CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Sơ lược tiểu sử Ðức Giáo Hoàng Francis I
Wednesday, March 13, 2013 4:17:46 PM

Bài liên quan

 

Hồng Y Jorge Mario Borgoglio vừa được bầu làm Giáo Hoàng thứ 266 của Vatican sinh ngày 17 Tháng Mười Hai, 1936 tại Buenos Aires, Argentina, trong một gia đình có năm người con, mà cha là một công nhân đường sắt gốc Ý.

Tân Giáo Hoàng Francis I. (Hình: AP/ Natacha Pisarenko)

Ngài là vị linh mục đầu tiên của Dòng Tên (Jesuit) trở thành Giáo Hoàng và là người đầu tiên chọn danh hiệu Francis.

Ngài thụ phong linh mục năm 1969, tốt nghiệp tiến sĩ thần học tại chủng viện San Miguel và sau đó trở thành giáo sư và viện trưởng trường đại học này từ năm 1980 đến năm 1986. Ngài cũng lấy bằng tiến sĩ tại Ðức, được thụ phong hồng y dưới triều Ðức Giáo Hoàng John Paul II và trở thành tổng giám mục Tổng Giáo Phận Buenos Aires từ năm 1998 và đồng thời đã giữ nhiều chức vụ ở giáo hội. Tuy nhiên, ngài không có kinh nghiệm làm việc trong nội bộ Tòa Thánh Vatican.

Ðức Giáo Hoàng Francis I nổi tiếng là người khiêm tốn, có cuộc sống giản dị. Ngài không sống tại ngôi biệt thự của tổng giám mục mà ở trong một căn hộ nhỏ, tự nấu ăn và không dùng xe riêng có tài xế, chỉ di chuyển bằng phương tiện giao thông công cộng.

Sau khi Ðức Giáo Hoàng John Paul II qua đời, Hồng Y Jorse Mario Borgoglio được coi là người có thể trở thành giáo hoàng, và được coi là có số phiếu bầu ngang ngửa với Hồng Y Joseph Ratzinger của Ðức, người sau này trở thành Ðức Giáo Hoàng Benedict XVI, trong kỳ mật nghị năm 2005. Ký giả Công Giáo John L. Allen Jr. dẫn những nguồn tin mật không được phép tiết lộ nói rằng trong vòng bầu phiếu thứ ba, Hồng Y Borgoglio được 40 phiếu, trước khi lui xuống còn 26 phiếu ở vòng thứ tư và Hồng Y Ratzinger đạt đủ túc số 2/3 trở thành giáo hoàng.

Về lập trường, Hồng Y Borgoglio thuộc khuynh hướng bảo thủ, chủ trương chống phá thai và việc tự ý đi tìm cái chết không đau đớn. Ngài giảng dạy giáo lý của giáo hội về người đồng tính, tuy nhiên, kêu gọi tôn trọng quyền và nhân vị của họ. Hồng y mạnh mẽ chống lại dự luật năm 2010 của Argentina, chấp nhận hôn nhân đồng tính. Ngài chủ trương công bình xã hội, hướng đến sự giúp đỡ dân nghèo và nhấn mạnh đến tinh thần bác ái mà Chúa đã giảng dạy.

Sự kiện Hồng Y Ðoàn lần đầu tiên, qua lịch sử từ trên 1,000 năm, chọn lựa vị giáo hoàng trong cộng đồng Công Giáo Nam Mỹ, là thể hiện một nhận thức thực tế và thích hợp với thời đại. Trong số 1.2 tỷ tín đồ Công Giáo trên toàn thế giới hiện nay, Nam Mỹ có 300 triệu người, tương đương 27.8%, là con số lớn nhất so với các châu lục khác. Âu Châu đứng thứ nhì với 284 triệu giáo dân, nhưng chỉ là 37.85% trong tổng dân số 750 triệu, so sánh với Nam Mỹ giáo dân chiếm 80.66% trong tổng số 371 triệu dân chúng.

Các Giáo Hoàng từ trước đến nay đều là dân Âu Châu trong đó đa số là dân Ý. Khuynh hướng này đã có nhiều biến chuyển trong thế kỷ 20, tuy nhiên, vị tân giáo hoàng lần này tuy xuất thân từ một quốc gia Nam Mỹ cũng vẫn là dân gốc Ý. (HC)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus