CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Dân Vĩnh Phúc tiếp tục biểu tình, tố con rể chủ tịch tỉnh giết người
Monday, March 18, 2013 7:19:51 PM 

VĨNH YÊN (NV) - Cuộc biểu tình với hàng ngàn người ở thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, miền Bắc Việt Nam, đã kéo sang ngày thứ hai.

Quan tài nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh được đưa đi biểu tình trên phố ngày 18 tháng 3, 2013. (Hình: Tễu Blog)

Những người biểu tình đòi hỏi phải điều tra đầy đủ về cái chết của nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh mà thân nhân cho rằng do con rể của chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc gây ra.

Tin mới nhất cho hay, thân nhân của nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh đã tổ chức đám tang cho anh vào cuối buổi chiều 18 tháng 3 trong sự giám sát chặt chẽ của công an.

Nguyễn Tuấn Anh, 27 tuổi, có vợ và con gái 2 tuổi. Bà vợ đang mang thai đứa con thứ hai gần ngày sanh thì chồng bị giết.

Theo tin tức, khoảng 11 giờ đêm 14 tháng 3 năm 2013, Nguyễn Tuấn Anh sau khi uống bia cùng một nhóm người thì nhờ Nguyễn Duy Hiệp, anh họ, chở về nhà. Trên đường về, họ ghé quán nhậu của ông tên Soạn ăn đêm. Tại đây, bọn họ gặp một nhóm người khác, xảy ra xô xát, đánh nhau.

Theo VietNamNet, “Tối 14 tháng 3 gia đình không thấy anh Tuấn Anh về nhà nên đã trình báo công an”.

Không thấy tin tức nào có cuộc điều tra hay tìm kiếm nạn nhân cho tới khi người địa phương thấy mùi thối bốc lên của một xác chết đang phân hủy buổi sáng ngày Chủ Nhật 17 tháng 3, 2013 từ mương nước ở gần nơi xảy ra đánh nhau. Nguyễn Tuấn Anh được xác nhận là nạn nhân và gia đình nạn nhân yêu cầu khám nghiệm tử thi và điều tra, truy tố nạn nhân.

Tuy nhiên, khoảng 13 giờ trưa cùng ngày, pháp y của công an thành phố lại kết luận là Nguyễn Tuấn Anh chết vì say rượu rồi ngã xuống nước chết đuối dù thi thể nạn nhân có nhiều vết tích bầm tím, miệng thì mất hết răng.

Cho rằng kết luận đó “không khách quan, nhiều mâu thuẫn, không chính xác”, thân nhân vẫn giữ quan tài ở giữa thành phố biểu tình. Nhà cầm quyền địa phương phải huy động hơn 2,000 công an, cảnh sát cơ động đến để phòng ngừa người dân bạo loạn tràn vào trụ sở nhà cầm quyền tỉnh.

Sang ngày Thứ Hai 18 tháng 3 năm 2013, Bộ Công An ở Hà Nội phải cử một đoàn gồm cả chuyên viên điều tra và pháp y từ trung ương về thành phố Vĩnh Yên vừa điều tra, vừa mổ tử thi ngay giữa trời trước sự chứng kiến của thân nhân và hàng ngàn người địa phương.

Người dân ước lượng có khoảng 2,000 công an các loại được điều động tới để trấn áp đám biểu tình. (Hình: Tễu Blog)

“Một chiếc lều bạt được dựng tạm bên cạnh nơi trục vớt tử thi, tử thi được mổ phanh với sắc màu đen thui và nhiều phần cơ thể được giải phẫu khiến không ít người phải bụm miệng lại vì sợ”, Người Lao Ðộng kể.

Theo báo Người Lao Ðộng “Bước đầu, CQÐT xác định các đối tượng này đã sử dụng hung khí ra tay với anh Tuấn Anh khiến anh này tử vong rồi hất xuống nước. Tại cơ quan điều tra, một đối tượng đã thừa nhận mình là người dùng dao chém nạn nhân”.

Trước sự phẫn nộ của quần chúng, công an tỉnh Vĩnh Phúc từ kết luận nạn nhân say rượu chết đuối đã phải đổi thành truy tố hình sự một vụ giết người.

Theo báo Người Lao Ðộng kể “Ðại Tá Ðỗ Văn Hoành - phó giám đốc công an tỉnh Vĩnh Phúc - cho biết, cơ quan cảnh sát điều tra (CSÐT) đã xác định 5 nghi can gây án. Các đối tượng bị khởi tố gồm: Nguyễn Văn Tình (SN 1988), Nguyễn Văn Ðịnh (SN 1983), cùng ở huyện Vĩnh Bảo, TP. Hải Phòng; Phùng Ðắc Tú (SN 1994), Phùng Mạnh Tuấn (SN 1992), cùng ở Hợp Thịnh, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc; và Ðặng Quốc Tú (đăng ký thường trú tại tỉnh Phú Thọ). 4 đối tượng bị bắt ngay trong chiều ngày 17 tháng 3, còn Ðặng Quốc Tú hiện đang bỏ trốn khỏi địa phương.”

Người ta không rõ hai nghi can Phùng Ðắc Tú và Phùng Mạnh Tuấn có liên quan họ hàng gì với ông chủ tịch tỉnh Phùng Quang Hùng hay giám đốc công an Vĩnh Phúc là Tướng Phùng Tiến Bộ?

Nhưng theo nhiều nguồn tin, thân nhân của nạn nhân cáo buộc con rể của ông Chủ Tịch Phùng Quang Hùng, là người cầm đầu nhóm người đuổi đánh Nguyễn Tuấn Anh rồi sau đó vất xác xuống mương nước. Quán nhậu, nơi có vụ đánh nhau chỉ cách nhà của con gái và con rể của ông chủ tịch tỉnh vài chục mét, theo chính lời ông Hùng.

Cũng có tin nói rằng cả con gái ông chủ tịch tỉnh cũng có mặt ở chỗ xảy ra vụ việc.

Tuy nhiên, ông Phùng Quang Hùng phủ nhận hoàn toàn các tin tức nói con ông hay con rể liên quan đến vụ giết người.

Báo Tuổi Trẻ cũng thuật lời ông Phùng Tiến Bộ, giám đốc công an tỉnh, nói “Gia đình nạn nhân cáo buộc có thể Nguyễn Tuấn Anh bị con rể của chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đánh chết”.

Nhưng trên tờ Người Lao Ðộng tường thuật, ông Phùng Quang Hùng nói “Không có mâu thuẫn giữa anh Tuấn Anh với con rể tôi, họ không biết nhau. Nạn nhân uống rượu đâu về nên nảy sinh mâu thuẫn, đánh nhau. Ðêm đó con rể tôi ngủ, không biết ai”.

Còn ông Ðại Tá Ðỗ Văn Hoành, phó giám đốc công an Vĩnh Phúc, nói trên VietNamNet là “đến nay, chưa xác định bằng chứng nào có liên quan đến con của một lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc như dư luận xôn xao”.

Nơi tìm thấy xác Nguyễn Tuấn Anh sau vài ngày dưới nước, dù bị gãy hết răng và xương sườn, máu tụ trong não nhưng pháp y kết luận say rượu ngã chết đuối. (Hình: Tễu Blog)

Theo VietNamNet “Hiện, dư luận đang rất quan tâm đến vấn đề: Ngoài 5 đối tượng tham gia truy sát anh Tuấn Anh, còn có ai tham gia vào vụ giết người này hay không? Có hay không có sự xuất hiện của con gái và con rể của chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc trong đêm xảy ra án mạng.”

Một người có mặt trong vụ đánh chết người là Nguyễn Duy Hiệp, vẫn chưa thấy ông này lên tiếng gì dù là một nhân chứng quan trọng. (T.N.)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus