CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Ðiều cần biết về nữ trang vàng hoặc bạc
Tuesday, March 19, 2013 2:15:58 PM

Lễ Tình Nhân vừa qua, ngày Giáng Sinh cũng còn lâu mới đến, nghĩa là bạn đang có nhiều thời gian thong thả để nghĩ đến chuyện sắm sửa nữ trang.
Tuy nhiên, với một số người thì chuyện sắm trang sức vàng bạc có thể diễn ra quanh năm, chẳng cần phải nhân một dịp gì hết. Tuy nhiên, dù bạn có ý định mua vàng hay bạc, thì dưới đây là một vài điều bạn cần nên biết.

 

Giá cả vàng bạc

 

Nữ trang vàng 14K. (Hình: andhrajewellery.blogspot.com)

Phẩm chất của vàng bạc là yếu tố căn bản quyết định giá cả của mặt hàng. Chất lượng của vàng được phân chia ra thành nhiều loại, vàng 10K, 14K, 18K, hay 24K. Mỗi nước có một tiêu chuẩn riêng, ví dụ như ở Mỹ một món hàng được coi là “vàng” thì phải ít nhất là 10K. Ở Anh và Canada là 9K, ở Ý và Pháp tối thiểu phải 18K. Vàng trên 18K không thích hợp làm nữ trang vì nó mềm quá. Ðó là lý do vì sao những tiệm nữ trang tại Mỹ hầu hết bán vàng 14K.

 

Giá phải trả cho nữ trang

 

Ðiều này tùy thuộc vào trọng lượng của vàng bạc và đá quý. Vì thế hãy nhớ trong đầu, đặc biệt là khi mua hàng trên online, cô Michele Lau, một chuyên gia về nữ trang nói. Hãy nhớ tự hỏi:

Nữ trang vàng đỏ (rose gold). (Hình: aliexpress.com)

Công ty này có mặt được bao lâu?

Qui định trả hàng như thế nào?

Mẫu nữ trang trên website có nhìn thấy được từ mọi hướng không?

Công ty này có nêu rõ ràng trọng lượng và kích cỡ của mấy viên đá quý không?

 

Vàng màu vàng, màu trắng hay màu đỏ?

 

Thật là khó có thể nói nên chọn loại nào, điều này thuộc về chọn lựa của mỗi người. Nhưng có vài điều nên nhớ, như vàng màu trắng hay đỏ mắt hơn vàng màu vàng khoảng 10%. Nếu bạn muốn vàng ít đi thì nên nghĩ đến nữ trang mạ vàng.

Nữ trang vàng trắng. (Hình: cellini.co.uk)

Nữ trang mạ vàng (gold plated) hay phủ vàng (gold overlay) có nghĩ giống nhau, tức là món nữ trang được phủ một lớp vàng dày hơn loại nữ trang “vermeil.” Nữ trang mạ vàng dạng “vermil” được phủ lớp vàng rất mỏng, và dĩ nhiên là giá cả sẽ nhẹ nhàng hơn. Cô Michele Lau đề nghị là nếu bạn chỉ muốn mua món trang sức đeo trong một hai mùa thì nên mua loại mạ “vermeil.” Còn muốn để dành cả đời thì mua vàng là tốt nhất.

 

Bạc thiệt (sterling silver)

 

Bạc thiệt được xem là sự thay thế khôn ngoan cho vàng trắng trong thời kỳ kinh tế khó khăn. Bạc thiệt được dùng khá phổ biến trong giới tiêu dùng trẻ tuổi. Hiện tại, nó thu hút ngày càng nhiều người tiêu dùng. Càng ngày càng có nhiều nhà bán lẻ bày bán những nữ trang bạc có gắn đá quý kèm theo, trong khi trước đây người ta chỉ gắn đá quý vào vàng thật.

Nữ trang bằng bạc nạm đá quý. (Hình: bullionstreet.com)

Nên nhớ là ở Mỹ, tiêu chuẩn bạc thật (sterling silver) chứa đến 92.5% bạc nguyên chất. Ðừng nên mua nữ trang bạc nếu nó không được đóng dấu “925” trên đó. Và cũng nên nhớ là tiền mua nữ trang bạc rẻ hơn nhiều so với tiền bảo trì nó. Ðể giữ cho nữ trang bạc được sáng, không bị mờ xỉn đi thì phải đặt một mẩu phấn viết bảng (chalk) vào trong hộp nữ trang. (N.L)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus