XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Muối: Thủ phạm của 10% tử vong ở Mỹ
Friday, March 22, 2013 4:04:46 PM

HOA KỲ
Trong khi đường đang bị xem là gây nên 25,000 cái chết ở Mỹ mỗi năm, một nghiên cứu mới cho thấy đồ ăn mặn lại còn nguy hiểm hơn thế nữa, theo tường thuật của ABC News.

Thực phẩm đóng gói thường có chứa nhiều sodium để giúp bảo quản được lâu. (Hình: Siska Gremmelprez/AFP/Getti Images)

Nghiên cứu mới này do cùng nhóm khoa học gia của trường Đại Học Havard thực hiện, liên hệ việc dùng quá nhiều muối với bệnh tim mạch, mà hậu quả đưa đến cái chết của gần 2.3 triệu người trên toàn thế giới trong năm 2010. Nghiên cứu khám phá thấy rằng, một trong 10 người Mỹ bị chết vì ăn quá nhiều muối.

Bs Dariush Mozaffarian là nhà dịch học thuộc khoa Y Tế Công Cộng của trường Havard và cũng là tác giả của hai nghiên cứu về muối và đường. Ông nói: “Gánh nặng do tiêu thụ nhiều muối cao hơn nhiều so với gánh nặng về đường. Lý do vì đồ ngọt là thứ thực phẩm mà người ta có thể né tránh được, trong khi muối (sodium) có mặt ở khắp nơi.”

Nhóm ông Mozaffarian dùng dữ kiện từ 247 cuộc thăm dò về việc tiêu thụ muối, cùng 107 thử nghiệm lâm sàng, để đo xem muối ảnh hưởng đến huyết áp như thế nào, và huyết áp cao mang lại những bệnh về tim mạch ra sao, ví dụ trụy tim và đột quỵ.

Theo ông Mozaffarian, một trong ba cái chết do dùng nhiều muối xảy ra trước tuổi 70, ông thêm: “Từ kết quả nghiên cứu chúng ta có thể xác định được hiệu ứng của muối đối với sức khỏe, vốn thực sự có ảnh hưởng đến cả người lớn nhỏ tuổi chứ không riêng gì với người cao niên.”

Nghiên cứu được công bố hôm 21 Tháng Ba tại hội nghị thường niên của tổ chức American Hearth Association, AHA, tổ chức ở New Orleans. Tại đây người ta trưng ra chứng cớ cho thấy thực phẩm đóng gói cũng như đồ ăn làm sẵn có chứa nồng độ muối cao, vì mục đích khoái khẩu và giúp đồ ăn bảo quản được lâu hơn, khiến mang lại sự nguy hại cho sức khỏe về tim mạch.

Nói về muối, ông Mozaffarian phát biểu: “Đối với người bình thường tránh dùng muối là việc làm khó khăn. Cần phải có ý thức, có quyết tâm và phải tự mình nấu ăn lấy mới được.” Tuy nhiên ông thêm rằng, điều đó cũng chưa hẳn là dễ vì trong một số thực phẩm như bánh mì và phô mai, tự chúng cũng đã có sẵn nhiều muối rồi. Ông kết luận: “Nói chung là muối hiện diện ở mọi thức ăn.”

Ông Mozaffarian cho hay ông dự trù sẽ nộp bản nghiên cứu này để được công bố vào cuối năm nay. Ông hy vọng nghiên cứu này sẽ thúc đẩy các nhà lập chính sách định ra giới hạn cho sodium dùng trong thức ăn làm sẵn, hầu giúp người Mỹ được dễ dàng hơn trong việc giảm bớt tiêu thụ muối. (TP)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus