XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Kerry: Iran dùng Iraq để chuyển vũ khí cho Syria
Sunday, March 24, 2013 12:09:01 PM
 

BAGHDAD (AP) – Hoa Kỳ cảnh cáo Iraq không nên để cho Iran dùng không phận của mình để chuyển vũ khí giúp Syria. Ngoại Trưởng John Kerry phát biểu với báo chí trong chuyến ghé qua Baghdad bất ngờ hôm Chủ Nhật.

Ngoại Trưởng John Kerry bắt tay các Thủy Quân Lục Chiến Mỹ đóng ở Baghdad, khi ông ghé thăm Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ ở Iraq hôm 24 Tháng Ba, 2013. (Hình: AP/Jason Reed)

Trong lần ghé Iraq, ông Kerry gặp gỡ Thủ Tướng Nuri al-Malik và nêu lên mối quan tâm về việc Iraq cho phép Iran dùng không phận của mình để chuyển vũ khí cho chính phủ Syria.

Lời bình luận của ông Kerry được đưa ra vào lúc các nhà lập pháp Hoa Kỳ kêu gọi Tổng Thống Barack Obama phải nỗ lực thêm để chấm dứt cuộc đổ máu ở Syria; có thể gồm cả việc dùng máy bay tấn công lực lượng không quân của Tổng Thống Bashar Assad.

Giới chức Hoa Kỳ nói, nỗ lực giúp đỡ quân nổi dậy ở Syria của Mỹ hiện nay bị Iran làm suy yếu đi, vì Iran sử dụng không phận của Iraq để chuyển vũ khí cho chính phủ Tổng Thống Assad mà không hề gặp sự phản đối nào của Iraq.

Dân Biểu Mike Rogers (Cộng Hòa-Michigan), chủ tịch Uỷ Ban Tình Báo Hạ Viện, hôm Chủ Nhật kêu gọi Hoa Kỳ cần phải hiện diện nhiều hơn trong cuộc xung đột ở Syria, để vũ khí hóa học lẫn quy ước không lọt vào tay kẻ xấu. Ông nói Mỹ nên tạo một “vùng an toàn” ở phía Bắc Syria, hầu có thể tạo một thế đòn bẩy giúp phe nổi dậy ở Syria.

Ngoại Trưởng Kerry đi qua Baghdad từ Amman, nơi ông tháp tùng Tổng Thống Obama trong chuyến công du Israel, Palestine, và Jordan. Chuyến ghé thăm Iraq được xem là lần đầu tiên đối với một ngoại trưởng Mỹ, kể từ chuyến đi của bà Clinton hồi năm 2009. (TP)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Thời hạn nhận bài: Đến hết ngày 30 Tháng Tư, 2015.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus