XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»

« Trở về trang trước

Paris giải tán biểu tình chống hôn nhân đồng tính
Sunday, March 24, 2013 1:35:33 PM
 

PARIS (AP)Cảnh sát chống nổi loạn ở Paris đẩy lui đám đông kéo đến đại lộ Champ Elysees để phản đối bản dự thảo luật cho phép hôn nhân đồng tính, kể cả được nhận con nuôi.

Cảnh sát chống nổi loạn xịt hơi cay, tìm cách đẩy lui đám đông chống hôn nhân đồng tính tiến vào đại lộ Champ Elysees ở Paris hôm 24 Tháng Ba. (Hình: AP/Michel Spingler)

Hằng trăm ngàn người gồm giới tu sĩ, công tư chức hồi hưu, trẻ em, và các nhà hoạt động bảo thủ, tề tựu về thủ đô nước Pháp hôm Chủ Nhật, trong một nỗ lực cuối cùng nhằm ngăn chận không để cho đề nghị này trở thành luật.

Đa số Hạ Viện Pháp thông qua luật “hôn nhân bình đẳng đối với tất cả mọi người” hồi tháng trước, và nay đang chờ cuộc bỏ phiếu biểu quyết ở Thượng Viện vào tháng tới. Được biết, cả hai viện đều do Đảng Xã Hội của Tổng Thống Francois Hollande và đồng minh của họ nắm đa số.

Cuộc biểu tình diễn ra ôn hòa trong những giờ đầu tiên, nhưng sau đó khoảng 100 thanh niên tìm cách vượt qua rào cản của cảnh sát để tiến vào đại lộ Champ Elysees, con đường chạy xuyên qua trung tâm Paris và thu hút nhiều đoàn du khách mỗi ngày. Cảnh sát giằng co với người biểu tình, kể cả bắn hơi cay để đẩy lùi đám đông, trong khi dân biểu tình hô to: “Hollande hãy từ chức!” và hát bài quốc ca “La Marsellaise.”

Giới chức thẩm quyền cho biết có khoảng 300,000 người tham dự cuộc diễn hành hôm Chủ Nhật, gần bằng cuộc biểu tình hồi Tháng Giêng.

Thăm dò cho thấy đa số cử tri Pháp ủng hộ hôn nhân đồng tính ngày càng ít đi, vốn trở thành hợp lệ ở khoảng một chục quốc gia Âu Châu và một số tiểu bang ở Hoa Kỳ. Phần đông cử tri Pháp không có thiện cảm về việc cho phép các cặp đồng tính được nhận con nuôi. (TP)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus