CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Hàng Trung Quốc dán nhãn Việt, bán chợ Miến
Friday, March 22, 2013 5:00:22 PM

Bài liên quan


SÀI GÒN (NV) -
Lần đầu tiên, một viên chức ngoại giao Việt Nam cảnh cáo về nguy cơ “không còn chỗ đứng” của hàng hóa Việt tại thị trường Myanmar mới mẻ.

 Siêu thị Myanmar bán hàng Trung Quốc gắn nhãn Việt Nam. (Hình: báo Thanh Niên)


Phúc trình của ông Vũ Cường, tham tán thương mại cộng sản Việt Nam tại Myanmar khẳng định rằng “nếu không có một chiến lược bài bản, Việt Nam sẽ đánh mất thương hiệu quốc gia của mình” tại nước này. Nội dung trên được ông Vũ Cường trình bày tại cuộc họp do Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư tổ chức ở Sài Gòn hôm 22 tháng 3.

Quan trọng hơn, ông này còn tố cáo hành vi gian lận thương mại của chính các công ty Việt Nam, nguyên nhân chính đe dọa sự sống còn của thương hiệu Việt Nam tại thị trường Myanmar đầy mới mẻ. Ông Cường cho biết, nhiều loại hàng hóa Việt Nam bán rất chạy vì được người tiêu thụ Myanmar ưa chuộng. Tuy nhiên, thay vì thúc đẩy các ngành sản xuất nội địa, một số công ty Việt Nam mua hàng của Trung Quốc, dán nhãn của mình lên rồi đưa sang chợ Myanmar bày bán. Ông Cường báo động rằng, một khi chiêu lừa này bị phát giác, - và không khó bị phát giác, người dân Myanmar sẽ quay lưng với hàng Việt Nam “dởm” lẫn thật vì không phân biệt được thật – giả.

Ông Cường cũng chỉ trích thái độ hời hợt, chụp giựt của một số chủ công ty Việt Nam khi tiếp cận thị trường Myanmar. Ông này nói rằng, một số công ty thương mại Việt Nam chỉ chạy sang Myanmar nhằm mục đích tung hàng tồn kho của mình, mà thiếu hẳn một chiến lược kinh doanh lâu dài.

Trong khi đó theo dư luận, người tiêu thụ Việt Nam trước đây đã ồn ào chỉ trích việc mua sản phẩm Trung Quốc về gắn nhãn “Made in Việt Nam” bán tại thị trường nội địa để kiếm lời cao.

Thay vì “rút kinh nghiệm” để từ bỏ, một số công ty kinh doanh thương mại Việt Nam quay sang áp dụng ở xứ người. Mưu mô này đã giết chết hàng loạt công ty sản xuất cũng như làm tỉ lệ thất nghiệp Việt Nam tăng cao thời gian qua. (P.L.)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus