CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Vụ 'Kiến Nghị 72:' Ông Trưởng Đoàn nay phủ nhận vai trò
Saturday, March 23, 2013 11:45:55 AM

VIỆT NAM - Cựu Bộ trưởng Tư pháp CSVN, ông Nguyễn Đình Lộc, người mới đóng vai trò trưởng đoàn dẫn đầu một nhóm nhân sĩ, trí thức trao kiến nghị về sửa đổi hiến pháp, nay lại lên TV trong nước phủ nhận vai trò của mình.

 
 Cựu Bộ Trưởng Nguyễn Đình Lộc, người từng là trưởng đoàn trí thức trao “Kiến Nghị 72” hồi đầu tháng Hai vừa qua.

Sự xuất hiện và phát biểu của ông cựu bộ trưởng khiến gây tranh cãi trong các giới. Bản kiến nghị sửa đổi hiến pháp mà ông Nguyễn Đình Lộc cùng các trí thức trao cho Ủy Ban Pháp Luật Quốc Hội CSVN còn gọi là “Kiến Nghị 72.”
Hồi đầu tháng Hai, ông Lộc dẫn đầu một nhóm gồm 15 trí thức tới trao kiến nghị cho đại diện Ủy ban Pháp luật của Quốc hội.
Nhưng vào ngày 22 tháng Ba, trên làn sóng chương trình VTV1, ông phủ nhận vai trò trưởng đoàn, và nói là được "tín nhiệm" vào phút chót.
Ông Lộc nói trên VTV1: “… Nói là trưởng đoàn thì có vẻ như to lắm, nhưng thật ra thì đến đấy mới được lên trưởng đoàn, đến lúc trao thì mới được lên trưởng đoàn.”
“Còn trước đó thì thật ra những cái bản ấy tôi không tham gia. Tôi không tham gia.”
Ông Nguyễn Đình Lộc, cựu Bộ Trưởng Tư Pháp CSVN, xác nhận là có nghiên cứu văn bản kiến nghị, gồm bảy điểm, trước khi ký vào văn bản ấy. Điểm quan trọng nhất trong bảy kiến nghị này là yêu cầu bỏ Điều 4, là điều khẳng định vai trò độc tôn của Đảng Cộng Sản Việt Nam.
Ông Lộc nói rằng ông không tham gia soạn thảo bản kiến nghị, nhưng “có tham gia ý kiến.”
Rất nhiều ý kiến được loan truyền trên Internet sau khi ông Nguyễn Đình Lộc xuất hiện trên VTV1. Đa số các ý kiến chỉ trích về sự xoay hướng của ông.
Tuy nhiên, dựa trên kinh nghiệm của hầu hết các lần xuất hiện trên truyền hình của nhiều nhân vật khác, người ta đặt nghi vấn là cuộc phỏng vấn có thể đã bị cắt xén.
Theo bản tin của BBC, một trong số 72 người khởi xuống kiến nghị, Giáo Sư Tương Lai, nói rằng phát biểu của ông Nguyễn Đình Lộc “không minh bạch rõ ràng, gây hiểu lầm.” (Đ.B.)BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus