CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Bệnh do tánh sanh (tiếp theo)
Thursday, March 21, 2013 3:52:58 PM
                                                                                                                                                                                                                                    BS Đặng Trần Hào

Kỳ trước, chúng ta đã tìm hiểu bệnh về gan và tim do tánh sanh, kỳ này tiếp tục đi tìm hiểu bệnh về thận do tánh sanh. 
Thứ ba tìm hiểu về thận
Trong Y Khoa Đông Phương, thận là chủ của đời sống, là lâu đài của nước và lửa, là cư ngụ của âm và dương và là sinh lộ của sống và chết. 
Thận còn tàng tinh là nguồn gốc để bảo tồn nòi giống. Quá trình hoạt động của thận được gọi là quá trình thịnh, suy của thận dương và thận âm. Đối với con trai cứ 8 năm lại đổi một lần, và con gái 7 năm một lần, gọi là biến dịch cho thích hợp với từng giai đọạn của một kiếp sống. Thận còn chủ cốt tủy, vì thận có công năng sinh tủy, sinh xương. Thận còn sinh tủy và não bộ là bể chứa tủy. Ngoài ra thận còn chủ về thủy: nước uống vào dạ dày. Dạ dày và lá lách khi chưng bốc mà đưa lên phế, phế khí túc giáng, thủy dịch chảy xuống mà dồn về thận. Quá trình của nước từ ngoài vào cơ thể, rồi sau đi lên, đi xuống trong cơ thể là như vậy. Tuần hoàn giữa dạ dày, lá lách, phế và thận để duy trì sự thay đổi cũ mới của nước trong cơ thể, nên thận dương suy, sự thay đổi mới của nước bị trở ngại, sẽ thành bệnh thủy thũng. 
Thận thuộc hành thủy, tóc mượt mà hay khô cằn do thận âm thịnh hay suy. Sợ hãi liên quan tới thận, nếu gặp điều gì quá khiếp đảm thường làm hại thận. 
Sau đây là những điều chúng ta cần phải lưu ý, nhất là đối với trẻ em, chúng ta không nên dọa chúng, hay kể cho chúng nghe những chuyện ma, quỉ, có thể làm cho chúng sợ, ảnh hưởng tới thận, làm thận suy, mà thận là sinh lộ của sống, chết, sinh tủy cho não bộ, sẽ làm chậm trễ sự phát triển bình thường về trí não, về xương cốt, về tiểu tiện. Có thể gây cho con nít mê ngủ đái dầm về đêm, hay sợ sệt vô lý. Nếu sợ quá mức có thể ảnh hưởng tới tỳ vị, chúng ăn uống chậm tiêu và đưa tới biếng ăn. 
Tình trạng này có thể bị kéo dài cho đến lúc âm dương phát triển mạnh mẽ. Chúng ta thường gọi là tuổi dậy thì: con trai vào tuổi 16 và con gái vào tuổi 14. Hoặc có thể sớm và muộn hơn một chút, tùy thuộc vào tiên thiên khí do cha mẹ truyền lại khi sinh ra, hay do hậu thiên được nuôi dưỡng bằng môi trường sống và dinh dưỡng hàng ngày. 
Ngoài ra chúng ta thường nghe những câu chuyện, chỉ một đêm vì sợ sệt quá độ mà đầu bị bạc trắng vì sợ, hại thận mà sinh ra. 
Vào những ngày cuối cùng của cuộc chiến năm 1975, khi miền man bị bức tử, hay những người vượt biển gặp cướp bóc vì quá hoảng sợ thường gây ra mất ngủ nhiều năm và có người đầu bạc trước tuổi và ăn uống bị yếu kém, cũng là do sợ quá mức hại thân. 
Nhất là những cựu quân nhân Việt Nam Cộng Hòa bị đưa vào những trại tù luôn luôn bị đe dạo mạng sống từng, giây phút và đồng thời không được nuôi dưỡng tối thiểu cho một bữa ăn bình thường, nên thường thận bị suy yếu trước tuổi, đưa tới tóc bạc sớm và đời sống sinh lý cũng bị ảnh hưởng. Không những vậy mà thận suy không lọc và loại bỏ được những chất thặng dư không cần thiết, mà đưa tới phải lọc thận, hay dễ bị bệnh về tim mạch. Vì thận và tim tương khác nhau trên ngũ hành. Thân suy làm tim mất quân bình mà gây ra những bệnh về tim như: hồi hộp, thở hụt hơi, ngủ chập chờn, ù tai, chóng mặt, chân yếu không có lực, và ăn uống không được ngon miệng...
Nhất là một số binh lính, sau đệ nhị thế chiến, nhất là trận Normande 

tại Âu Châu còn sống sót trở về, vì gặp quá khiếp sợ tại chiến trường nên tóc của họ thường bạc trước tuổi, tinh thần dễ bị bất ổn và nhất là sinh lý không còn sung mãn và bất thường, là vì thận bị suy yếu. 
Để chữa trị những bệnh liên quan tới sự suy yếu chức năng của thận như trên, chúng ta phải bổ dương, dưỡng âm và an tâm, hy vọng chức năng của thận sẽ trở lại bình thường và giúp cho đời sống sung mãn và vui tươi hơn. 
                     BÀI THUỐC
1- Sâm Cao Ly         12 grm   
2- Phục linh                 9 "
3- Bạch truật     9 "
4- Cam thảo 6 "
5- Đương qui   9 "
6-Thục địa             9 "
7- Hoàng kỳ   9 "
8- Quế bì 9"
9- Toan táo nhân 9 "
10- Viễn trí   9 "
11-Thạch xương bồ   9 "
12- Bá tử nhân 9 "
13- Đỗ trọng 9 "
14- Cẩu tích 9 "
15- Bá kích thiên   9 "
16- Dâm dương hoắc 9 "
17- Xa tiền tử       9 "
18- Câu kỷ tử 9 "
19- Đại táo               3 trái
- Sâm Cao Ly, quế bì, dâm dương hoắc, cẩu tích và bá kích thiên: Bổ thận dương, ấm áp cơ thể, giúp sinh lý sung mãn, sức khỏe gia tăng và chân tay cứng cáp, có sức lực. 
- Đương qui, thục địa: Bổ huyết, thanh nhiệt, thông huyết, sinh tân dịch và sinh tinh. 
- Toan táo nhân, viễn trí, thạch xương bồ, và bá tử nhân: An tâm và giúp ngủ ngon. 
- Cam thảo, phục linh, bạch truật: Bổ tỳ khí, giúp kiện toàn tiêu hóa, ăn uống ngon miệng, nhờ vậy sinh huyết đầy đủ nuôi dưỡng cơ thể. 
- Phục linh: Chuyển hóa thức ăn và thông điều thủy đạo. 
- Đỗ trọng, xa tiền tử: Bổ thận, lợi tiểu, thanh hư hỏa, tăng cường gân cốt và giảm huyết áp. 
- Hoàng kỳ: Bổ phế khí, giúp thận nap khí, trị thở hụt hơi. 
- Câu kỷ tử: Dưỡng gan, sáng mắt, ngăn ngừa tai biến mạch máu não bởi can khi thượng nghịch khi ăn uống quá no, say, không đề phòng. 
- Đại táo: Bổ máu và phối hợp các vị thuốc. 
Thận là một trong năm tạng, là tạng quan trọng nhất trong cơ thể và được coi như vua của các tạng phủ. Nên chúng ta cần phải săn sóc cho thận, tưới bón như khi chúng ta tươi cây hàng ngày.
Thận thường không được chủ nhân (chúng ta) coi trọng, cho nên khi xảy ra suy yếu, không còn đủ chức năng thanh lọc hoàn hảo, rác rến và các chất phế thải tràn ngập, thì mới ăn năn tỉnh ngộ. Vào lúc này, chuyện lo toan e rằng quá trễ, đôi khi phải nhờ vào lọc máu để sống qua ngày trong sự đau đớn thường xuyên.BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus