XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Vũ trụ già hơn 80 triệu năm so với hiểu biết trước đây
Thursday, March 21, 2013 3:54:33 PM
PARIS (AP) Những nghiên cứu mới nhất cho biết vũ trụ bắt đầu có từ 80 triệu năm lâu hơn các khoa học gia đã biết trước đây, có nghĩa tuổi thọ là 13.81 tỷ năm.

Nhà vật lý thiên văn George Efstathiou của ESA trình bày những phát kiến mới về nguồn gốc vũ trụ căn cứ trên kết quả quan sát do vệ tinh thám hiểm Planck của Âu Châu thu thập được, trong buổi họp báo tại Paris hôm Thứ Năm 21 tháng 3. (Hình: AP/ Francois Mori)

Những dữ kiện quan sát do phi thuyền Planck của Cơ quan Không gian Âu Châu (ESA) cho biết kết quả này, phù hợp với dự đoán hoàn toàn tính bằng toán học từ nhiều thập kỷ.

Thuyết “Big Bang” (vụ Bùng Nổ Vĩ đại) giải thích nguồn gốc của vũ trụ rằng thoạt đầu, phần trông thấy của vũ trụ chỉ nhỏ hơn một nguyên tử, rồi trong một phần giây đồng hồ đã bùng nổ, nguội đi và bành trướng với tốc độ nhanh hơn ánh sáng.

Phi thuyền thám hiểm Planck, tên của vật lý gia Đức Max Planck, nhà khai sinh ra ngành vật lý lượng tử, được phóng lên không gian năm 2009.  Trong 15 ½ tháng phi thuyền đã lập bản đồ vũ trụ, nghiên cứu “dấu vết” ánh sáng và âm thanh của vụ Bùng nổ Vĩ Đại bằng cách phân tích các bức xạ. Phi thuyền sẽ còn tiếp tục hoạt động đến cuối năm nay khi cạn dung dịch làm nguội.

Những dữ kiện thâu thập được cho biết vũ trụ bành trướng chậm và có ít năng lượng tối hơn người ta nghĩ ban đầu, trong khi có nhiều vật chất thông thường hơn. Kết quả này cũng phù hợp với công bố tuần trước của cơ quan nghiên cứu khoa học Âu Châu về việc có lẽ đã tìm ra hạt Higgs (Higgs boson) bằng hệ thống máy gia tốc khổng lồ Large Hadron Collider ở Pháp/Thụy Sĩ, nhờ đó giải thích được khối lượng trong vũ trụ. (HC)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus