìm kiếm một lối sống có tính cách thành thị hơn.

Tiền thuê nhà tăng và nhu cầu tăng đối với các chung cư cho thuê đã củng cố ý kiến cho rằng vụ sụp đổ mới đây của thị trường địa ốc đã thay đổi lối sống mà người Mỹ muốn sống, thay đổi thái độ hướng tới việc sở hữu nhà và tạo một sự mong muốn mạnh mẽ mới về đời sống tại đô thị lớn. Giá xăng lên cũng đã thúc đẩy nhiều người mua nhà tiến gần tới các trung tâm thành phố.

Trong khi 23% những người trả lời cuộc thăm dò cương quyết bác bỏ ý tưởng sống trong một trung tâm thành phố, những người khác có thể đổi ý nếu được cung cấp các tiện nghi đúng ý họ. Những tiện nghi này gồm có những đường mòn để đi bộ hoặc chạy bộ, các công viên ở lân cận và hồ tắm ngoài trời. Ðiều đó phù hợp với các cộng đồng có cổng và được phát triển có kế hoạch.

Thời của các dinh cơ đồ sộ có thể đã chấm dứt, khi tiền bạc được chi tiêu cho khoảng không gian được chuyển cho việc tiết kiệm năng lượng và kỹ thuật trong nhà. Giới xây dựng ngày nay sẽ tìm cách làm nhiều hơn với khoảng không gian ít hơn, và những người mua nào hiện giờ có thể đủ tiền bạc để kén chọn các tiện nghi, chắc chắc sẽ kén chọn. (nn)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus