XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Hàng Trung Quốc dán nhãn Việt, bán chợ Miến
Friday, March 22, 2013 5:00:22 PM

SÀI GÒN (NV) -
Lần đầu tiên, một viên chức ngoại giao Việt Nam cảnh cáo về nguy cơ “không còn chỗ đứng” của hàng hóa Việt tại thị trường Myanmar mới mẻ.

 Siêu thị Myanmar bán hàng Trung Quốc gắn nhãn Việt Nam. (Hình: báo Thanh Niên)


Phúc trình của ông Vũ Cường, tham tán thương mại cộng sản Việt Nam tại Myanmar khẳng định rằng “nếu không có một chiến lược bài bản, Việt Nam sẽ đánh mất thương hiệu quốc gia của mình” tại nước này. Nội dung trên được ông Vũ Cường trình bày tại cuộc họp do Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư tổ chức ở Sài Gòn hôm 22 tháng 3.

Quan trọng hơn, ông này còn tố cáo hành vi gian lận thương mại của chính các công ty Việt Nam, nguyên nhân chính đe dọa sự sống còn của thương hiệu Việt Nam tại thị trường Myanmar đầy mới mẻ. Ông Cường cho biết, nhiều loại hàng hóa Việt Nam bán rất chạy vì được người tiêu thụ Myanmar ưa chuộng. Tuy nhiên, thay vì thúc đẩy các ngành sản xuất nội địa, một số công ty Việt Nam mua hàng của Trung Quốc, dán nhãn của mình lên rồi đưa sang chợ Myanmar bày bán. Ông Cường báo động rằng, một khi chiêu lừa này bị phát giác, - và không khó bị phát giác, người dân Myanmar sẽ quay lưng với hàng Việt Nam “dởm” lẫn thật vì không phân biệt được thật – giả.

Ông Cường cũng chỉ trích thái độ hời hợt, chụp giựt của một số chủ công ty Việt Nam khi tiếp cận thị trường Myanmar. Ông này nói rằng, một số công ty thương mại Việt Nam chỉ chạy sang Myanmar nhằm mục đích tung hàng tồn kho của mình, mà thiếu hẳn một chiến lược kinh doanh lâu dài.

Trong khi đó theo dư luận, người tiêu thụ Việt Nam trước đây đã ồn ào chỉ trích việc mua sản phẩm Trung Quốc về gắn nhãn “Made in Việt Nam” bán tại thị trường nội địa để kiếm lời cao.

Thay vì “rút kinh nghiệm” để từ bỏ, một số công ty kinh doanh thương mại Việt Nam quay sang áp dụng ở xứ người. Mưu mô này đã giết chết hàng loạt công ty sản xuất cũng như làm tỉ lệ thất nghiệp Việt Nam tăng cao thời gian qua. (P.L.)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus