CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Học sinh Mỹ ngày càng đa dạng, nhưng giáo viên đa số vẫn gốc da trắng
Saturday, March 23, 2013 11:11:52 AM

HOA KỲ -
Các lớp học ở Mỹ ngày càng trở nên đa dạng với học sinh gồm đủ mọi màu da, nhưng những người đứng giảng bài cho họ, vẫn hầu như đều là người da trắng. Theo bản tin của ABC News.

Bản tin cho biết, có hơn 80% số bằng cử nhân giáo dục cấp trong niên khóa 2009-2010 là cho các sinh viên da trắng, không thuộc giới Latino (nói tiếng Tây Ban Nha), theo một cuộc nghiên cứu của tổ chức giáo dục American Association of Colleges for Teacher Education (AACTE). Trong số này có khoảng 75% là nữ giới, và người gốc Latino chỉ chiếm 4.2%.

Trong lúc đó, với thời gian thành phần chủng tộc của các học sinh Mỹ nay đang có nhiều đổi thay, không còn mang tính cách thuần chủng da trắng như trước nữa. Có gần nửa trong số tất cả trẻ nhỏ dưới năm tuổi ở Mỹ lúc này được xếp vào thành phần thiểu số, và không một nhóm chủng tộc hoặc sắc tộc nào sẽ ở vị trí đa số thật sự tại Mỹ vào năm 2050, theo các dữ kiện của cơ quan Điều Tra Dân Số.

Nhìn chung, các con số về thành phần chủng tộc và sắc tộc của các nhà giáo lại không phản ánh sự thay đổi này.

“Trong khi có nhiều nhà giáo từ mọi sắc tộc vào ngành nghề này trong những năm trở lại đây, con số đó không theo kịp sự thay đổi trong giới học sinh từ mẫu giáo đến lớp 12 (PK-12),” theo cuộc nghiên cứu của AACTE. “Một bản phân tích về các dữ kiện của Trung Tâm Thống Kê Giáo Dục Quốc Gia (National Center for Education Statistics) năm 2012 cho thấy học sinh da màu chiếm hơn 45% của PK-12, trong khi các giáo viên da màu chỉ chiếm khoảng 17.5% thành phần giáo viên.
Một phần lý do này là vì có nhiều người da trắng vào đại học hơn là thành phần da màu, nhưng cũng có nghĩa là người thiểu số không muốn theo đuổi ngành dạy học.

Vẫn theo bản tin, rất ít người thiểu số, đặc biệt là trong nam giới, muốn trở thành nhà giáo. Nhiều người chỉ vì không hề có cơ hội được học với thày, cô gốc thiểu số, do đó họ không nghĩ tới việc này, theo Paul Beare, khoa trưởng trường Kremen School of Education tại đại học California State University-Fresno.

Trường của ông đã đặt vấn đề đa dạng hóa là một chỉ tiêu trong những năm gần đây, và đạt nhiều kết quả tốt.

Trường Kremen, vốn theo ông Beare có tới 65% sinh viên là người gốc thiểu số, được coi là đa dạng hơn bất cứ trường sư phạm nào ở Mỹ. Tuy nhiên, con số này vẫn còn phải cao hơn nữa để thực sự phản ánh sự đa dạng của cộng đồng chung quanh. Học khu Sanger cạnh đó, có khoảng 82% học sinh là thành phần thiểu số, với chừng 25% là những người mới học tiếng Anh.

Trường đại học CSU-Fresno hiện đang cố gắng gia tăng sự đa dạng trong thành phần sinh viên ngành sư phạm bằng cách cho họ học bổng và hợp tác với các học khu chung quanh trường.

Các giáo viên thực thụ và các sinh viên thực tập làm việc cùng nhau trong mô hình cùng giảng dạy thay vì để cho một sinh viên thực tập tự mình giảng dạy trong một khoảng thời gian nào đó. Điều này cho phép các trẻ nhỏ trong lớp được sự chú ý nhiều hơn của các nhà giáo và cũng để cho các sinh viên thực tập biết thêm về cách vận hành của một lớp học.

Các kết quả có được cho đến nay rất đáng khích lệ, theo trường CSU-Fresno. Trong tám năm qua, điểm thi của các học sinh ở Sanger đã cải thiện và số giáo viên bỏ việc đã giảm từ khoảng 40% xuống còn ít hơn 5%.

Ông Beare cũng đang tìm cách có thêm sự đa dạng trong thành phần giáo sư ngành giáo dục tại đại học CSU-Fresno. Khoảng 58% giáo sư ngành này là thành phần thiểu số, hiện vẫn chưa thực sự phản ánh thành phần sinh viên, nhưng ông Beare nói rằng sẽ tiếp tục cải thiện.

Thu hút giáo viên, đặc biệt là những người thuộc thành phần thiểu số vào để dạy các lớp chuyên về khoa học kỹ thuật hay toán (Science, Technology, Engineering, Math STEM) cần phải được đặt ra thành một ưu tiên, theo ông Beare. Ông nói rằng không giống với các ngành nghề khác, hiện cho ra nhìêu người hơn là nhu cầu của thị trường lao động, hiện đang có sự thiếu hụt các giáo viên trong lãnh vực STEM, vốn là những lãnh vực đang thuê mướn nhiều nhân viên nhất trên thị trường hiện nay. (L.T.)BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus