CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Thống kê thất nghiệp tại Việt Nam 'rất đáng ngờ'
Wednesday, May 01, 2013 3:36:44 PMHÀ NỘI (NV) .-  Thống kê mới nhất của Tổng Cục Thống Kê của Bộ Công Thương CSVN về số người thất nghiệp và tỷ lệ thất nghiệp tại Việt Nam đang được xem là rất đáng ngờ.

Một sinh viên đã tốt nghiệp Đại học Sư phạm Đà Nẵng nhưng không tìm được việc làm, phải chọn công việc phục vụ trong một quán cà phê làm sinh kế. (Hình: Người Lao Động)

Theo nguồn tin vừa kể, tính đến đầu năm 2013, tại Việt Nam chỉ có 1.3 triệu người “thiếu việc làm”. Số người “thiếu việc làm” chỉ tăng thêm 70,000 so với cùng kỳ năm 2012.

Cũng theo thống kê, Sài Gòn - nơi được xem là có lượng người thất nghiệp lớn nhất Việt Nam – tỷ lệ “lao động không có việc làm” chỉ khoảng 3.2%. Tỷ lệ tương tự tại Hà Nội là 1.92% và tại các địa phương khác, tỷ lệ “lao động không có việc làm” chỉ khoảng từ 1% đến 2%.

Xem thống kê mới nhất về số người thất nghiệp và tỷ lệ thất nghiệp tại Việt Nam của Tổng cục Thống kê, nhiều người khẳng định, nó mâu thuẫn với thực tế, thậm chí mâu thuẫn với các thống kê khác về số lượng doanh nghiệp phá sản, ngưng hoạt động và mâu thuẫn với thông tin trên hệ thống truyền thông của nhà cầm quyền CSVN.

Chẳng hạn, trong một báo cáo được công bố hồi tháng trước, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho biết, đã có 300 ngàn trong số 700 ngàn doanh nghiệp ở Việt Nam ngưng hoạt động. Có khoảng 42% doanh nghiệp đang tồn tại bị thua lỗ, phải thu hẹp hoạt động.

 Quy mô của doanh nghiệp Việt Nam đang teo tóp từ “vừa” thành “nhỏ” hoặc “siêu nhỏ” (chỉ số sử dụng lao động/doanh nghiệp đã giảm từ 74 lao động/doanh nghiệp vào năm 2002, xuống còn 34 lao động/doanh nghiệp trong năm 2012). Nếu những con số này chính xác thì chuyện tại Việt Nam, chỉ có 1.3 triệu người “thiếu việc làm” là ngụy tạo.

Đó là chưa kể, trong vài tháng qua, hệ thống truyền thông của chính quyền CSVN liên tục có tin, bài phản ánh về tình trạng thất nghiệp tràn lan ở cả thành thị lẫn nông thôn. Chẳng riêng nông dân, công nhân, số lao động tốt nghiệp đại học, cao học nhưng không tìm được việc làm phải chọn: chạy xe ôm, bán trà đá, giúp việc nhà, phục vụ quán ăn… làm sinh kế đã được ước lượng ở mức hàng chục ngàn.

Trong loạt bài “Thất nghiệp nhiều quá”, đăng hồi giữa tháng 4 vừa qua, tờ Người Lao động cho biết, riêng tỉnh Thanh Hóa đã có tới 25,000 sinh viên sau khi tốt nghiệp đại học không tìm được việc làm.

Hoặc mới đây, qua bài “Đào tạo nghề nông thôn ở ĐBSCL - Mục tiêu xa rời thực tế”, tờ Sài Gòn Giải phóng cho biết, riêng tỉnh Hậu Giang, trong giai đoạn từ 2010 – 2012, có 19,000 nông dân được “đào tạo nghề” và năm nay sẽ có thêm 8,000 nông dân nữa sẽ được “đào tạo nghề”.

Cần chú thích thêm rằng, “đào tạo nghề” là chương trình chỉ dành cho những nông dân không có đất, không còn cơ hội được thuê mướn để làm việc và sau khi được “đào tạo nghề” chẳng có ai tìm được việc. Nói cách khác, riêng tỉnh Hậu Giang, chỉ tính nông dân (chưa kể các giới khác), ít nhất cũng đã, đang và sẽ còn có 27,000 người thất nghiệp.

Năm ngoái, Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động Sài Gòn cho biết, trong qúy 4 của năm 2012, nhu cầu lao động của ngành dệt may và da giày ở Sài Gòn giảm 43% so với quý 3 và giảm hơn một nửa so với cùng kỳ năm 2011.

Thử lật lại vài tài liệu thì thấy, năm 2009, có một thống kê cho biết, tại Việt Nam, hai ngành dệt may và da giày tạo ra chừng 3 triệu việc làm. Vì người ta ước đoán, Sài Gòn chiếm khoảng 40% năng lực của hai ngành dệt may và da giày tại Việt Nam, thành ra số lao động trong hai ngành này ở Sài Gòn, có lẽ sẽ nằm trong khoảng từ 800,000 đến 1.2 triệu.

Nếu trong năm 2012, số lao động của hai ngành dệt may và da giày tại Sài Gòn giảm hơn một nửa so với năm 2011, như số liệu của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động Sài Gòn công bố, lượng công nhân của hai ngành dệt may và da giày ở Sài Gòn mất việc sẽ nằm trong khoảng từ 400,000 đến 600,000 người.
    
Vậy thì dựa vào đâu để Tổng cục Thống kê xác định, số người “thiếu việc làm” chỉ tăng thêm 70,000 so với cùng kỳ năm 2012?

Ông Lê Đăng Doanh - một chuyên viên kinh tế - nhận định: Số liệu thống kê lao động và việc làm tại Việt Nam lâu nay vẫn tồn tại nhiều bất cập, cả về tính chính xác lẫn ý nghĩa đối với nền kinh tế. Chỉ tiêu tạo việc làm mới vẫn đều đặn được báo cáo là hơn một triệu mỗi năm nhưng để chỉ ra những việc làm ấy ở đâu thì rất khó. Trong khi đó, các chỉ số thất nghiệp lại rất thiếu thực chất khi thống kê tại Việt Nam.

Đành rằng, khi thống kê, có thể làm “ảo thuật” về số liệu, tỷ lệ nhằm che đậy những sai lầm trong quản lý, điều hành kinh tế, xã hội nhưng làm sao che đậy thực tế? Không lẽ những người lãnh lương để làm công việc thống kê tại Việt Nam nghĩ rằng, 90 triệu người còn lại đều bại não, mù và câm? (GĐ)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus