XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»

« Trở về trang trước

“Đại gia” Việt tăng đầu tư ở Đông Nam Á
Friday, March 22, 2013 6:49:15 PM

Công nhân thất nghiệp dài dài
 
VIỆT NAM (NV) - Từ đầu năm đến nay, nhiều công ty tên tuổi ở Việt Nam cho hay sẽ gia tăng mức đầu tư ở ngoại quốc, đặc biệt là các quốc gia khu vực Đông Nam Á. Trong số các công ty “đại gia” này, người ta thấy ngoài Hoàng Anh – Gia Lai, nay xuất hiện thêm Ngân hàng đầu tư BIDV, công ty viễn thông Viettel...

 
 Các thành phố của Cambodia có vẻ thu hút đối với giới đầu tư Việt Nam. (Hình: VNExpress)

Theo báo mạng VNExpress, số vốn đầu tư của công ty Hoàng Anh – Gia Lai rót vào các quốc gia lân cận như Lào, Cambodia, Thái Lan và Myanmar lên đến 1.3 tỉ đô tính đến nay. Các dự án đầu tư của công ty này khởi động đầu tiên ở Lào, cách nay 6 năm, lên tới 900 triệu đô. Hồi năm rồi, Hoàng Anh – Gia Lai đưa vào Myanmar 300 triệu đô để xây khu trung tâm thương mại, khách sạn, chung cư cao cấp cho thuê tại thủ đô Yangon.
Một công ty Việt Nam khác là C.T. Group cũng đã nhanh chóng bước vào thị trường Myanmar cách nay bốn năm với hàng loạt dự án có giá trị khoảng 170 triệu đô.
Đặc biệt, công ty này cho hay đang chú tâm xây dựng tại Myanmar một nhà máy sản xuất bột mì với 20 triệu đô chi phí; một nhà máy sản xuất mì ăn liền trị giá 3 triệu đô.
Còn riêng Công ty viễn thông Viettel cũng đã sẵn sàng tung ra sản phẩm trong lĩnh vực mạng mang tên Metfone tại Cambodia và thương hiệu Unitel tại Lào. Viettel cho hay đã đồng thời kinh doanh dịch vụ viễn thông tại Haiti, Mozambique, Peru, Đông Timor, Cameroon, Nigieria, Cuba...
Sự “tiến quân” hàng loạt của các công ty kinh doanh lớn của Việt Nam vào thị trường quốc ngoại đã tạo một luồng thu hút đối với các ngân hàng thương mại như BIDV, Sacombank, SHB...
Cũng theo VNExpress, ông Phan Huy Khang, tổng giám đốc Sacombank cho biết đang có kế hoạch đầu tư vào Cambodia và Lào. Ông này cũng xác nhận rằng Sacombank sẽ sử dụng phần lớn người bản xứ cho việc điều hành hoạt động của các chi nhánh Sacombank ở ngoại quốc. Điều tiết lộ này khiến hầu hết người lao động Việt Nam không vui.
Các công ty tài phiệt Việt Nam càng tăng cường đầu tư ở ngoại quốc thì có nghĩa là tình trạng thất nghiệp của công nhân trong nước sẽ khó lòng cải thiện. (P.L.)'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus