CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Vũ trụ già hơn 80 triệu năm so với hiểu biết trước đây
Thursday, March 21, 2013 3:54:33 PM


PARIS (AP) Những nghiên cứu mới nhất cho biết vũ trụ bắt đầu có từ 80 triệu năm lâu hơn các khoa học gia đã biết trước đây, có nghĩa tuổi thọ là 13.81 tỷ năm.

Nhà vật lý thiên văn George Efstathiou của ESA trình bày những phát kiến mới về nguồn gốc vũ trụ căn cứ trên kết quả quan sát do vệ tinh thám hiểm Planck của Âu Châu thu thập được, trong buổi họp báo tại Paris hôm Thứ Năm 21 tháng 3. (Hình: AP/ Francois Mori)

Những dữ kiện quan sát do phi thuyền Planck của Cơ quan Không gian Âu Châu (ESA) cho biết kết quả này, phù hợp với dự đoán hoàn toàn tính bằng toán học từ nhiều thập kỷ.

Thuyết “Big Bang” (vụ Bùng Nổ Vĩ đại) giải thích nguồn gốc của vũ trụ rằng thoạt đầu, phần trông thấy của vũ trụ chỉ nhỏ hơn một nguyên tử, rồi trong một phần giây đồng hồ đã bùng nổ, nguội đi và bành trướng với tốc độ nhanh hơn ánh sáng.

Phi thuyền thám hiểm Planck, tên của vật lý gia Đức Max Planck, nhà khai sinh ra ngành vật lý lượng tử, được phóng lên không gian năm 2009.  Trong 15 ½ tháng phi thuyền đã lập bản đồ vũ trụ, nghiên cứu “dấu vết” ánh sáng và âm thanh của vụ Bùng nổ Vĩ Đại bằng cách phân tích các bức xạ. Phi thuyền sẽ còn tiếp tục hoạt động đến cuối năm nay khi cạn dung dịch làm nguội.

Những dữ kiện thâu thập được cho biết vũ trụ bành trướng chậm và có ít năng lượng tối hơn người ta nghĩ ban đầu, trong khi có nhiều vật chất thông thường hơn. Kết quả này cũng phù hợp với công bố tuần trước của cơ quan nghiên cứu khoa học Âu Châu về việc có lẽ đã tìm ra hạt Higgs (Higgs boson) bằng hệ thống máy gia tốc khổng lồ Large Hadron Collider ở Pháp/Thụy Sĩ, nhờ đó giải thích được khối lượng trong vũ trụ. (HC)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus